CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN HIỆU QUẢ


Tổ yến hay còn gọi là yến sào là tổ làm từ nước bọt của loài chim yến trên các vách đá ngoài đảo hoặc trên tường các nhà nuôi chim yến. Quá trình làm tổ đòi hỏi thời gian kéo dài dẫn đến trong quá trình đó có thể lẫn các tạp chất như rơm rác và lông chim… Tổ yến ăn được khi đó gọi là tổ thô cần phải làm sạch hay còn gọi là tinh chế trước khi sử dụng.

Quá trình làm sạch tổ yến cũng rất đơn giản mọi người có thể thực hiện được tại nhà mà không cần những thiết bị cầu kỳ phức tạp. Đặc biệt đối với nhiều cô chú anh chị lo lắng yến tinh chế bị tẩm độn chất khác nên muốn tự mình làm sạch để sử dụng hoàn toàn có thể thực hiện sau khi đọc xong bài này.

Tổ yến thô còn sót một số lông phía bên trong.

Nếu không làm sạch tổ yến thô thì sao?

Lông nếu không làm sạch, khi sử dụng sẽ có hại với phổi. Mặc dù lông chim yến sau khi ăn phải sẽ được đào thải ra ngoài, nhưng trước đó chúng đã đi thông qua nhiều cơ quan, đặc biệt là đường hô hấp. Khi ấy, những tạp khuẩn trong tổ yến còn lông sẽ nhanh chóng tấn công vào một số bộ phận hô hấp dẫn đến các bệnh như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản..

Lông chim yến sau khi đi thông qua con đường hô hấp sẽ tới hệ tiêu hóa. Do đặc tính bám dính của lông cần sẽ mất khá lâu mới có khả năng được đẩy ra ngoài cơ thể. Trong thời gian đấy, hệ tiêu hóa có thể gặp phải những vấn đề như viêm ruột, viêm loét dạ dày, viêm con đường tiêu hóa,…

Chính vì vậy nên chúng tôi khuyến nghị bạn nên làm thật sạch tổ yến thô trước khi sử dụng nhé.

CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

Quá trình làm sạch tổ yến hiện vẫn 100% bằng sức người. Công đoạn này đòi hỏi sự tinh mắt, kiên nhẫn tỉ mỉ tách từng sợi yến để nhặt bỏ lông cùng các tạp chất khác. Các tạp chất chủ yếu còn sót bên trong tổ trong quá trình chim yến bổ mẹ xây tổ.

Những công nhân chuyên nhặt lông tổ yến sẽ làm công việc này thường xuyên hơn nên sẽ làm nhanh hơn người bình thường. Tuy nhiên, cách xử lý này bạn có thể hoàn toàn thực hiện được tại nhà bằng những dụng cụ cực kỳ đơn giản.

Chuẩn bị:

  • Cái thau, cái tô màu trắng. Nên là màu trắng nhé để cho dễ thấy tạp chất.
  • Một cái nhíp đầu nhỏ và bàn chải đánh răng sạch để gắp lông và chải sạch các sợi yến.
  • 1 tấm ray hay cái rổ nhôm mắt lưới nhỏ để kê cho ráo nước sau khi nhặt sạch sẽ.

Có thể cần cả một cặp kính và một cái đèn bàn soi sáng nhé mọi người.

Nguyên tắc chung của công đoạn làm sạch là ngâm nước ấm cho sợi yến mềm dần và nở ra, tách tổ yến (tai yến) thành sợi và nhặt sạch lông yến.

Quy trình làm sạch tổ yến sào

Quy trình:

  1. Ngâm tổ yến cần làm sạch ngập trong nước ấm khoảng 30 độ C trong khoảng 30 đến 60 phút đối với yến trắng loại phổ biến nhất hiện nay. Nếu ngâm không đủ mềm sợi thì rất khó lòng loại sạch hết lông chim bên trong. Nếu ngâm trong nước nóng sẽ dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng.
  2. Dùng nhíp lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Công việc này đòi hỏi tỉ mỉ. Một người 8 tiếng có thể làm sạch được khoảng 50gram đến 100gram yến tinh chế.
  3. Cho tổ yến vào tô nước sạch khuấy nhẹ thay nước 4 – 5 lần. Rồi vớt ra ray để cho ráo nước. (Yến tươi là yến này đấy mọi người. Yến ngâm nước nở ra và chưa làm khô)

Chú ý: Thời gian làm sạch tổ yến càng nhanh càng tốt. Nếu để yến ướt quá lâu có thể khiến yến bị nấm mốc và biến chất. Không làm khô yến bằng cách phơi dưới nắng vì sẽ làm mất chất. Tổ yến sau khi được làm sạch thì nên sử dụng ngay. Nếu còn dư cần giữ khô ráo và cho vào ngăn mát tủ lạnh và đậy kín.

Nếu cảm thấy thiếu kiên nhẫn và sợ ảnh hưởng đến vai lưng cổ trong quá trình ngồi lâu nhặt lông, mọi người có thể để công việc đó cho những chuyên gia nhặt lông và lựa chọn những sản phẩm yến tổ rút lông hoặc yến tinh chế với mức giá cao hơn một chút.

Phía trên là những thông tin cần thiết cách nhặt lông yến thô nhanh nhất mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại tốt nhất cho sức khoẻ của bạn. nhầm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của bạn và gia đình . 

Ảnh sản phẩm yến làm sạch giữ nguyên tổ của NHANEST:


NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN

Mã 1. Chân yến thô

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4.Yến rút lông nguyên tổ

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

Xem thêm:

NƯỚC YẾN SÀO SANEST: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ HIỆU QUẢ

7 LỢI ÍCH CỦA YẾN SÀO

MẸ BẦU CÓ NÊN DÙNG YẾN SÀO KHÔNG?

NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

YẾN SÀO NHẬP MÔN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

CHẾ BIẾN YẾN SÀO NHƯ THẾ NÀO?