DỪA XIÊM NINH ĐA – KHÁNH HOÀ


Việt Nam không phải là nước trồng dừa nhiều như Philipines và Indonesia nhưng năng suất thì lại gấp đôi (9.000 trái/ha). Biết, Phi và Indo nằm trong những nước trồng và xuất khẩu dừa nổi tiếng thế giới.

Tại Việt Nam, cây dừa được trồng nhiều ở miền Trung và đồng bằng Sông Cửu Long.

  • Bến Tre là thủ phủ xoài của Đồng bằng Sông Cửu Long với 80 nghìn ha dừa. Sự nổi tiếng trở thành một hình ảnh gắn liền với tên gọi và đi vào cả lời ca tiếng hát: “Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió.Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre” – Trích bài hát Dáng Đứng Bên Tre
  • Bình Định  có khoảng 37 nghìn ha dừa xếp thứ 2 về diện tích trồng dừa và cũng là vựa dừa lớn nhất miền Trung.

Tuy nhiên, it người biết được rằng tại xứ trầm đảo yến Khánh Hòa cũng có một nơi trồng dừa ngon có tiếng ở không chỉ đối với người Khánh Hòa mà còn khắp cả nước. Tôi đang muốn nói đến thương hiệu: “Dừa xiêm Ninh Đa”.

(Xem thêm: NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA TỈNH KHÁNH HÒA)

Nếu phía Nam Khánh Hoà khu vực Cam Lâm, Cam Ranh nổi tiếng với cây xoài và thương hiệu xoài Cam Lâm, hay phía tây nổi tiếng với trái sầu riêng Khánh Sơn thì dừa Ninh đa chính là đặc sản của miền đất Ninh Hoà phía bắc Khánh Hoà. Cũng như cây xoài hay sầu riêng, trái dừa đến với vùng đất này như một món quà tặng, đem đến cho người dân nơi đây không chỉ một nguồn sống mà còn những giá trị tinh thần khi nghề trồng dừa đã gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Ninh Hoà

(Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA TRÁI DỪA)

duaxiemxanh
Dừa xiêm rất phù hợp với thổ nhưỡng nên trái dừa trồng ở Ninh Hoà, Khánh Hoà có chất lượng cao, thậm chí hơn cả dừa xiêm Bình Định

(Xem thêm: TỎI NINH HÒA KHÁNH HÒA: HẬU DUỆ CỦA TỎI LÝ SƠN)

Koh Phangan Kokospalmen 8.2001.jpg

Dừa phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt cũng như nó ưa thích các nơi sinh sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường (750–2.000 mm hàng năm), điều này giúp nó trở thành loại cây định cư bên các bờ biển nhiệt đới một cách tương đối dễ dàng. Dừa cần độ ẩm cao (70–80%+) để có thể phát triển một cách tối ưu, điều này lý giải tại sao nó rất ít khi được tìm thấy trong các khu vực có độ ẩm thấp (ví dụ khu vực Địa Trung Hải), thậm chí cả khi các khu vực này có nhiệt độ đủ cao, do đó Dừa chỉ có thể trồng từ tới cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Nó rất khó trồng và phát triển trong các khu vực khô cằn.

Hoa của dừa là loại tạp tính (có cả hoa đực lẫn hoa cái và hoa lưỡng tính), với cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa. Dừa ra hoa liên tục với hoa cái tạo ra hạt. Người ta cho rằng dừa là loại cây thụ phấn chéo là chủ yếu, mặc dù một vài giống lùn lại là tự thụ phấn.

(Xem thêm; YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ)

Giống dừa xiêm có gì khác biệt xo với dừa thường? 

Dừa xiêm cho quả nhỏ nhưng nước ngọt. Giống dừa xiêm được tìm thấy được trồng nhiều ở miền Nam. Dừa xiêm được đánh giá là giống giừa năng suất nhất hiện nay.  Dừa xiêm không cao như dừa thường như có khả năng chống chịu tốt hơn.

