TẠI SAO CẦN BAO TRÁI CHO XOÀI?


Chúng tôi nhận được thắc mắc tại sao không bao trái cho xoài Úc? Anh này người Tiền Giang mới nhập được giống xoài Úc từ Khánh Hòa của SEAmangoes trồng được 3 năm đang chuẩn bị thúc ra trái vụ tết tới. Ảnh hỏi thăm có nên bao trái xoài úc như mấy giống cát chu Hòa lộc không?

Báo trái xoài thái ở tại Cam Lâm Khánh Hoà

Bao trái trước thu hoạch là một kỹ thuật tiên tiến áp dụng được cho nhiều loại trái cây khác nhau không chỉ riêng trái xoài. Bao trái thường áp dụng khi trái vào giai đoạn phát triển ổn định, qua giai đoạn rụng quả sinh lý và/hoặc tỉa trái. Kỹ thuật này phổ biến trên thế giới không riêng gì Việt Nam một trong những ưu điểm rõ thấy là dễ thực hiện. Theo đó, mỗi loại trái cây lại có một thiết kế bao trái phù hợp riêng nha mọi người. Ví dụ: đối với loại bao màu vàng, phía trong màu đen thì thích hợp cho xoài cát chu, cát hòa lộc, thanh ca… Đối với túi bao màu đục hoặc túi bao màu trong thì thích hợp cho xoài Úc, xoài Đài Loan… Ở các tỉnh miền tây đặc biệt như Đồng Tháp, phần lớn nông dân ý thức hơn trong việc sử dụng túi bao trái trên xoài và nhiều loại cây ăn quả khác.

Bao trái nhìn chung có 2 tác dụng chính là giảm mức độ sử dụng thuốc hóa học nhằm bảo vệ trái trước những tác động bên ngoài do côn trùng và sâu, bệnh tấn công gây ra các loại bệnh như: bệnh thán thư, ruồi đục trái, sâu đục hạt quả; bệnh đốm trái do vi khuẩn tấn công, bệnh xì mủ trái…
Bên cạnh đó, một số túi bao còn giúp tăng khả năng quang hợp, chuyển đổi sắc tố của trái cây, từ đó giúp tăng trọng lượng, làm cho trái có màu sắc đẹp giúp hình thức trái đẹp hơn hoặc chí ít là không bị xấu đi bởi những tác nhân bên ngoài.

Nông dân sơn la đang thực hành bao trái cho xoài  để xuất khẩu

Xem thêm: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

Hiện nay trên thị trường có các loại bao trước thu hoạch cho cây ăn trái như sau: Bao PE (poplyethylene); bao vải không dệt (polypropylene spunbonded non-woven fabric); bao giấy Đài Loan (lớp giấy màu vàng ở ngoài và lớp giấy đen bên trong); bao vi lỗ BOPP (Biaxially oriented polypropylene film). Một số loại bao trái còn có thể tái sử dụng vài lần sau khi vệ sinh xử lý nhằm hạn chế nấm bệnh.

Chúng ta hay thấy sử dụng bao giấy Đài Loan ở giai đoạn 40 đến 42 ngày sau khi đậu trái. Công việc này cải thiện màu vàng cho xoài trước khi thu hoạch. Sự thay đổi màu quả xoài khi áp dụng việc bao trái bản chất là do màu sắc của túi bao trái giúp tán xạ ánh sáng đều lên quả, làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu ánh sáng và tác động đến quá trình quang hợp, chuyển hóa các thành phần trong trái. Điều này làm tác động đến màu sắc và chất lượng của trái sau thu hoạch. Đây là quy luật tự nhiên trong quá trình phát triển của trái trên cây mà thôi, chứ bản thân túi bao trái không chứa hóa chất giúp cho quả đổi màu sắc.

Thời gian bao trái không được quá trể, mới phát huy được hiệu quả của bao trái. (xoài Cát Hòa Lộc, Cát Chu lớn hơn ngón tay cái, xoài Đài Loan lớn hơn ngón chân cái). Từ khi bao trái đến thu hoạch, thời gian tương đối dài trên 40 ngày nên phun thuốc sâu, rầy, bọ trĩ, nhện đỏ, thuốc bệnh trước.

Chúng tôi nói giông dài quá. Túm lại: Xoài Úc hoàn toàn có thể được bao trái như các loại xoài khác nha mọi người!

Liên hệ mua xoài tươi các loại tại Cam Lâm; bánh xoài: Nam 0944 544 345

Những bài viết liên quan khác về xoài:

GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI