CHẾ BIẾN YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?


Yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Phần glyco bao gồm 7 loại, cơ thể dễ hấp thụ. Phần protein có chứa nhiều a xít amin không thay thế, mà cơ thể con người không tổng hợp được. Yến sào có tác dụng cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, bảo vệ da, giúp làn da sáng mịn.

Tìm hiểu thêm về yến sào:

Bạn được biết là tổ yến nhiều dinh dưỡng ăn bổ, và đẹp da, nhưng bạn không biết chế biến món tổ yến dinh dưỡng này thế nào ?
🍴Yến sào có thể thể tùy ý chế biến thành các món ngọt mặt khác nhau cùng với những thực phẩm đi cùng. Nguyên tắc chung là định lượng yến cho mỗi làn nấu nên chỉ từ 3 đến 5 gram cho một người dùng. Lượng đường phèn thì tùy ý mỗi người ăn. Lưu ý chưng cách thủy cần nhỏ lửa và thời gian trong bài này dành cho yến trắng thông thường đã tinh chế. Mình sẽ giới thiệu cho bạn một vài món ăn, hy vọng là bạn sẽ yếu thích để nấu cho mình và người thương nhé.

Yến chưng nước dừa

YẾN SÀO CHƯNG NƯỚC DỪA

Cách chế biến: Yến sào khô tinh chế định lượng mỗi người dùng từ 3 đến 5 gram một lần cho vào nước ấm ngâm từ 15 đến 20 phút. Sau đó đem yến đã ngâm đi chưng cách thủy với đường phèn khoảng 20 phút. Lưu ý không đổ nước vào mà để đường tan thấm vào sợi yến. Đổ thêm nước dừa vào chưng tiếp thêm 10 phút nữa là có thể dùng được.

YẾN SÀO CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Cách chế biến: Yến sào khô tinh chế với định lượng cho một người dùng từ 3 đến 5 gram. Ngâm với nước ấm trong vòng 15 – 20 phút. Sau đó chưng cách thủy yến đã ngâm nước ấm với đường phèn cùng khoảng 120ml nước (nước sâm sấp lượng yến) trong vòng khoảng 25 phút để yến sợi nở đều có mùi thơm đặc trưng. Cho thêm một vài lát gừng tươi vào cho có mùi thơm dễn dùng.

CHÈ YẾN NGŨ QUẢ

Cách chế biến: Yến sào tinh chế định lượng 3gram, ngâm với nước ấm trong vòng 15-20 phút. Hạt sen được làm sạch, hầm trước và giữ lạnh. Sau đó vớt yến đã ngâm chưng cách thủy với đường phèn và hạt sen, táo đỏ, kỳ tử, bạch quả trong vòng khoảng 25 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.

Soup yến cua

Cách chế biến: Yến sào tinh chế định lượng 3gram cho một người dùng, ngâm với nước ấm trong vòng 15-20 phút. Nước dùng hầm từ xương heo và xương gà tùy điều kiện. Vớt yến sau khi ngâm ra chưng cách thủy với nước dùng trên cùng với thịt cua đã làm sạch xé nhỏ. Cho thêm gia vị tùy ăn trong vòng 25 phút đến khi yến đã nở đều và có mùi thơm.

Soup yến cua một trong những món ăn mặn hấp dẫn với yến sào

Chè yến hạt sen

Cách chế biến: Yến sào khô đã tinh chế định lượng 3 – 5 gram/ người đi ngâm nước ấm 15- 20 phút cho nở. Hạt sen được làm sạch, hầm trước rồi bỏ lạnh. Đem chưng cách thủy 25 phút hỗn hợp yến ngâm và hạt sen hầm với đường phèn vừa dùng cho đến khi có mùi thơm và sợi yến nở đều là được.

Yến chưng táo tàu

Cách chế biến: Một người dùng cần chuẩn bị 3 – 5 gram yến tinh chế khô đem đi ngâm nước ấm 15- 20 phút cho nở sợi. Táo tàu tương ứng khoảng 5 gram đem đi làm sạch rồi hầm vừa mềm là được. Sau đó đi chưng cách thủy hỗn hợp yến đã ngâm với đường phèn và táo tàu trong vòng 25 phút cho yến nở và có mùi thơm là dùng được.

Yến hầm bồ câu hoặc gà ác

Cách chế biến: Vẫn là định lượng cho một người dùng từ 3 đến 5 gram yến tinh chế khô đưa đi ngâm nước ấm trong vòng 15 đến 20 phút. Bồ câu hoặc gà ác đã làm sạch được tẩm ướp xong đem đi hầm mềm thêm ít nấm. Cho yến đã ngâm vào chung với bồ câu hoặc gà ác đã hầm mềm để chưng cách thủy thêm 25 phút nữa là vừa dùng.

Yến sào hầm gà ác ăn bổ dưỡng

Soup yến vi cá

Cách chế biến: Ngâm yến theo định lượng 15 đến 20 phút cho nở. Nấu nước dùng từ xương heo xương gà tùy ý. Vi cá theo tỷ lệ 3 yến 1 vi cá cũng làm sạch rồi ngâm nước ấm. Cho yến đã ngâm đủ thời gian vào cùng nước dùng và vi cá, nêm thêm gia vị vừa ăn. Sau đó chưng các thủy trên lửa nhỏ khoảng 25 phút là có thể thưởng thức. Vi cá mập tốt cho phòng ngừa nhiễm khuẩn, viêm xương khớp và chữa các bệnh về mắt …

Lưu ý: Nước chưng cùng yến phải vừa ngập yến. Lửa khi chưng cách thủy phải giữ nhỏ lửa. Thời gian chưng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn đối với những loại yến khác yến trắng.

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.