YẾN SÀO NHẬP MÔN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

NhaNest là một dự án của Chạm Khánh Hoà nhắm cung cấp thông tin về yến sào và giá tổ yến sào Nha Trang Khánh Hoà. Giúp cho càng nhiều người tiếp cận đến món quà từ tự nhiên này để bồi bổ sức khoẻ cho bản thân cũng như những người thân yêu.

Editable-Birds-Nets

YẾN SÀO NHẬP MÔN

Có nhiều loại chim yến. Chim yến cho tổ ăn được là một loài chim phân bổ tập trung cr yếu tại khu vực Đông Nam Á gồm Indonesia; Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, đảo Hải Nam Tung Quốc Một số khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc) cũng có yến. Chim yến có nhiều loại, một trong số đó cho tổ yến có thể ăn được.

Yến sào là tên gọi tổ của loài chim yến có thể ăn được hay còn gọi là tổ yến. Yến sào là một trong những thực phẩm giá trị cao có nguồn gốc từ động vật, được con người sử dụng cách đây hàng ngàn năm. Cho đến nay, thành phần chính trong tổ yến được biết đến bao gồm protein, glycoprotein, glucosamine, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố đa vi lượng và các chất có hoạt tính sinh học như acid sialic, glutathionine… Hàm lượng protein tổng trong yến sào dao động trong khoảng 50-60%. Tổ yến đặc biệt quý trong cộng đồng người Trung Quốc cũng như người Hoa trên thế giới.

Khu vực Đông Nam Á là nơi có sản lượng tổ yến cao nhất trên thế giới

Ở Việt Nam, Khánh Hoà là tỉnh có sản lượng tổ yến khai thác hàng năm cao nhất. Có thể nói yến sào chính là đặc sản của xứ sở Trầm hương, Yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới đánh giá cao về chất lượng, ưu ái gọi là “tổ yến vua”. Điều đáng nói là mặc dù chim Yến có mặt chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam không phải là quốc gia có sản lượng yến sào cao nhất nhưng yến sào Việt Nam lại có chất lượng hàng đầu trong khu vực.

Theo vị trí làm tổ, yến sào có hai loại là yến đảo và yến nhà do 2 loại chim yến khác nhau tạo ra. Giá trị dinh dưỡng được nhận định là tương đương nhau ở cả hai loại.

Có hơn 30 loại chim yến hiện nay nhưng chỉ có 3 loại chim yến cho tổ ăn được.

TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO

Yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Phần glyco bao gồm 7 loại, cơ thể dễ hấp thụ. Phần protein có chứa 18 acid amin không thay thế, mà cơ thể con người không tổng hợp được.

Dựa trên những thành phần chưa trong những sợi yến của tổ yến sào, đến nay người ta xác định một số công dụng cơ bản của tổ yến hay lợi ích của việc sử dụng yến sào đối với sức khoẻ của con người như sau:

  • tổ yến sào giúp da trẻ đẹp.
  • tổ yến sào giúp đôi mắt khỏe.
  • tổ yến sào cải thiện tiêu hóa.
  • tổ yến sào phục hồi sức khỏe sau sinh.
  • tổ yến sào tăng cường hệ miễn dịch.
  • tổ yến sào ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

Còn nữa. thậm chí một số nghiên cứu gần đây còn có thể chưa HIV hay là ngăn ngừa ung thư. Nhưng đây không hẳn là những tác dụng rõ ràng lắm của tổ yến.

Nhìn chung, sử dụng tổ yến cung cấp những loại acid amin quýcollagen giúp chống lại lão hoá. tăng sức hồi phục tái tạo tế bào và bổ sung khả năng miễn dịch cho cơ thể. Yến sào không phải phương thuốc mà nó giống một loại thực phẩm chức năng thiên nhiên hơn. Nghĩa là dùng để phòng hơn là chữa bệnh. Tác dụng bồi bổ sức khoẻ là ấn tượng nhất!

Có nhiều chất dinh dưỡng trong tổ yến sào. Xem thêm: 7 LỢI ÍCH CỦA YẾN SÀO

PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO

Yến nuôi trong nhà

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại tổ yến sào hiện nay. Nhiều đến mức sẽ khiến nhiều người lần đầu tiếp cận sản vật này bị rối loạn. Ví dụ một số yếu tố phổ biến thường gặp như: Kích thước; Màu sắc; Phương pháp làm sạch và Địa điểm nuôi.

