ĐẦM THUỶ TRIỀU Ở KHÁNH HOÀ


Trong ca dao nói về Khánh Hoà có câu:

Yến sào Hòn Nội 
Vịt lộn Ninh Hòa 
Tôm hùm Bình Ba 
Nai khô Diên Khánh 
Cá tràu Vỏ Cạnh 
Sò huyết Thủy Triều. 

1454678_240793902751105_1203323737_n
Sò huyết là đặc sản của Thuỷ Triều

Sò huyết được xếp vào 6 loại đặc sản nổi tiếng của Khánh HòaYến sào hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh, sò huyết Thủy Triều.

Thủy Triều được nhắc đến ở trong đoạn thơ trên chính là Đầm Thủy Triều nằm sâu trong vịnh Cam Ranh về phía Bắc, xét về hành chính thuộc huyện Cam Lâm và một phần thành phố Cam Ranh. Ở đầm nước mặt này có rất nhiều thuỷ hải sản tự nhiên phong phú. Trong đó có loại sò huyết nổi tiếng từ xa xưa, xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang (Thừa Thiên Huế).

Đầm Thủy Triều thuộc địa bàn các xã: Cam Hải Đông, Cam Hải Tây, Cam Hòa, Cam Thành Bắc, thị trấn Cam Đức huyện Cam Lâm và một phần thuộc phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh.

Sò huyết Thủy Triều Cam Lâm, Khánh Hòa là một trong những món ngon nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, được mệnh danh là một loài hải sản vua trong các loài hải sản. Sò huyết có thể được làm theo một số món như sò nướng, hấp bia với sả ớt, sò xốt me, sò huyết nướng mỡ hành, nướng bơ tỏi. Để được những món sò ngon nhất, bạn có thể chọn những con không quá to mà cũng không quá nhỏ.

Ảnh chụp nhìn từ trên cao xuống đầm Thuỷ Triều bên cạnh là núi cù Hin
Góc đầm Thuỷ Triều huyện Cam Lâm
Vị trí Đầm Thuỷ Triều bên cạnh Bán Đảo Cam Ranh

Đầm Thuỷ Triều là một đầm nước mặn rộng lớn nằm phía sau lưng những đồi cát trắng phía sau lưng bán đảo Cam Ranh và dưới chân núi Cù Hin. Độ sâu dao động từ 3 đến 7 mét tuỳ vị trí. Diện tích đầm tự nhiên vào khoảng 5.539 ha. Đáy đầm có khoảng 1500 loại thủy sinh cư trú. Như cái tên đầm cũng đã nói lên sự hình thành của nó. Đầm lầy có thể xuất hiện ở ven biển hoặc ở cửa sông, khi mà những vùng sát biển, nơi thường có nước biển lên xuống theo thủy triều và các loài cây nước mặt phát triển mạnh tạo nên đầm lầy. Xét theo độ mặt cửa nước người ta có đầm lầy nước ngọt, lợ và đầm lầy nước mặn. Thủy Triều là đầm lầy nước mặn ven biển. Đầm nước mặn này có rất nhiều loại hải thủy sản quý hiếm và bổ dưỡng, trong đó nổi tiếng và được ưa chuộng vẫn là sò huyết Thủy Triều. Đầm Thuỷ Triều cũng là tên ngôi làng bên đầm nay là xã Cam Hải Đông thuộc huyện Cam Lâm.

RỪNG NGẬP MẶN SINH THÁI CỦA ĐẦM THUỶ TRIỀU:

Một trong những nguồn lợi còn quý hơn hải sản đó chính là khu vực rừng ngập mặt ven đầm Thuỷ Triều.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn được xem là một hệ sinh thái có năng suất sinh học cao nhất, đặc biệt là nguồn lợi thủy sản. Nguồn thức ăn đầu tiên phong phú và đa dạng cung cấp cho các loài thủy sản là xác hữu cơ thực vật, còn gọi là mùn bã hữu cơ. rừng ngập mặn là cái nôi, là vườn ươm cho sự sống ở biển. Trong vòng đời của một số lớn các loài cá, tôm… có một hoặc vài giai đoạn phải sống trong vùng cửa sông có rừng ngập mặn. Ngoài nguồn lợi tôm, RNM còn cung cấp thức ăn và giống cho nghề nuôi sò, là nguồn lợi thủy sản đứng thứ 2 sau tôm. RNM có rất nhiều sò con, là nguồn giống tự nhiên rất quan trọng.