Một số chi tiết đáng chú ý liên quan của dừa xiêm:

  1. Năng suất: 80-100 quả/cây/vụ;
  2. Thời gian trồng và khai thác có thể lên đến 25 năm; Từ năm thứ hai đã có thể cho trái.
  3. Tán dừa xiêm nhỏ nên có thể tăng số lượng cây trồng trên cùng diện tích.
Image result for dừa xiêm

(Xem thêm: NƯỚC MẮM NHA TRANG – MÓN QUÀ MANG “VỊ BIỂN”)

Dừa xiêm Ninh Đa có gì đặc biệt?

Nhắc đến Ninh Hoà nhiều người sẽ biết đây đến đây vì có Đảo Điệp Sơn nổi tiếng thu hút nhiều bạn trẻ đển tham quan chụp hình. Hoặc ai đó sẽ nhắc đến món nem nướng Ninh Hoà ngon trứ danh.

This slideshow requires JavaScript.

(Xem thêm: ĐIỀU GÌ LÀM DU LỊCH KHÁNH HÒA HẤP DẪN?)

Với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, từ lâu, phường Ninh Đa đã có đặc sản nổi tiếng là quả dừa xiêm. Có lẽ do được thiên nhiên ưu ái cả về khí hậu lẫn địa hình, dừa xiêm Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) có nhiều nước, mang vị ngọt thanh, cơm dừa béo và dẻo. Vì vậy, tên tuổi của dừa xiêm Ninh Đa được nhiều khách xa gần biết đến. Tuy nhiên, thời gian qua, dừa xiêm Ninh Đa chỉ được bán ra thị trường dưới dạng trái dừa tươi thông qua các thương lái địa phương, chưa được quảng bá rộng rãi và mở rộng thị trường để tương xứng với chất lượng và tiềm năng.

Không biết đã có tự bao giờ, nhưng đến nay dừa xiêm Ninh Đa đã trở thành đặc sản Khánh Hoà mà cao hơn là mang những quả dừa Việt Nam trở thành một thương hiệu mang tầm quốc tế “Nhãn hiệu tập thể Dừa xiêm Ninh Đa”.

31295571_2030920263848497_8357878054457966592_n
Cây dừa có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng: Xem thêm tại đây

(Xem thêm: ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM)

Câu chuyện di cư của dừa Ninh Đa

Tương truyền, vào thế kỷ thứ 19 người Quảng Ngãi vào Ninh Hòa lập nghiệp mang theo những trái dừa của vùng đất Bình Định. Nhờ gặp khí hậu cũng như thổ nhưỡng tốt mà những cây dừa này ngày càng phát triển. Trước đây thì dừa chủ yếu được trồng lấy bóng mát, thấy được hiẻu quả của dừa mang lại, người dân nơi đây nhân giống, lập ra những tổ liên kết dừa xiêm xanh. Hằng tháng tổ chức những buổi tập huấn cách chăm sóc dừa cho người dân quê mình. Nên không mấy khó khăn khi chất lượng dừa xiêm xanh ngày càng tốt hơn. Điều thú vị nữa là dừa không phải là nông sản duy nhất ở Khánh Hoà do người Quảng Ngãi mang đến. Hiện nay, Ninh Hoà còn có một nông sản khác là tỏi Ninh Hoà cũng đã và đang được nhiều nơi ưa chuộng do mang từ giống tỏi và cách canh tác như tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Hiện tại, ở phường Ninh Đa có gần 300 hộ trồng dừa xiêm, với tổng số hơn 100.000 cây. Những năm gần đây, khi giống dừa xiêm địa phương nổi tiếng trên thị trường thì thu hoạch từ dừa đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Mỗi cây trung bình thu hoạch được 100 trái/năm. Vụ mùa chính vào khoảng tháng 7 đến tháng 12 âm lịch. Thị xã Ninh Hòa đã xác định đây là cây trồng chủ lực trên địa bàn trong thời gian tới.

31281389_2030920427181814_7459939365121163264_n
Nước dừa được cho là nước tinh khiết nhất. Một ly nước dừa trời hè oi ả không gì tuyệt vời hơn.

(Xem thêm: CÂY SẦU RIÊNG VÀ NGHỀ TRỒNG SẦU RIÊNG Ở KHÁNH SƠN – KHÁNH HÒA!)

Nước dừa xiêm xanh ngọt trong, thanh mát, thoáng mùi thơm nhẹ – cái mùi thơm của cây cỏ tự nhiên mà không có bất kì công thức nào có thể tạo ra được. Khi uống vào vẫn giữ được mùi thơm ở miệng, vị ngọt đọng lại trên lưỡi, như một luồng suối mát chảy trong cổ họng. Nếu đã một lần đươc thưởng thức dừa xiêm xanh Ninh Đa thì tin chắc khó có thể quên được vị thanh ngọt của nước dừa, thêm vào đó là cái vị béo ngầy ngậy của cơm dưa vừa tới – không quá già quá non.

Được biết giá dừa Ninh Đà mua tại vườn lúc được giá khoảng 9.000 đ – 10.000 đ/trái. Lúc mất giá thì khoảng 4.000 đ – 5.000 đ/trái. Nếu bán lẻ tại các cửa hàng giải khát có thể đạt 12.000 đ – 15.000 đ/ trái.

Xem thêm về GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TRÁI DỪA

31301487_2030920280515162_4828060895932317696_n

(Xem thêm: CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA)

Dừa dễ trồng, thân cây thẳng đứng không chiếm nhiều diện tích, lá dừa tán rộng. Nhân đó mà kết hợp với trồng dừa người dân nơi đây tăng gia sản xuất thêm việc nuôi gà nuôi vịt. Đến với Ninh Hòa, chỉ thưởng thức dừa xiêm xanh Ninh Đa mà quên đi nem nướng, hay những món ăn được chế biên từ gà thả vườn thì thật là một điều thiếu sót.

Nếu như bánh xoài là sản phẩm sáng tạo của người trồng xoài Cam Lâm thì người dân trồng dừa Ninh Hoà sáng tạo lấy nước dừa để tạo ra một gia vị đặc trưng mà ít ai biết đến: nước dừa thắng – một gia vị béo ngậy và tạo màu cho những món ăn. Dừa đã tạo ra thêm một cái nghề trong số những cái nghề cho những người dân nơi đây. Bên cạnh đó, thân dừa lá dừa cũng được tận dụng triệt để. Lá dừa, tàu dừa được sử dụng làm chất đốt, thân dừa được những công ty xí nghiệp thu mua để làm đũa. Cây dừa gần như đã hết mình “cống hiến” cho những người dân nơi đây.

31265531_2030920573848466_6383898728595456000_n
Qủa dừa xanh mát những ngày hè oi ả

(Xem thêm: XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ)

Nếu một lần muốn bỏ nơi thành phố ồn ào náo nhiệt để tìm về một vùng quê yên tĩnh thì hãy nhớ tới Ninh Hòa để tận hưởng bầu không khí trong lành dưới những tàu lá dừa xanh ngát, cạnh bên những con ruộng ngập màu xanh của lúa. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần leo lên thân dừa để tự tay xoay lấy những trái dừa xiêm ngọt lịm rồi cùng nhau thưởng thức. Uống vào một ngụm nước dừa bao mệt mỏi lo âu bỗng dung như tan biến, chỉ còn lại vị ngọt mát cứ lưu luyến mãi vị giác của ta. Và về đây để gặp những người dân quê chân chất một đời sống bên cạnh những hàng dừa.

Phân biệt giừa xiêm xanh với dừa dứa như thế nào?

Đây là hai giống dừa rất phổ biến và đôi khi gây nhầm lẫn cho người mua. Giá của dừa dứa thường cao hơn dừa xiêm. Dừa dứa vỏ nhám không xanh bằng dừa xiêm. Trái dừa dứa có thơm mùi dứa. Đối với cây giống, để phân biệt thì có thể gửi mùi rễ. Thơm là dừa dứa.

Xem thêm:

KHÁM PHÁ ĐẢO YẾN HÒN NỘI -NHA TRANG

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM

YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

TỎI NINH HÒA KHÁNH HÒA: HẬU DUỆ CỦA TỎI LÝ SƠN