Theo dân gian thì yến tổ có giá trị nhất là yến huyết – loại tổ yến có màu đỏ. Tuy nhiên, tại đây, NhaNest chỉ muốn chia sẻ về loại tổ yến phổ biến nhất đó là yến trắng. Xếp trên yến trắng còn có hồng yến…

Nếu xét riêng yến trắng – loại tổ chiếm khoảng 90% về số lượng tổ yến hiện này thì chất lượng dinh dưỡng trong tổ là như nhau đối với các loại yến khác nhau … về tên gọi. Ví dụ:

Phân biệt nơi khai thác thì ta có: Yến đảo và Yến nhà. Tổ yến đảo thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, giá trị tổ yến đảo thiên nhiên cao gấp 2 – 3 lần tổ yến trong nhà.

Phân biệt cách làm sạch thì ta có: Hiện nay thì việc làm sạch tổ yến hoàn toàn bằng thủ công do con người thực hiện một cách tỉ mỉ và kỳ công. Hai cách làm sạch với 2 tên gọi khác nhau dựa trên đối tượng làm sạch là Rút lông và Tinh chế. Hai tên gọi này đều cho cùng một kết quả làm sạch tổ yến khỏi lông và tạp chất.

Tổ yến thô:

Là sản phẩm nguyên thuỷ chưa có qua bất kỳ một công đoạn làm sạch nào. Trong và trên bề mặt tổ còn chứa lẫn lông và tạp chất.

Với những khách hàng có nhu cầu mua yến về chế biến cho cả nhà thì đây sẽ là lựa chọn vô cùng tiết kiệm.

Tùy theo trọng lượng và mức độ sạch của tổ mà người ta phân thêm thành loại 1, 2

Tổ yến sơ chế:

Tổ yến trắng sơ chế được làm từ những tổ yến thô to đẹp ít tạp chất rồi được phun sương nhẹ sau đó sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch tổ yến.

Yến thô ít lông tổ to trước khi rút lông

REVIEW | YẾN SÀO RÚT LÔNG NGUYÊN TỔ NHA TRANG

Sau khi được rút lông, làm sạch tạp chất

Tổ sẽ giữ nguyên hình dạng các sợi yến trong suốt quá trình làm sạch tông và tạp chất bề mặt khoảng 70%. Từ đó giữ được chất lượng dinh dưỡng ở mức cao. uy nhiên vì quá trình rút lông rất khó nên giá thành loại này cao nhất.

Tổ yến rút lông có thể chỉ cần làm sạch qua và chế biến luôn mà không cần làm sạch lại.

Tổ yến tinh chế:  

Tổ yến tinh chế là sản phẩm của quá trình chế biến tổ yến thô. Tổ yến sào được tinh chế sẽ thay đổi hình dạng tổ bằng cách rã tổ yến trong nước ấm thành từng sợi để làm sạch rồi đắp lại theo khuôn trước khi sấy lạnh. Cách làm này dễ làm gãy sợi yến.

Yến sào tinh chế tiện lợi cho người sử dụng, mua dùng ngay,  thích hợp cho những ai không thời gian hoặc cần ăn yến sào gấp.

Nhược điểm :Tuy nhiên, về độ nở của sợi yến khi chưng thì sẽ kém hơn so với yến sơ chế và yến thô. Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất hóa chất nhằm làm lợi cho bản thân .

(Xem thêm: REVIEW | YẾN SÀO RÚT LÔNG NGUYÊN TỔ NHA TRANG)

Phân biệt theo kích thước và hình dáng ta có tổ yến càng to càng có giá. Trọng lượng một tổ yến sào dao động thường từ 6gram đến 15gram trở lại. Vị trí làm tổ cũng ảnh hưởng đến hình dáng và kích thước của tổ yến. Ví dụ tổ làm ở góc trần nhà khác tổ yến làm ở góc thanh gỗ giữa trần nhà.

Vị trí làm tổ ảnh hưởng đến hình dạng của tổ yến sào

GIÁ TỔ YẾN SÀO NHA TRANG – KHÁNH HÒA

Định giá tổ yến sao cho đúng?” là một câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Để xác định giá trị một loại tổ yến có một cách là phải hiểu chi phí bỏ ra cho tổ yến là bao nhiêu.

Hãy nhớ lại chi phí để sản xuất một cái tổ yến là gì? Chim yến tự đến tự đi kiếm ăn tự làm tổ. Chi phí nuôi yến gần như bằng không. Ngoại trừ chi phí đầu tư xây dựng nhà yến cũng như thiết bị dẫn dụ chim yến ban đầu. Vậy chi phí cho một tổ yến trong số rất nhiều tổ yến của một căn nhà yến là không lớn xét về lâu dài.

Chi phí tiếp theo của một tổ yến chắc chắn phải là chi phí nhân công khai thác yến, sơ chế, tinh chế… chủ yếu là chi phí con người do hiện nay các công đoạn này đều phải làm thủ công. Trung bình, một người làm 1 ngày 8 đến 12 tiếng có thể làm sạch khoảng 50gram đến 100gram yến thô. Vậy phần chênh giữa yến thô và yến tinh chế sẽ nằm trong khoảng chi phí nhân công bỏ ra tại đây.