Tuy nhiên, thời kỳ hưng thịnh của rừng ngập mặn Đầm Thuỷ Triều là ở những năm 2000s với khoảng 160ha. Ngày nay chỉ còn khoảng 1/10 và mọi người lại đang tập trung để trồng lại rừng giúp cải tạo môi trường tự nhiên và chống biến đổi khí hậu. Sự sụt giảm diện tích rừng ngập mặn đi cùng sự gia tăng diện tích đìa nuôi tôm.

(Xem thêm: ĐIỀU GÌ LÀM DU LỊCH KHÁNH HÒA HẤP DẪN?)

Câu truyện về sự khai phá vùng đất quanh đầm Thuỷ Triều – Làng Thuỷ Triều nay thuộc xã Cam Hải Đông

Trong nhân dân truyền miệng kể về câu chuyện đời xưa khám phá và chinh phục khu vực đầm này thế này: Cho đến cuối thế kỷ thứ 19, đầu thế kỷ 20, trên vùng đất Cam Ranh, Cam Lâm nói chung, Thủy Triều nói riêng dân cư sinh sống thưa thớt. Riêng ở vùng quanh đầm Thủy Triều ban đầu chỉ có một số chừng vài chục người đã vào đây sinh sống với nghề chính là khai thác, đánh bắt thủy sản. Điểm đến đầu tiên Vũng Bùn (xóm 4, Thủy Triều, Cam Hải Đông ngày nay).

Đầm Thủy Triều

(Xem thêm: NƯỚC MẮM NHA TRANG – MÓN QUÀ MANG “VỊ BIỂN”)

Một thời gian họ sinh sống ở ven biển bằng nguồn nước ngọt dồi dào và nguồn thủy hải sản phong phú. Tiếp sau đó, họ đi sâu hơn vào đất liền thì khám phá ra đầm lầy mà bây giờ gọi là Đầm Thủy Triều. Hải sản ở đây còn rất nhiều và dễ đánh bắt trong đó có sò huyết. Sò huyết ở đây rất dễ đánh bắt bằng tay mỗi khi triều rút. Sau đó, những người dân quyết định vượt đầm để vào sống sâu hơn trong đất liền và bắt đầu trồng dừa, xoài đến tận ngày nay. Đến với Bãi Dài hoặc ngồi trong những quán quanh khu vực Cầu Mới [Cây Cầu bắc qua đầm] bạn sẽ có thể được gặp một người dân địa phương kể lại “hành trình” đến với khu vực đầm này của cha ông họ trong lúc đang say sưa với dĩa sò huyết bổ dưỡng ngay bên cạnh.

Dấu tích của sự di dân vào sống khu vực Thuỷ Triều còn đến nay gồm có: Đình Thuỷ Triều; Chùa Thanh Triều; Chùa Thanh Sơn. Trong đó, Đình Thủy Triều là một ngôi đình cổ, tồn tại cùng với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Thủy Triều. Đó là một minh chứng cho sự ra đời và phát triển của làng Thủy Triều suốt triều dài lịch sử, trong đó hội tụ hầu như đầy đủ những giá trị mà các bậc tiền nhân sáng tạo ra và lưu truyền lại cho thế hệ mai sau.

Những vùng đất đầu tiên in dấu chân của người Việt trải dài từ Vạn Ninh như Đại Lãnh, Vạn Giã, Vạn Lương, cho đến khu vực Hòn Khói và khu vực ven sông Dinh ở Ninh Hòa. Ở Diên Khánh có tứ thôn Đại Điền, Thành Diên Khánh và vùng phụ cận. Tại Nha Trang có vùng Vĩnh Điềm, Ngọc Hội, Lư Cấm. Tại khu vực Cam Ranh, quá trình di dân, khai hoang lập làng diễn ra muộn hơn rất nhiều so với các nơi khác trong tỉnh (mãi đến đầu thế kỷ XX). Nhìn chung, những vùng đất ven sông, đồng bằng thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp và dọc duyên hải thích hợp với nghề cá, nghề muối là nơi tụ cư đầu tiên và chủ yếu của người Việt.

