NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA TỈNH KHÁNH HÒA


Khánh Hòa là một tỉnh ven biển ở Nam Trung Bộ. Vị trí địa lý khiến cho Khánh Hòa được tự nhiên ưu đãi khi có rất nhiều đặc sản gồm cả nông sản và sản vật. Khánh Hòa khi có cả núi đồng bằng và biển theo tứ tự từ tây sang đông nên có điều kiện có đủ cả lâm, thủy hải sản.

Đặc sản và phong cảnh là hai trong những yếu tố quan trọng khiến con người ta đam mê du lịch. Bài viết này sẽ đi vào giới thiệu đến mọi người yếu tố đầu tiên, vế thứ hai đã được viết ở những bài viết khác. Nhắc đến đặc sản đó là một thứ đặc trưng của địa phương mang yếu tố vùng miền, văn hóa riêng biệt. Ẩn chứa sau mỗi đặc sản là một câu chuyện nào đó chí ít là nói về lý do tại sao sản phẩm ấy lại trở nên đặc biệt. Mà cái đặc biệt ở đây là do mọi người công nhận chứ không ai tự xưng được cả. Mỗi đặc sản gồm yếu tố mức độ phổ biến, danh tiếng và xuất xứ. Có đặc sản là món ăn qua chế biến, cũng có đặc sản tự nhiên là trái cây, rau củ quả qua bàn tay chăm sóc cùng điều kiện tự nhiên của từng vùng miền. Chả vậy mà câu hỏi thường được du khách đặt ra khi đến là “Nơi này có đặc sản gì?

Thậm chí ngay cả người địa phương đôi khi còn không biết hết được những đặc sản của quê hương mình.
Xuất phát từ câu hỏi trên, Chạm Khánh Hòa chúng tôi mong muốn trả lời cho mọi người một phần nào đó về những Nông sản đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa.

Tỏi Ninh Hòa: Giống tỏi và cách trồng theo chân người xứ Quảng từ Lý Sơn vô.
Dừa xiêm Ninh Đa Ninh Hòa: Giống dừa của Bình Định – Thủ phủ dừa miền Trung VN mang vô trồng gặp thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp.
Thành phố Nha Trang:
– Yến sào Nha Trang: Yến sào Nha Trang nổi tiếng không chỉ yến đảo mà còn có nghề nuôi chim yến trong nhà phát triển nhờ tự chủ được nguồn con giống cũng như kỹ thuật dẫn dụ chim yến do công ty Yến Sào Khánh Hòa nghiên cứu.

Nước mắm Nha Trang: Đa số địa phương ven biển có nghề đánh cá truyền thống thường sẽ có nghề làm nước mắm nổi tiếng. Tuy nhiên, ở Khánh Hòa nằm ngay nguồn nguyên liệu chính là cá cơm và muối có sẵn nên luôn đảm bảo tươi ngon và vệ sinh. Bằng cách muối truyền thống qua hơn 100 năm kết hợp nhiều phương pháp mới giúp cho nước mắm Nha Trang có thương hiệu trên thị trường.

Khánh Sơn: Huyện miền núi phía tây tỉnh có khi hậu mát mẻ theo độ cao có tiềm năng phát triển nhiều giống cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, chuối, bưởi, mía tìm nhưng hiện nay nổi tiếng nhất vẫn là sầu riêng Khánh Sơn

Bên dưới đây là danh sách chập nhật về những nông sản nổi tiếng trong và ngoài nước của tỉnh Khánh Hòa – Xứ trầm đảo yến của Việt Nam

Rong nho là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, dùng làm rau rất bổ dưỡng. Người Anh gọi nó là trứng cá xanh, người Nhật Bản gọi nó là nho biển. Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo vùng biển ấm khác thuộc Thái Bình Dương. Năm 2006, các nhà khoa học ở Nha Trang đã tìm thấy rong nho ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, loại rong này lại có kích thước nhỏ hơn so với rong nho ở Nhật Bản hay Philippines. Rong nho được sử dụng như một loại rau xanh, có hàm lượng vitamin A, C, các nguyên tố vi lượng và axit béo… tốt cho cơ thể con người.

