PHÂN BIỆT YẾN ĐẢO VÀ YẾN NHÀ


web_c0024
Chim yến làm tổ trong nhà yến

Không phải yến nào nuôi trong nhà cũng được. 

Ở nước ta, yến sào đảo tự nhiên chủ yếu được khai thác ở các hang đảo ngoài tự nhiên, trong đó tỉnh Khánh Hòa chiếm khoảng 60% sản lượng yến sào thiên nhiên của cả nước. Đặc biệt trong những năm gần đây, phân loài chim yến nhà xuất hiện ở Việt Nam, chúng sinh sống và làm tổ được trong các ngôi nhà tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Cà Mau, vùng Tây Nguyên như Bình Phước, Đắk Lắk. Nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ ở nước ta hình thành từ năm 2004 và đã phát triển mạnh trong những năm gần đây.

yen-sao
Yến sào Khánh Hoà được đánh giá là chất lượng tốt nhất. Xem lý do tại YẾN SÀO KHÁNH HÒA

Xem thêm: NGÀNH YẾN SÀO VIỆT NAM VÀ KINH NGHIỆM TỪ CÁC NƯỚC

54517859_2595660393808809_6561067366506037248_n

“Phân loài chim yến làm tổ trong nhà (tên khoa học Aerodramus Fuciphagus Amechanus), được phân biệt với chim yến hàng làm tổ ngoài đảo (tên khoa học Aerodramus Fuciphagus Germani) bởi các đặc điểm: Màu lông, kích thước, sải đuôi, sải cánh… Yến Amechanus có sải cánh trung bình 114mm, đuôi 49mm, mỏ 3,7mm, kích thước giò 10,3mm, trọng lượng khoảng 12,6gam. Trong khi đó yến Hàng có trọng lượng khoảng 13,9-14,5gam. Chim yến Amechanus có màu lông tối hơn; phao câu màu tối sáng; còn yến Hàng có màu lông trắng nhạt.

Về đặc trưng sinh dục, tuyến nước bọt, thay lông của 2 loài cũng rất khác biệt – chim yến nhà thay lông, sinh sản và làm tổ quanh năm, còn chim yến đảo sinh sản, thay lông mỗi năm 2 mùa vào tháng 4 và tháng 10. Vùng phân bố của 2 phân loài chim yến này cũng hoàn toàn khác nhau, hiện chưa có tài liệu nào ghi nhận hiện tượng chim yến ngoài đảo bay vào đất liền làm tổ ở trong nhà hoặc ngược lại”.

Chim yến cho tổ ăn được ở Việt Nam có 2 phân loài:

  • Aerodramus Fuciphagus Germani sống ở các hang đảo tự nhiên
  • Aerodramus fuciphagus amechanus sống ở trong nhà.

Căn cứ hình dáng, kích cỡ, màu sắc, trọng lượng… người tiêu dùng có thể phân biệt tổ của chim yến đảo và tổ yến nhà: Tổ yến đảo màu trắng ngà, vành tổ nhỏ, tương đối tròn, chân tổ dày, gồ ghề vì làm tổ trên vách đá. Tổ yến nhà màu trắng sáng, vành tổ rộng, dẹt hơn tổ yến đảo. Chân tổ yến mỏng và khá bằng phẳng vì làm tổ trên vách tường hoặc giá gỗ.

Yến đảo thiên nhiên có mùi tanh đặc trưng của môi trường biển, hang động nơi chim yến làm tổ, có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến nhà. Về màu sắc, tổ yến đảo thiên nhiên có 3 màu đặc trưng: yến huyết, yến hồng, yến trắng trong khi yến nhà chỉ có màu trắng. Thông thường, chỉ những người chuyên kinh doanh yến sào mới làm tốt điều này.

tim-hieu-ve-loai-chim-yen

Chim yến nuôi trong nhà sinh sản quanh năm vì các cá thể không sinh sản cùng lúc như chim yến ở đảo; có những tháng tỷ lệ chim sinh sản cao hơn các tháng khác và tạo thành một số đỉnh trong năm. Mỗi chu kỳ sinh sản của chim khoảng 3 – 4 tháng. Số lần làm tổ và đẻ trứng của chim yếnphụ thuộc vào phương pháp thu hoạch tổ, nếu sau khi chim làm xong tổ và chuẩn bị đẻ lần đầu, ta khai thác tổ không cho chim đẻ, ấp nở và nuôi chim con thì chim yến sẽ lập tức làm tổ lại. Chim yến có thể làm tổ nhiều lần. Tuy nhiên, không nên khai thác tổ quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quần thể chim yến.

51943331_2055540358078138_2711374057525215232_n
Nuôi yến nhà cho thu hoạch ổn định trong năm so với yến đảo

Xem thêm: NÊN DÙNG YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?

Bản đồ yến nhà Việt Nam: Có phải mọi nơi ở Việt Nam đều có thể nuôi yến?

53552226_2069411320024375_3703271607502897152_n
Yến nhà tập trung chủ yếu từ Đà Nẵng trở vào trong miền Nam. Nguồn: Internet

Xem thêm: LỊCH SỬ NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HÒA

Chất lượng của yến đảo và yến nhà có gì khác nhau?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến tổ yến. Như các bạn đã biết trong bài viết trước đây của chúng tôi ở bài YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ về lý do yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa được mệnh danh là tổ yến vua vì 2 lý do cơ bản: Một là giống chim yến hàng (Yến hàng – Aerodramus fuciphagus germani và yến nhà -Aerodramus fuciphagus amechanus) và Hai là do chất lượng của “đồ ăn thức uống” mà chim yến hấp thụ hay nói cách khác chính là chất lượng môi trường sống của đàn yến.