Vì những ý nêu trên, việc định giá yến hoàn toàn phụ thuộc vào … người bán. Vì giá 1 triệu thì cũng có người đã có lãi tuỳ theo loại sản phẩm cũng như thời gian của nhà yến cho tổ. Nhà yến càng lâu đời thì chi phí đầu tư trên tổ càng thấp. Tuy nhiên với giá bán đó sẽ có những nhà yến lại chịu lỗ tạm thời vì mới đầu tư hoặc chi phí đầu tư quá cao.

Dừng một chút, chi phí đầu tư gồm có đất và nhà cùng thiết bị. Nếu xây nhà yến ở những nơi đất mắc thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ đội lên cao.

Bên cạnh đó, chi phí nhân công làm sạch cũng biến thiên tuỳ theo năng lực và kỹ năng của người “nhặt lông chim”. Yêu cầu công việc làm sạch tổ yến sào là phải càng nhanh càng tốt. Tránh để yến tiếp xúc nước quá lâu ảnh hưởng lên chất lượng và thời gian bảo quản của tổ yến sào.

Ngoài ra, một khâu gia tăng chi phí cho yến sào nữa đó là … bán lẻ. Nguồn yến sào tập trung từ các tỉnh Nam Trung Bộ như Phú Yên, Khánh Hoà trở vào trong nam sẽ được các cơ sở bán lẻ nhập về cửa hàng ở phía bắc để bán hàng. Như vậy chi phí thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ sẽ phải được tính vào giá bán tổ yến cho người tiêu dùng. Mỗi cửa hàng lại có chi phí đầu tư và hoạt động khác nhau dẫn đến giá bán lẻ cũng biến thiên. Tuy nhiên, với sự phát triển của thương mại điện tử có thể rút ngắn khâu trung gian từ nhà yến đến người tiêu dùng lại. Giúp người có nhu cầu sử dụng yến tiết kiệm bớt chi phí đáng kể.

Tóm lại, giá cả tổ yến sào rất đa dạng biến thiên tùy thuộc NhaNest sẽ có bài viết chia sẻ cụ thể hơn về những yếu tố trên. Tuy nhiên, là một thực phẩm chức năng và phát huy tốt khi được sử dụng lâu dài thì quan trọng hơn là chất lượng yến thật với giá cả ổn định.

Hiện nay, NhaNest – Dự án yến sào của Chạm Khánh Hòa đang cung cấp sản phẩm tổ yến sào nuôi ở Nha Trang Khánh Hòa. Chúng tôi đã cung cấp món quà thiên nhiên này nhiều năm liền với mong muốn nhiều người tiêu dùng tiếp cận được những sản phẩm phù hợp nhu cầu giống như bản thân chúng tôi và gia đình. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn sản phẩm tổ yến sào.

CÁCH PHÂN BIỆT TỔ YẾN SÀO THẬT GIẢ

Quan sát bằng mắt thường

Yến sào giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là giả, đâu là thật bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua. Nhưng nếu bạn quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt được ngay vì tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn. Đặc biệt nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục. Còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng mặt trời, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cầm trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả vì tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g còn tổ yến giả thường nặng tới 20g.

Ngâm tổ yến với nước sạch

Một biện pháp nhanh nhất để phân biệt yến sào thật giả đó là bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tổ yến thật và tổ yến giả rõ ràng nhất.Sau 30 phút ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật. Còn phần nước ngâm tổ yến giả sẽ bị chuyển màu bởi những phẩm màu từ tổ yến giả phải ra, có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.Điều dễ nhận thấy nhất là tổ yến thật sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Còn tổ yến giả sẽ không nở nhiều và có hiện tượng bị nhão, phai màu.

Dùng lửa đốt tổ yến

Bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Và ngược lại tổ yến giả sẽ có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy.Trên đây là những chia sẻ cách phân biệt yến thật giả đơn giản mà Yến Sào Tuệ Minh với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp yến sạch đưa ra. Rất hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua và sử dụng yến sào, tiến tới một cộng đồng tiêu dùng thông minh

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN

Mã 1. Chân yến thô

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Xem thêm những bài viết khác:

NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

MẸ BẦU CÓ NÊN DÙNG YẾN SÀO KHÔNG?

MUA NƯỚC YẾN SÀO SANEST KHÁNH HOÀ

YẾN SÀO VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NÊN DÙNG YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?

PHÂN BIỆT YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ

BẢNG GIÁ YẾN SÀO KHÁNH HÒA

NƯỚC YẾN SÀO SANEST: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ HIỆU QUẢ

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.