Nếu có cơ hội đến với Khánh Hoà các bạn nên một lần thử món đặc sản quê riêng có ở miền đất nắng gió miền trung này. Gọi nó là đặc sản riêng có sở dĩ vì đây là nơi sản sinh ra và chỉ có cách làm thủ công truyền thống ở nơi này mới có thể làm nên món đặc sản rất quê này. Đó chính là bánh tráng xoài Khánh Hoà. Bánh tráng xoài hay còn được gọi một cách ngắn gọn là bánh xoài là một sản phẩm do người dân nghĩ ra và chế biến cũng khó xác định thời gian bắt đầu. Nếu chỉ gọi là bánh xoài thì có thể gây nhầm lẫn với món bánh xoài bán ở Hội An nên mọi người hay gọi thêm với địa danh phát sinh ra món này là bánh xoài Cam Lâm hoặc bánh xoài Cam Ranh.

Bánh xoài mè - SEAmangoes
Liên hệ mua bánh xoài Cam Ranh | Cam Lâm| Nha Trang 0944 544 345 (WhatSapp | Zalo)

Cách dùng bánh xoài/ bánh tráng xoài: Bánh tráng xoài có thể ăn trực tiếp không cần qua chế biến thêm. Hương vị chua chua ngọt ngọt như vị xoài chín không quá ngọt. Hương thơm xoài ngào ngạt. Bảo quản tự nhiên ở nhiệt độ phòng được tầm 5 đến 6 tháng. Khi ăn có thể dùng với trà để tăng hương vị.

7. SẦU RIÊNG KHÁNH SƠN

Sầu riêng là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là một loại quả rất đặc biệt: với nhiều người thì đây là loại quả rất thơm ngon nhưng có những người lại không thể chịu nổi mùi thơm của nó. 

Diện tích trồng sầu riêng ở Việt Nam hiện nay ước tính khoảng 5.000 ha. Trồng tập trung nhất là ở ĐBSCL. Miền Đông Nam bộ và Tây nguyên có diện tích trồng đang gia tăng nhanh chóng.

Sầu riêng Khánh Sơn cho quả to, vỏ mỏng, thơm ngon, cơm vàng, hạt lép, thịt ráo, múi sầu riêng to, đều, căng mọng và vàng ươm.… Tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30-40%/quả, mắt gai to, vàng hơn, trọng lượng trung bình 4,5 kg/trái, cá biệt có nhiều trái đạt tới trọng lượng 7-8kg. Vị sầu riêng ngọt thanh, tạo cho người ăn một cảm giác khó quên. Chính vì vậy người tiêu dùng đánh giá Sầu riêng ở đây ngon hơn hẳn so với sầu riêng ở nhiều vùng khác trên cả nước.

This slideshow requires JavaScript.

8. DỪA XIÊM NINH ĐA 

Tại Việt Nam, cây dừa được trồng nhiều ở miền Trung và đồng bằng Sông Cửu Long.

  • Bến Tre là thủ phủ xoài của Đồng bằng Sông Cửu Long với 80 nghìn ha dừa. Sự nổi tiếng trở thành một hình ảnh gắn liền với tên gọi và đi vào cả lời ca tiếng hát: “Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió.Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre” – Trích bài hát Dáng Đứng Bên Tre
  • Bình Định  có khoảng 37 nghìn ha dừa xếp thứ 2 về diện tích trồng dừa và cũng là vựa dừa lớn nhất miền Trung.

Tuy nhiên, it người biết được rằng tại xứ trầm đảo yến Khánh Hòa cũng có một nơi trồng dừa ngon có tiếng ở không chỉ đối với người Khánh Hòa mà còn khắp cả nước. Tôi đang muốn nói đến thương hiệu: “Dừa xiêm Ninh Đa”.


photo1512825550057-1512825550057

9. XOÀI ÚC

Nguồn gốc của cây xoài Úc ở Cam Lâm, Khánh Hòa
Khi nói đến xoài Úc Khánh Hoà, mọi người nghĩ ngay đến người đàn ông Australia khoảng 60 tuổi, tên là John Ed.Morton – Chủ tịch Hiệp hội Cây ăn quả bang Queesland (Australia) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Nông sản EMU, một người đã gắn bó cả cuộc đời với cây xoài Australia ở bang Queesland.