Yen huyet tho
Yến huyết đảo ở Khánh Hòa

Yếu tố đầu tiên khó quyết định hơn vì hiện tại chim yến hàng chủ yêu sống ở đảo nhưng không phải là không di cư vào sống trong các nhà yến theo xu hướng “từ nông thôn lên thành thị”. Nhưng nhìn chung yếu tố này khó kiểm soát.

Yếu tố thứ hai về môi trường sống có thể theo dõi được bằng cách định vị nhà yến thu hoạch. Vùng kiếm ăn của chim yến có thể vài trăm km quanh nhà yến trở lại. Chính vì vậy uy tín nhà cung cấp vẫn là yếu tố quan trọng đến chất lượng tổ yến mà bạn mua. Theo kinh nghiệm của những người nuôi yến lâu năm thì nhà yến càng lâu đời thì chất lượng yến càng cao. Tổ yến bán càng có giá.

Từ trái qua lần lượt là: yến huyết, yến bạch và yến hồng

Về cảm quan cũng có thể so sánh hai loại tổ yến nhà và tổ yến đảo thông qua mức độ dày, kích thước sợi yến. Phía yến đảo bề mặt gồ gề hơn nổi thành những gân từ những sợi yến. Hình dạng của yến đảo cũng đa dạng hơn tùy theo hình dạng bề mặt nơi yến làm tổ. Yến nhà thì ngược lại bề mặt bằng phẳng hơn trên những vách tường, trần nhà…

Yến sào nhà
Yến sào đảo

Phương pháp nhân đàn chim yến cho nhà yến:

chuyen_de08.jpg
Một nhà yến

Xem thêm: KỸ THUẬT XÂY DỰNG NHÀ YẾN

Phương pháp di đàn chim yến

Đây là phương pháp di đàn chim yến trưởng thành từ nhà yến có số lượng quần đàn chim ở ổn định sang nhà yến mới xây dựng để gia tăng quần đàn cho nhà yến mới. Phương pháp này được thử nghiệm qua nhiều năm để phát triển các hang yến mới và đã thu được kết quả quan trọng trước khi áp dụng cho nghề nuôi yến trong nhà. Hiện nay đã xác định được các điều kiện cần thiết để di đàn, các bước thực hiện di đàn và phương pháp hỗ trợ chim yến ở lại ngôi nhà yến, hình thành bí quyết di đàn chim yến.

Phương pháp dẫn dụ chim yến từ tự nhiên

Để phát triển đạt hiệu quả kinh tế, nhà yến phải luôn quan tâm đến sự phát triển quần đàn chim yến trong quá trình vận hành. Cho nên ngoài phương pháp gia tăng quần đàn bằng cách di đàn chim con nuôi nhân tạo, còn có kỹ thuật dẫn dụ chim yến từ tự nhiên để phát triển quần đàn chim yến trong nhà. Đây là phương án có hiệu quả nhanh, chi phí thấp, thời gian chim vào nhà ở nhanh và có thể phổ biến quy trình công nghệ cho người dân rất dễ dàng. Phương pháp này được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như: xử lý dung dịch dẫn dụ, định kỳ thay tiếng âm thanh mới, tạo nguồn thức ăn bổ sung cho nhà yến để thu hút chim về nhà yến và ở lại làm tổ, gia tăng quần đàn chim.

yến sào Nha trang

Tuy nhiên đây là phương pháp chỉ được áp dụng cho từng cá thể nhà yến nhưng không chủ động nguồn giống cho sự phát triển quần thể chim yến chung trong cộng đồng.

Yến Sào Đảo Thiên Nhiên và Yến Nhà Nuôi cái nào tốt hơn?

Chim yến nhà

Đây là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm về yến sào. Như đã từng chia sẻ trong một bài viết tổng quát về Yến Sào Khánh Hoà nói chung và Yến Sào Nha Trang nói riêng tại đây. Chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào một số yếu tố chính trong đó có chủng loại chim yến; môi trường chim yến sinh sống. Yến nuôi nhà hay tự nhiên ngoài đảo đều tự kiếm ăn bên ngoài môi trường không được cho ăn như gà. Vì vậy, nguồn gốc tổ yến sẽ quyết định chất lượng tổ. Khánh Hoà là địa phương gắn liền với thương hiệu Xứ Trầm Đảo Yến vì chất lượng yến ở đây là tốt nhất vì loài yến và môi trường biển đảo giàu khoáng chất.

Mua yến sào Nha Trang Khánh Hòa như thế nào?

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

NƯỚC YẾN SÀO SANEST KHÁNH HOÀ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

LỊCH SỬ NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HÒA

YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

NƯỚC YẾN SÀO SANEST: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ HIỆU QUẢ

7 LỢI ÍCH CỦA YẾN SÀO

TỔ YẾN SÀO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

NÊN DÙNG YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?

NGÀNH YẾN SÀO VIỆT NAM VÀ KINH NGHIỆM TỪ CÁC NƯỚC

YẾN SÀO VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Advertisement