So với những khu vực khác của tỉnh Khánh Hoà như Vạn Ninh, Ninh Hoà hay Nha Trang, khu vực Cam Ranh (Bao gồm bán đảo Cam Ranh) sự di cư của người Kinh muộn hơn. Khác với sự hình thành làng xã ở miền Bắc, làng của người Việt ở Khánh Hòa hình thành trong một bối cảnh khá đặc biệt, gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, cụ thể là thời kỳ Nam tiến của người Việt từ năm 1653 – Năm đánh dấu Khánh Hoà về dưới sự cai quản của nhà Nguyễn.

Với số đất đai được khai khẩn như thế, cho ta thấy đó là kết quả của một quá trình lao động cần cù khó nhọc của hàng vạn nông dân Việt nối tiếp quá trình khai thác trước đó của người dân bản địa.

Khánh Hoà 350 Năm (1653-2003)

Vó cá thả trong đầm
Vó cá thả trong đầm
Cầu Mới bắc ngang đầm. 4 điểm chân cầu là 4 quán nhậu ngon nổi tiếng.
Cầu Mới bắc ngang đầm. 4 điểm chân cầu là 4 quán nhậu ngon nổi tiếng.
11288943_686564168156742_922599839504876074_o
Nhìn vào một góc đầm
11111158_686564221490070_3782618904884982926_o

Những năm trước khi cầu xi măng nay gọi là Cầu Mới được xây dựng nối đôi bờ đầm Thuỷ Triều, mọi người đi qua lại bằng ghe thuyền. Như câu chuyện của Trụ trì chùa Thanh Sơn chèo thuyền đưa các em ở tại chùa qua đầm đi học. (Xem thêm về ngôi chùa Thanh Sơn), sau này thì có cầu gỗ dựng lên để mọi người thuận tiện hơn. Ngày còn nhỏ giữa những năm 2000, đi tắm biển Bãi Dài phải chạy xe máy qua cầu rồi chạy trên những con đường cát trắng men theo bờ đầm ra tới chân đèo Cù Hin ra Bãi Dài.

Dưới đây là bộ ảnh do Phượt Studio – Chuyên ảnh cưới tại Cam Lâm Khánh Hoà đóng góp:

  • Đầm Thuỷ Triều Cam Lâm Khánh Hoà
  • Hoàng hôn về trên Đầm Thuỷ Triều

Bắt sò huyết trên Đầm Thủy Triều

Triều vừa xuống, những người dân sống quanh đầm kéo nhau đi bắt sò huyết. Chỉ cần lội trên lớp bùn vừa rút nước, chân đạp trúng con sò, dùng hai ngón chân kẹp vào và gắp lên cho vào rỗ. Để bắt nhanh hơn, người ta thường dùng một chiếc cào tay nhỏ, cào nhẹ lớp bùn trên mặt để bắt sò huyết. Trong vòng hơn một giờ đồng hồ, bạn đã có đủ số lượng sò cần thiết để chế biến các món ăn ngon.

Do sinh sống trong lớp bùn nên khi bắt sò huyết về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến. Sò huyết làm thành nhiều món ăn ngon như nướng tái, làm gỏi, nấu cháo, xào me…

Phần thịt sò sau khi tách khỏi vỏ được cho vào nước lạnh khuấy đều để loại bỏ hết cát. Hành tím, sả bào mỏng ngâm trong nước đường, ớt sừng thái sợi. Vớt hành tím, sả cho vào bát, thêm ít nước mắm chua ngọt trộn đều với  thịt sò, cho ớt vào, nêm lại gia vị vừa ăn, cho ra đĩa, ăn kèm với húng lủi, húng quế và bánh tráng mè.

Theo y học cổ truyền, thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết, chữa được nhiều chứng bệnh như huyết hư, thiếu máu,… Trong sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất, nhiều vitamin… có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.

