PHÂN LOẠI YẾN SÀO ĐƠN GIẢN


Chim yến làm tổ từ nước dãi ăn được

Tổ yến thô là gì? chính là tổ của loài chim yến hay còn gọi là yến sào (Hán – Việt). Chim yến cho tổ ăn được phân bổ chủ yếu khu vực Đông Nam Á, phía Nam đảo Nam Hải Trung Quốc. Từ xa xưa nhất là trong lịch sử Trung Quốc, tổ yến đã là món ăn tiến vua vì được cho là mang lại giá trị sức khỏe to lớn.

Trước đây, chim yến chủ yếu làm tổ ngoài các đảo ven bờ hay gọi là yến đảo. Việc thu hái rất nguy hiểm khó khăn nên giá thành cao. Dần dần người ta đã tìm ra loại chim yến cho tổ ăn được có thể sống trong đất liền tại các ngôi nhà xây dựng riêng cho chim yến. Từ đây, giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào được phổ biến rộng rãi hơn dưới sản phẩm yến nuôi.

Editable-Birds-Nets
Tổ yến bày bán nhiều ở khu vực người châu Á sinh sống

Yến sào hay tổ yến là một sản phẩm bổ dưỡng được nhiều người quan tâm sử dụng cho bản thân cũng như gia đình mình. Tuy nhiên, tên gọi các sản phẩm trên thị trường khá đa dạng. Có thể xem là một “ma trận yến sào”. Ma trận này khác nhau cả tên gọi và giá cả khiến cho người mua yến sào không khỏi bối rối mỗi khi tìm kiếm một dòng sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của mình.

Hôm nay, NhaNest – Yến sào Nha Trang Khánh Hòa xin dùng một ma trận đơn giản để giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc xác định cách để phân loại yến sào. Tuy nhiên, bài viết này xin chỉ giới hạn trong phân loại tổ yến trắng vì mức độ phổ biến của nó. Còn lại các yến huyết, hồng yến sẽ không nằm trong bài viết này.

Yến trắng – Bạch yến là một loại yến sào phổ biến trên thị trường. Dễ tìm dễ mua.

Tại sao tôi lại cần biết cách phân loại yến sào?

Việc biết cách phân biệt yến sào giúp cho bạn tự có thể so sánh giá cả và chất lượng các nhà bán hàng khác nhau trên thị trường đông đảo hiện nay. Từ đó lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

1. PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO DỰA TRÊN KÍCH THƯỚC VÀ MỨC ĐỘ LÀM SẠCH

Dựa theo giá trị của một sản phẩm yến sào có 2 yếu tố quan trọng: 1. Là mức độ sơ chế làm sạch2. Kích thước tổ yến.

Yếu số thứ nhất là mức độ sơ chế của yến tổ bao gồm: Không làm sạch và Làm sạch.

Hiện nay thì việc làm sạch tổ yến hoàn toàn bằng thủ công do con người thực hiện một cách tỉ mỉ và kỳ công. Hiện tại có 2 cách làm sạch với 2 tên gọi khác nhau dựa trên đối tượng làm sạch là Rút lông và Tinh chế. Hai tên gọi này đều cho cùng một kết quả làm sạch tổ yến khỏi lông và tạp chất..

Rút lông sẽ giữ nguyên hình dạng các sợi yến trong suốt quá trình làm sạch từ đó giữ được chất lượng dinh dưỡng ở mức cao. Ngược lại, tinh chế sẽ thay đổi hình dạng tổ bằng cách rã tổ yến trong nước ấm thành từng sợi rồi đắp lại theo khuôn, dễ làm gãy sợi yến. Cách làm tinh chế thường áp dụng với các tổ nhỏ hoặc mảnh bể vụn, chân yến… Còn cách rút lông thường áp dụng cho các loại tổ có kích thước vừa đến lớn. Mục đích là muốn giữ giá trị của tổ yến kích thước lớn có giá trị thương mại lớn.

Xét về giá thành một tổ yến thô và yến đã làm sạch thì rõ ràng yến làm sạch có giá thành cao hơn vì tính thêm công của người sơ chế. Để làm ra 100 gram tổ yến đã làm sạch thì cần khoảng 125 gram tổ yến có lông. Giá trị chênh lệch bởi công lao động này thường khoảng 250.000 đồng/ lạng (100gram).

Thao tác làm sạch tổ yến một cách thủ công hiện nay.

