THÀNH CỔ DIÊN KHÁNH


THÀNH CỔ DIÊN KHÁNH: DẤU ẤN LỊCH SỬ MỘT THỜI Ở KHÁNH HÒA

Hình ảnh thành cổ Diên Khánh trên tem thư nhân kỷ niệm 350 năm thành lập tỉnh Khánh Hòa

Sơ đồ thành cổ Diên Khánh

Huyện Diên Khánh phía Đông giáp thành phố Nha Trang, phía Nam giáp huyện Cam Lâm, phía tây giáp huyện Khánh Vĩnh, phía Bắc giáp huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa. Như vậy có thể nói huyện Diên Khánh nằm ở ngay trung tâm của tỉnh Khánh Hòa. Huyện lỵ của Diên Khánh là thị trấn Diên Khánh cách trung tâm thành phố Nha Trang 10 km về phía tây. 

Huyện Diên Khánh trên bản đồ tỉnh Khánh Hòa giáp thành phố Nha Trang về phía Đông
Thành cổ nằm ở huyện Diên Khánh tỉnh Khánh Hoà

Diên Khánh nằm nép mình bên dòng sông Cái thơ mộng, quanh năm mát rượi màu xanh của nước biếc non cao, của những cánh đồng bát ngát, của những vườn cây nặng trĩu quả. Người dân Diên Khánh không chỉ tự hào về địa hình núi sông hùng vĩ, về địa thế tứ linh gồm Hòn Ông, Hòn Bà, Hòn Cô, Hòn Cậu mà còn vì trên vùng đất lâu đời này, nhiều di tích văn hóa lịch sử đã được hình thành vẫn còn giữ nguyên những giá trị tốt đẹp đến ngày nay.

Sông Cái đi qua Diên Khánh, thành phố Nha Trang

Từ thành phố Nha Trang, đi đường 23/10 đến thị trấn Diên Khánh, rẽ phải vào đường Lý Tự Trọng, đi khoảng 500m là đến cổng Đông của Thành Diên Khánh. Hiện nay, trong Thành là trụ sở các cơ quan của huyện Diên Khánh như: Huyện ủy Diên Khánh, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh, Liên đoàn lao động, … và các trường học: THCS Phan Chu Trinh, Tiểu học thị trấn Diên Khánh, Mầm non Hoa Phượng … cùng một số tổ dân phố của thị trấn Diên Khánh. Ban đầu thành xây dựng có 6 cửa nay chỉ còn lại 2 là cửa Đông và cửa Tây. Đây là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay.

Cổng Đông – Thành Diên Khánh ảnh chụp những năm 1960
Sơ đồ thành Diên Khánh và khu dân cư, hành chính bên trong

Xem thêm: CHÙA ĐÁ QUAN ÂM (QUAN ÂM THẠCH TỰ): ĐIỂM ĐẾN ĐỘC ĐÁO Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

Năm 1793, sau khi Nguyễn Huệ mất, nhà Tây Sơn suy yếu dần. Nguyễn Ánh cùng Võ Tánh và Nguyễn Văn Trương đem quân tiến đánh Diên Khánh. Sau khi đẩy lùi được nghĩa quân Tây Sơn, thấy nơi đây là địa bàn chiến lược quan trọng lâu dài, Nguyễn Ánh quyết xây dựng Diên Khánh thành căn cứ vững chắc, một vành đai phòng ngự kiên cố từ xa.

4eed9febf6b988ca694ec34733241c10

Thành cổ Diên Khánh Nha Trang là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17 – thế kỷ 18 ở Tây Âu nhưng cổng thành và các dinh thự xây cất trong Thành vẫn theo đặc điểm kiến trúc truyền thống của phương Đông. Với tổng diện tích khoảng 36.000 m². Theo nhiều tư liệu, đây là thành kiểu Vauban thứ 2 được xây dựng ở Việt Nam sau thành Gia Định.

Xem thêm: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM?

Khung cảnh nhìn qua ô cửa trên thành cổ Diên Khánh

Thành được đắp bằng đất, có chiều dài 2.693m; ban đầu có sáu cổng ra vào nhưng hiện nay chỉ còn bốn cổng và đã qua nhiều lần trùng tu. Với lối kiến trúc thành cao hào sâu, trên mặt tường thành và phía ngoài hào cây cối um tùm, thành Diên Khánh đã trở thành một cứ điểm quân sự quan trọng trong hệ thống phòng thủ của tỉnh Khánh Hoà trước kia. Năm 1988 thành cổ Diên Khánh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là một trong những địa chỉ tham quan du lịch nổi tiếng của Nha Trang Khánh Hòa.

Thành cổ Diên Khánh Nha Trang
Mặt cắt phía trên nhìn xuống

Xem thêm: NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG Ở NHA TRANG – KHÁNH HÒA

Xem thêm: NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA TỈNH KHÁNH HÒA

Với lịch sử 200 năm, thành Diên Khánh chứng kiến bao biến động, thăng trầm của xã hội thời phong kiến cũng như cuộc đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Lịch sử dân tộc ta gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Suốt hơn hai mươi thế kỷ tồn tại và phát triển, hơn một nửa thời gian đó chúng ta phải đứng lên đánh đuổi ngoại xâm, chống lại ách đô hộ của ngoại bang. Trong những cuộc chiến đấu đó, không thể không nhắc đến những tòa thành quân sự. Thành Diên Khánh và Văn Miếu Diên Khánh đã trở thành di tích lịch sử cấp Quốc gia, một điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách trong nước và quốc tế.

P/s: Nếu có dịp đến Diên Khánh tham quan thành cổ thì đừng quên ghé ăn bánh ướt ở đây nhé!

c9068c962e880e2121f8552a1ec71335

Liên quan:

THÁP BÀ POH NAGAR NHA TRANG– DẤU ẤN VĂN HÓA CHĂM PA MỘT THỜI

MỰC RIM ME NHA TRANG

BÁNH CĂN NHA TRANG

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NHA TRANG

DU LỊCH NHA TRANG NÊN ĐI VINWONDER HAY KHÔNG?

ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM

ĐẦM THUỶ TRIỀU VÀ NHỮNG CON SÒ HUYẾT!

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement