CÂY XOÀI VÀ TUỔI THƠ


Nghe bài viết – Listen the post

“Đôi khi tôi mơ về một nơi rất xa…”

cropped-xoaiuccamlamkhanhhoa3.jpg

Tuổi thơ tôi là chuỗi những câu chuyện vui buồn mà ở đó luôn xuất hiện hình ảnh của cây xoài quê hương. Quê tôi có biển và có … xoài. Xoài không là xoài…

Xem thêm về những vùng trồng xoài lớn nhất cả nước tại đây

16-8TNDP12BaoAnh168201216815443
Võng xoài mùa hè mát rượi.

Tôi còn nhớ những ngày hè năm tôi học cấp một, chị em tôi theo ba lên vườn xoài, ba tôi trèo lên cây hái, đứa lớn đứng dưới dùng bao bố chụp xoài, đứa nhỏ đi nhặt những trái xoài rụng rải rác dướt đất gom về một nơi. Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày hè ấy, những ngày làm thì ít mà vui chơi rong ruổi dưới tán xoài thì nhiều. Chúng tôi nghĩ ra nhiều trò nào lấy lá xoài ghép thành cái mũ, cái áo để chơi đồ hàng.

Xem thêm: CAM LÂM CÓ XOÀI GÌ?

jvd1467777529
Hình ảnh cha, ông hái xoài có lẽ đã đi vào tuổi thơ của nhiều người con quê hương Cam Lâm, Cam Ranh – Khánh Hoà
147182554452638-xoa-1
Tán xoài rộng lớn xanh um oằn xuống đất vì sức nặng của những trùm xoài trĩu quả!

Ngày chúng tôi ríu rít chạy theo ba, ngày mà mỗi ngày đi chụp xoài về, ba cho 5 ngàn bỏ ống heo, còn mẹ có tiền mua cho tôi con búp bê “xịn” hồi đó. Nếu bạn là người con của “thủ phủ xoài” Cam Lâm, tôi tin bạn sẽ thấy chính mình đâu đó trong câu chuyện của tôi. Thời gian trôi, ai rồi cũng lớn, tôi cũng vậy, em tôi cũng vậy, chả có đứa nào còn ríu rít chạy theo chân ba chụp xoài, rồi cứ xa cách dần, ba con tôi chả còn gần gũi với nhau nhiều như hồi nhỏ.

Cây xoài Úc Cam Lâm luôn xuất hiện xung quanh những ngôi nhà ở đây như một biểu tượng

Xem thêm: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM

This slideshow requires JavaScript.

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

vrzfnb7g-1474597459326-crop-1474613626972
Xoài lớn cùng tuổi thơ của rất nhiều người con Cam Lâm Khánh Hoà. Nuôi lớn những giấc mơ.

Lúc vui…

92251504_3091130857618583_2670742198026240000_n

Lên lớp chín, tôi bắt đầu theo mẹ đi thu mua xoài của các vườn lân cận rồi bán lại cho các nơi xa, cũng bắt đầu từ đấy tôi mới nhận thấy cây xoài đang nuôi sống người dân quê tôi như thế nào. Cứ mỗi dịp hè tới, mấy đứa chúng tôi được nghỉ học ở nhà sẽ đi theo phụ mẹ, hết mùa xoài, tiền mẹ trả công đủ để tôi mua quần áo mới đi học, mua sách vở và chi tiêu cho cả học kì mới. Cũng từ cái vựa xoài nho nhỏ của mẹ tôi, tôi được nhìn và nghe cô chú (là những hộ trồng xoài mang xoài đến bán cho mẹ tôi) kể chuyện về con cái và về những lo lắng đại loại như: “Hôm nay con gái gọi điện về xin tiền học tiếng anh, hi vọng là nó ráng học cho giỏi”, “Sài Gòn tốn kém quá, mới gửi cho thằng nhỏ 2 triệu mà giờ nó lại gọi điện về xin tiếp, thôi ráng xoay tiền lo cho nó xong cái bằng đại học” hay “từ ngày con đi học đại học, nhà không để dành được bao nhiêu”. Rồi đến những niềm vui nho nhỏ “hôm nay, chị bán xoài được hai triệu, chiều đi ngân hàng gửi cho con”, “mấy trái xoài nhỏ này tao hông bán, mang về làm xoài ngâm, làm bánh xoài gửi vào Sài Gòn cho con gái tao”, mấy năm đại học, tôi cũng được là đứa con gái hay nhận quà quê của mẹ như vậy. Cứ thế hầu như cô chú nào cũng có một một niềm vui nho nhỏ khi có tiền, có quà gửi cho con. Vậy mới thấy, tình yêu ba mẹ dành cho con lớn đến từng nào, ba mẹ có thể không sang giàu, nhưng điều gì tốt nhất ba mẹ đều dành cho con.