Khi chiều xuống, sẽ không gì thú vị bằng khi vừa được ngồi ngắm hoàng hôn trên biển vừa được thưởng thức vị ngọt thanh của những con sò được nướng vừa chín tới. Với những người sành ăn, sò huyết nướng vẫn là món ngon nhất. Những con sò được nướng đúng lửa với phần thịt béo, ngọt được dùng nóng với muối tiêu chanh cùng ít rau răm đem lại sự quyến rũ rất riêng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua cái vị beo béo thơm nức của sò huyết nướng mỡ hành, cái vị chua ngọt đậm đà của món sò huyết xào me hay cái cay xé lưỡi của sò huyết rang muối ớt… Bạn có thể khép lại bữa tiệc của mình với món cháo sò huyết nổi tiếng ở vùng đất này. Bát cháo nóng hổi, cay nồng vị tiêu nhưng thơm ngon với vị ngọt thanh của sò huyết khiến người ăn cứ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Một đặc sản khác của Đầm Thuỷ Triều bên cạnh hải sản phong phú như sò huyết, tôm cá chính là Rong nho biển.

So với hải sản thì rong nho xuất hiện khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng nó vốn là một loại đặc sản chỉ có những vùng nước thuộc 2 tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận. Tại Khánh Hoà, rong nho phân bố nhiều tại Ninh Hoà và Cam Ranh. Có 2 loại rong nho: Tự nhiên và Nuôi trồng. Nói là nuôi trồng nhưng cũng như chim yến, hoàn toàn không cần cho thêm phân bón mà chỉ là quản lý theo dõi sinh trưởng, môi trường nước và làm sạch khi thu hoạch mà thôi.

Xem thêm về 1 trong số những Đặc sản Khánh Hoà – Rong nho biển tại:

Các bạn quan tâm đến homestay hoặc du lịch nghỉ dưỡng ở Cam Lâm Khánh Hoà có thể liên hệ Nam sđt: 0944 544 345 để được hướng dẫn

Trải qua thời gian, dân cư ngày càng đông đúc quanh khu vực đầm, nhà máy đã khiến tự nhiên ở đây bị ảnh hưởng. Cụ thể là ngày càng khó khăn khi ngư dân đi đánh bắt hải sản. Ao đìa nuôi tôm cá, ốc của người cũng bị ô nhiễm và thất thu liên tục. Tuy vậy, không gian nơi đây vẫn là một trong những điểm nhấn đáng kể mỗi khi có dịp dừng chân nơi đây. Ngoài ra, không chỉ khám phá một thế giới cảnh quan phong phú mà còn là một nét ẩm thực đa dạng và khó quên. Một chút hương vị biển cả, một chút ấm nồng của mỗi món ăn đã làm nên nét dịu dàng của Nha Trang xứ trầm biển yến này. Và nếu bạn không nhanh chân, những bức ảnh có thể lưu giữ lại hình ảnh đẹp nhưng không thể lưu lại hương vị của một trong sáu món ngon nhất nơi đây được.

Một góc đầm thuỷ triều khu vực nuôi trồng thuỷ hải sản

Xem thêm: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN DU LỊCH TẠI CAM LÂM KHÁNH HOÀ

Một chuyến khám phá rừng đước và trải nghiệm bắt sò huyết khi nước cạn trên Đầm Thuỷ Triều ở Cam Lâm Khánh Hoà

Ở đây gần khu ăn uống hải sản cafe pizza…

Gần địa điểm tắm biển (Bãi Dài); tham quan trải nghiệm (vườn xoài Cam Lâm; đìa nuôi thuỷ sản; nhà yến…). Dịch vụ cano tham quan đầm Thuỷ Triều.

Liên hệ với Chạm để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin khi lựa chọn Cam Lâm Khánh Hoà làm điểm đến cho kỳ nghỉ của bạn. Số đt: 0944 544 345 gặp Nam

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên thông tin: 

Cham Khánh Hoà - Du lịch Cam Lâm
CHẠM KHÁNH HOÀ cung cấp các tour liên quan đến trải nghiệm tại Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

ĐIỀU GÌ LÀM DU LỊCH KHÁNH HÒA HẤP DẪN?

NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA KHÁNH HÒA

BẤT ĐỘNG SẢN CAM LÂM

CHÙA ĐÁ QUAN ÂM (QUAN ÂM THẠCH TỰ): ĐIỂM ĐẾN ĐỘC ĐÁO Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

CÂY SẦU RIÊNG VÀ NGHỀ TRỒNG SẦU RIÊNG Ở KHÁNH SƠN – KHÁNH HÒA!

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

DỪA XIÊM NINH ĐA – KHÁNH HOÀ

ĐẶC SẢN KHÁNH HOÀ: BÁNH TRÁNG XOÀI

Advertisement