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Xoài Úc Cam Lâm SEAmangoes - 0944 544 345
Xoài Úc Cam Lâm SEAmangoes – 0944 544 345

10. TỎI NINH HÒA KHÁNH HÒA

Tỏi Ninh Hoà Khánh Hoà được trồng nhiều nhất ở các xã Ninh Phước; Ninh Vân và Ninh Thuỷ. Gọi là tỏi Ninh Hoà Khánh Hoà chứ thực ra là giống và cách canh tác là do những người dân Quảng Ngãi định cư đem về áp dụng từ tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi). Thậm chí có những gia đình ở đây đã gắn bó với nghề trồng tỏi hơn 20 năm.

Giống tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) được trồng thành công nhất ở xã Ninh Vân. Hiện đây là cây trồng chủ lực giúp hàng loạt hộ dân thoát nghèo, cứ mỗi ha lời hơn 200 triệu đồng. Tỏi Ninh Hòa đã trở thành 1 trong những nông sản có tiếng của vùng đất nắng gió Khánh Hòa.

Ảnh thu hoạch tỏi ở Khánh Hoà

11. NƯỚC MẮM NHA TRANG – MÓN QUÀ MANG VỊ BIỂN

Với nhiều người, Nha Trang không chỉ là thành phố du lịch Biển xinh đẹp, mà còn nổi tiếng về nước mắm truyền thống trên cả nước.

Nói đến nước mắm phải nói đến nghề đánh cá. Cũng giống như bánh xoài hay nghề làm kẹo dừa cũng phát sinh từ nghề trồng xoàinghề trồng dừa. Nghề làm nước mắm phát sinh theo nhu cầu gia tăng giá trị cho nghề đánh cá.

Ở thành phố Nha Trang, từ hàng trăm năm trước đã có làng nước mắm Cầu Đá và Cửa Bé, làm mắm từ 2 nguyên liệu cơ bản là cá cơm và muối của vùng biển Khánh Hòa. Thực tế, các vùng sản xuất nước mắm ở Nha Trang tập trung chủ yếu ở các phường Vĩnh Trường, Phước Long, Vĩnh Nguyên đều là những vùng phát triển mạnh nghề đánh cá.

Nhà thùng ở Nha Trang Khánh Hoà

12. YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HÒA: THỦ PHỦ NGÀNH YẾN VIỆT NAM

Xuất hiện trên Biểu trưng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Khánh Hoà thậm chí là logo của tỉnh Khánh Hoà cũng lấy hình chim yến. Có thể nói, chim yến đã trở thành một đặc trưng khi nhắc đến mảnh đất nam trung bộ này. Nghề yến sào xuất hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng chỉ có ở Khánh Hoà mới có giá trị cao. Điều này có được nằm ở giống chim yến và môi trường sống biển đảo ở đây. Xem thêm bằng cách click vào tiêu đề bên trên.

Chúng tôi cung cấp yến tổ và yến hủ. Liên hệ Nam 0944 544 345

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.


Đây đều là những sản vật đặc trưng của miền đất nắng gió Khánh Hòa.

Liên hệ về các sản phẩm nông sản Khánh Hoà:

Anh Nam: 0944 544 345 (Zalo)

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

Thương hiệu NhaNest – Chuyên cung cấp yến sào Khánh Hoà nuôi tại các nhà yến ở Cam Lâm và Nha Trang.

Liên hệ tư vấn: Nam 0944 544 345 (Zalo)

SEAmangoes - Xoài Cam Lâm

Thương hiệu SEAmangoes – Xoài Cam Lâm – Chuyên cung cấp xoài tươi, bánh xoài và xoài sấy dẻo tại Cam Lâm Khánh Hoà.

Liên hệ tư vấn: Nam 0944 544 345 (Zalo)

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

ĐIỀU GÌ LÀM DU LỊCH KHÁNH HÒA HẤP DẪN?

TOP 7 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM

GIỚI THIỆU VỀ CAM LÂM

NGHỀ TRỒNG KIỆU TẾT Ở CAM LÂM

ATISO ĐỎ – HIBISCUS

RONG NHO KHÁNH HOÀ

CHÙA ĐÁ QUAN ÂM: ĐIỂM ĐẾN ĐỘC ĐÁO Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Advertisement