Thu hoạch xoài. Trẻ con cũng làm được những công việc nho nhỏ. Người lớn thì trèo lên cây cao.

Lúc buồn …

Nhờ cây xoài, mà ba mẹ có tiền nuôi con học cấp 1, cấp 2, cấp 3 rồi lên đến hết đại học. Vậy mà, có những năm xoài được mùa mà giá rẻ như cho, cả thùng xoài to tướng bán được có 50 ngàn 60 ngàn, cây xoài tây lại cao to, tán xòe rộng cả một vùng,  nên hái rất cực, nhiều khi tiền bán xoài không đủ bù tiền công. Tôi nhớ năm ấy, xoài nhà tôi cũng chín rụng đầy cả gốc. Tôi vẫn nhớ khuôn mặt đượm buồn, lo âu của cô chú mang xoài đến bán, dang nắng hái hoài, mồ hôi nhễ nhại mà bán có được bao nhiêu, rồi tiền con học, tiền vợ ốm, tiền nợ phân thuốc này kia đâu ra mà trả. Còn có năm thời tiết khắc nghiệt hơn, hạn hán không có nước tưới xoài, xoài ra trái bé tí còi cọc, giống xoài nào yếu là chết hết cả vườn. Thấy thương lắm!

Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

Cây xoài ở Cam Lâm trồng thưa nên cao và tán rộng. Hái xoài phải leo lên để thu hoạch những trái nằm trên tầng tán cao.
Chùm xoài úc lủng lẳng nhìn thật thích mắt..

May mà mấy năm gần đây, xoài được giá, người dân quê tôi lại được nhờ, cuộc sống cũng đỡ gánh nặng hơn và dành dụm được đôi chút. Bây giờ tôi cũng đã ra trường, đã đi làm nhưng lắm lúc cũng muốn bỏ hết để về nhà làm xoài với mẹ, để nghe mọi người kể những câu chuyện của họ và sống một cuộc sống bình dị. Tự khi nào, cây xoài đã đi vào tiềm thức người dân quê tôi, ba tôi từng bảo “mai mốt tụi bây lớn lên, có gia đình yên ổn, tao không làm nhiều nữa, mua mấy con gà lên vườn xoài thả, rồi nuôi ao cá, ngày ngày chăm xoài cũng đủ sống rồi”.

Có một mùa gọi là mùa xoài ở Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Hôm nay tôi muốn nhỏ lại, quay lại cái thời ríu rít bên chân ba,cùng mấy đứa em lang thang trong vườn xoài bắt dế và đung đưa trên võng dưới tán xoài cùng ba…

16-8TNDP03BaoAnh168201216812775
Gốc xoài canh nông. Ở đây có những gốc xoài to 2 người ôm không hết.
Chuyến đi trải nghiệm thủ phủ xoài Cam Lâm do Chạm hướng dẫn

Xem thêm các bài viết khác liên quan đến cây xoài ở “thủ phủ xoài” của Khánh Hoà tại:

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

HÀNH TRÌNH VỀ XỨ XOÀI CAM LÂM

ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM

CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

THƯƠNG HIỆU XOÀI CAM LÂM – TỪ KINH NGHIỆM CỦA XOÀI CÁT CHU [ĐỒNG THÁP]

Mọi người quan tâm đến Xoài Cam Lâm có thể liên hệ:

Anh Nam Sđt: 0944 544 345

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên tục về tình hình xoài: 

SEAmangoes:    https://www.facebook.com/seamangoes/

Chạm:                 https://www.facebook.com/chamkhanhhoa/

Advertisement