Xem thêm CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN HIỆU QUẢ

Yếu tố thứ hai là kích thước tổ yến. Kích thước tổ phụ thuộc vào chim yến phần lớn. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của trình độ khai thác tổ dẫn đến những sản phẩm vụn, bể, chân yến nhiều hay ít.

Về tính thương mại thì những tổ có kích thước 1 tai (1 tổ) từ 9gram đến 10gram là thuộc loại to. Trung bình 1 lạng yến sẽ khoảng 9 đến 15 tai yến. Yến càng to thì càng có giá. Những tổ nhỏ hay bị bể vụn thường được tinh chế để đắp thành tổ theo khuôn.

Tóm lại, dựa theo kích thước tổ yến mà người ta lựa chọn làm sạch hoặc không làm sạch. Công tác làm sạch hiện phụ thuộc vào con người nên giá thành tổ yến làm sạch sẽ cao hơn yến thô. Đối với tổ yến nhỏ người ta sẽ rã ra thành sợi bằng cách ngâm nước để làm sạch rồi đắp lại trên khuôn gọi là tinh chế yến. Đối với những tổ nguyên vẹn có kích thướng lớn từ khoảng 8 gram/ tai trở lên thì người ta dùng cách rút lông để cố gắng giữ nguyên vẹn hình dạng tổ yến.

Tất nhiên, khi mua yến thô thì bạn phải bỏ công để làm sạch tạp chất như lông chim còn sót lại trên tổ trước khi sử dụng. Còn yến đã làm sạch bằng rút lông hoặc tinh chế thì sẽ đỡ công này. Chúc các bạn lựa chọn những sản phẩm yến sào phù hợp và đỡ bối rối trước ma trận yến sào nhé!

2. PHÂN LOẠI TỔ YẾN THEO HÌNH DÁNG VÀ VỊ TRÍ TRÊN TỔ YẾN

Ngoài cách phân loại theo mức độ làm sạch và kích thước. Còn có một cách phân loại yến sào dựa vào hình dáng như sau đây:

2.1 Theo hình dáng của tổ yến có 3 loại chính.

Hình dạng của tổ phụ thuộc vào vị trí làm tổ của chim. Ví dụ. Tổ yến hình tam giác thường gặp những tổ nằm ở góc trần nhà. Các tổ hình tam giác bị hạn chế về không gian nên cũng cho ra những tổ yến chỉ có kích thước vừa hoặc nhỏ. Ngược lại với tổ dạng cup hoặc oval.

Tổ dạng cup thông thường

Tổ hình oval

Tổ hình tam giác. Thường có kích thước vừa và nhỏ.

2.2 Phân loại theo vị trí của sản phẩm trên tổ yến (tai yến)

Tổ yến nguyên: Hay gọi là Yến rút lông nguyên tổ. Tổ yến còn giữ hình dạng nguyên vẹn ban đầu bao gồm phần thân tổ và chân tổ. Đây là loại tổ có giá tốt nhất.

Vụn tổ yến: Phần vỡ ra từ tổ yến trong quá trình thu hái, sơ chế hoặc vận chuyển… Yến vụn thường được dùng để làm ra sản phẩm Yến đắp lại tổ.

Chân yến: Phần kết nối thân tổ yến với tường bám, vách đá. Đây là phần tập trung nhiều nước dãi chim yến nhất giúp bám chắc nên đòi hỏi ngâm lâu nhất trước khi chưng.

Yến sợi lẻ: Là phần bị vỡ ra từ tổ yến nguyên vẹn qua quá trình làm sạch hoặc vận chuyển. Chất lượng tương đương với tổ nguyên vẹn.

Yến đăp lại tổ: Đây là sản phẩm định hình lại sau khi làm sạch dựa trên các khuôn bằng nhựa hoặc inox. Thành phần có thể gồm gồm Vụn tổ yến; Yến sợi lẻ. Đây là sản phẩm rẻ hơn nhiều so với Yến nguyên tổ.

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Xem thêm những bài viết khác liên quan:

NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

7 LỢI ÍCH CỦA YẾN SÀO

TỔ YẾN SÀO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

YẾN SÀO VÀ NHỮNG LỰA CHỌN KHÁC TỪ YẾN SÀO

NƯỚC YẾN SÀO KHÁNH HOÀ: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ HIỆU QUẢ

NƯỚC YẾN SÀO HM CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? GIÁ RA SAO?

YẾN SÀO KHÁNH HOÀ SANVINEST: NGUỒN BỔ DƯỠNG THIÊN NHIÊN

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.