CHÙA ĐÁ QUAN ÂM Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA


CHÙA ĐÁ QUAN ÂM: ĐIỂM ĐẾN ĐỘC ĐÁO Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Khu cảnh trước chùa đá quan Âm tại Cam Đức, huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Nếu bạn đề nghị giới thiệu những địa điểm liên quan tâm linh hoặc là trải nghiệm cuộc sống nên đến khi ghé chân ở Cam Lâm, huyện ven biển cách thành phố Nha Trang 30km về phía nam tôi sẽ không ngần ngại nêu 3 địa điểm chùa này cho chuyến trải nghiệm của bạn. Đó chính là:

  1. Chùa Đá Quan Âm – 30 năm xây dựng cho một tâm nguyện

Chùa Quan Âm hay được nhiều gọi với cái tên là chùa đá Quan Âm hay Quan Âm Thạch Tự nằm ở đường Nguyễn Thái Bình thuộc thôn Bãi Giếng Nam, thuộc thị Trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm của tỉnh Khánh Hòa. Ngay cái tên cũng nói lên điểm đặc trưng riêng có của ngôi chùa rộng khoảng 2.100 mét vuông trên một miếng đất bằng phẳng rợp bóng cây trong một khu dân cư đông đúng của thị trấn nhỏ bé này.

Chùa được thầy Thích Tâm Phước tiếp nhận từ cuối những năm 1990. Khi đó, khu vực xung quanh còn vắng vẻ, hay như thầy kể nhiều là gốc xoài gốc mít… Ngày đó thầy Thích Tâm Phước đã nung nấu một ý định muốn xây dựng ngôi chùa trở thành một nơi khang trang và đặc biệt hơn.

Được biết, thị trấn Cam Đức 85% là theo Thiên Chúa Giáo, 10% theo lương thờ ông bà còn lại chỉ có 5% theo Phật Giáo. Mong muốn làm một điều gì đó cho ngôi chùa bé nhỏ khiến cho thầy Tâm Phước có thêm động lực.

Một công trình tháp trong chùa Đá Quan Âm
20190112_144901
Cổng Tam Quan của chùa Quan Âm – Hạng mục thi công suốt 4 tháng trời

Ý tưởng đầu tiên của việc trải đá cuội ken kín mặt đất và dán đá tất cả bề mặt các công trình xây dựng chùa Quan Âm được khơi nguồn từ chuyện trưởng giả Cấp Cô Độc. Ngày xưa, trưởng giả Cấp Cô Độc đã xếp những đồng tiền vàng phủ kín mặt đất để mua tinh xá Kỳ Viên, dâng cúng Đức Phật và chúng Tăng. Vậy thì người đời sau cũng có thể trải những viên đá cuội lên khắp mặt đất để cúng dường Đức Phật vậy.

Bước vào cổng chùa, ta như lạc vào thế giới của đá cuội chen lẫn cỏ cây. Cuội được lèn kín mặt sân, các lối đi thiền hành, cuội bao bọc bốn bức tường tỏa ra hơi nước mát lạnh.

Xem thêm: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM?

Mỗi viên đá là một câu niệm Phật

Từ ý tưởng trên, thầy Tâm Phước bắt tay vào thực hiện. Việc trải đá lên mặt đất và dán đá cùng vỏ sò lên tường là cả một nghệ thuật và công phu. Cặm cụi một mình, thầy chọn đá, dán đá, cứ mỗi viên đá là một câu niệm Phật. Vậy nên, nếu đến thăm chùa một thời điểm bất kỳ trong ngày cảnh tượng thầy Tâm Phước cắm cúi nhặt từ viên đá cuội xếp lên bức tường một cách tỉ mẫn dễ dàng bắt gặp.

10c89ce9d9bb3fe566aa

Trừ những lúc có Phật sự phải ra ngoài, còn lại hầu hết thời gian thầy sống với đá. Vào mùa an cư, không đi ra ngoài nên thầy có cơ hội tiếp xúc với đá nhiều hơn.

Nhờ nguồn đá cuội và vỏ sò rất dồi dào tại địa phương, theo năm tháng và với bàn tay khéo léo cùng tâm kiên định của thầy, vô số đá cuội với vỏ sò theo nhau xếp vào vị trí thẳng tắp, đẹp đẽ, gọn gàng. Theo ước tính, số đá mua về để dán đã lên đến hàng vài trăm tấn. Đá được thầy thu gom từ nhiều địa phương một cách kỹ lưỡng. Đá to dùng chỗ nào, đá nhỏ dùng ra sao đều được thầy phân loại trước.

Thầy kể, lúc 1998 bắt đầu tiến hành ý tưởng xây chùa đá, thầy ước tính công việc này sẽ kéo dài 30 năm mới xong. Đến nay, đã trải qua hơn 19 năm. Vậy là còn phải đến 10 năm nữa công trình này mới hoàn thành! Ngần ấy năm có thể nói là một khối lượng công việc đồ sộ. Hiện nay chủ yếu có thầy và một số bà con xung quanh giúp việc tham gia công tác hoàn thiện chùa. Nếu có nhiều bàn tay giúp đỡ hơn có thể thời gian này sẽ rút ngắn lại để giúp ngôi chùa độc đáo này sớm hoàn thiện hơn!

9e1c449d00cfe691bfde

Đi đến chùa Đá Quan Âm – Quan Âm Thạch Tự như thế nào?

Tiếp theo về những ngôi chùa ở Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa:

  1. Chùa Thanh Sơn – “Nhà” của tình thương 
  2. Chùa Thanh Triều – Dấu tích người xưa

Vui lòng liên hệ Nam để tham khảo thông tin và đặt tour du lịch trải nghiệm tại Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà: Nam 0944 544 345 (Liên hệ trước 1 tuần)

Chuyến đi trải nghiệm Cam Lâm có ghé qua chùa đá do Chạm hướng dẫn

Theo dõi thông tin du lịch, cảnh đẹp tại Cam Lâm tại page: CHẠM KHÁNH HOÀ

Xem thêm:

TOP NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM

CẦU MÁNG ĐỘC ĐÁO ở CAM LÂM

ĐIỀU GÌ LÀM DU LỊCH KHÁNH HÒA HẤP DẪN?

KHÁM PHÁ “ĐÀ LẠT THỨ 2” – KHÁNH SƠN KHÁNH HOÀ

ĐẦM THUỶ TRIỀU VÀ NHỮNG CON SÒ HUYẾT!

NƯỚC MẮM NHA TRANG – MÓN QUÀ MANG “VỊ BIỂN”

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

Advertisement