XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ


Cây xoài R2E2 có nguồn gốc từ Australia, giống xoài Úc R2E2 ở tỉnh Khánh Hoà là giống xoài ghép với tổ hợp lai gốc ghép địa phương xoài Canh Nông với mắt ghép xoài R2E2 du nhập từ Úc. Đây là giống đa phôi, thuộc nhóm chín trung bình, thời gian từ ra hoa đến thu hoạch 4,5 tháng. Trái to, thịt dày, chắc, hạt lép; trọng lượng trung bình 800g – 1.000g/trái. Chất lượng trái khi chín ngọt vừa (độ Brix 14-15%), có mùi thơm đặc trưng và có màu sắc ửng đỏ trên vai trái rất đẹp. Sinh trưởng và phát triển mạnh, ít sâu bệnh. Ra hoa tập trung, phát hoa dài 45 – 50cm, tỉ lệ đậu trái cao và thời điểm ra hoa sớm hơn xoài địa phương 30 ngày.

Xoài Úc R2E2 có thể chịu đựng ở nhiệt độ từ 10 – 46oC, nhưng thích hợp nhất từ 24-27oC. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1000 – 1200mm, ẩm độ không khí  từ 70 – 90%. Xoài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, có tầng canh tác dày ít nhất 1 m và mực nước ngầm thấp hơn 80cm, độ pH thích hợp từ 5,5 – 7 và độ cao vùng trồng xoài không quá 600m so với mặt nước biển.

IMG_20200220_221657
Hình ảnh xoài Úc ở Cam Lâm – Thủ phủ xoài Khánh Hoà

Cây xoài là một trong những loài cây nông nghiệp chủ yếu của Huyện Cam Lâm (60% diện tích trồng xoài cả tỉnh). Nền đất cát khiến cho việc trồng các loại cây hoa màu ở đây không hiệu quả. Xoài Cam Lâm đã mang thương hiệu trong cả nước. Nhắc đến Cam Lâm, ngoài Bãi Dài thì là nhắc đến Xoài Cam Lâm. Và ngược lại. Xoài Cam Lâm có rất nhiều loại nhưng tập trung chủ yếu là các loại xoài cát Hòa Lộc; xoài Úc và canh nông xen với xoài Đài Loan và xoài Tứ quý hay xoài bồ… Chính vì vậy mà thương hiệu “xoài Cam Lâm” dành riêng cho 3 giống xoài chính như logo bên dưới:

khanhhoadantemchungnhanthuonghieuxoaicamlam
Logo thương hiệu xoài Cam Lâm với 3 giống xoài Úc Cát và Canh Nông

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm là mùa thu hoạch chính, người dân lại tất bật với công việc: hái, chuyên chở, bán cho các vựa xoài đóng đi Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh, Trung Quốc, Úc… Xoài Cam Lâm ở đây có vị ngọt đặc trưng của xứ sở miền cát trắng, nắng, nóng, không phải nơi nào cũng có được.

89721995_877858635970792_3559592418737127424_o

Trong đó, xoài Úc với kích thước khá to hình dáng tròn tròn như trái táo lại có màu đỏ bắt mắt khiến thị trường khá bất nhờ đặt ra những tên gọi như “xoài như trái táo”, “xoài đỏ” hay “xoài tròn như trái táo”. Tính đến tháng 4 năm 2018, diện tích trồng xoài toàn huyện đạt 6.000ha (tăng gần 1.000ha so với đầu năm 2017. Trong đó 70% là diện tích trồng xoài Úc. Cùng tìm hiểu về xoài Úc Khánh Hoà trong bài viết sau.

Xoai Uc
Xoài Úc Khánh Hoà xuất xứ từ giống xoài bên Úc (R2E2).

Nguồn gốc của cây xoài Úc ở Cam Lâm, Khánh Hòa
Khi nói đến xoài Úc Khánh Hoà, mọi người nghĩ ngay đến người đàn ông Australia khoảng 60 tuổi, tên là John Ed.Morton – Chủ tịch Hiệp hội Cây ăn quả bang Queesland (Australia) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Nông sản EMU, một người đã gắn bó cả cuộc đời với cây xoài Australia ở bang Queesland.

Khi đến Việt Nam, ông John Ed.Morton đã tìm gặp ông Nguyễn Minh Châu – Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam và được ông Châu cho lời khuyên: “Với đặc tính của giống xoài Australia thì vùng đất Cam Ranh/Cam Lâm, Khánh Hòa là thích hợp nhất”.

Một ưu điểm nữa là xoài trồng ở Cam Lâm sẽ lệch vụ so với xoài trồng bên Úc. Đây là một lý do khiến ông Morton chọn Cam Lâm để trồng xoài Úc.

Cuối năm 2002, John Ed.Morton đến Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa tìm hiểu thổ nhưỡng, khí hậu và trình bày ý muốn được trồng thử nghiệm giống xoài Australia và mong sự hợp tác giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương.

Cùng lúc đó, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Khánh Hòa đưa giống xoài Úc [Xoài của nước Úc] về trồng thử nghiệm tại địa bàn huyện Cam Lâm. Qua quá trình nghiên cứu, trung tâm đã chọn được giống xoài Mangiferaindica (R2E2) và cấy ghép với gốc xoài địa phương (xoài canh nông/ xoài tây), rồi trồng trình diễn tại vườn của trung tâm từ năm 2003.

Chính ông John cũng thừa nhận về sản lượng, chất lượng, giống xoài Việt – Úc không thua kém gì so với xoài “chính hãng”, nhưng quan trọng hơn cả là về màu sắc nó ăn đứt  giống xoài chính gốc trồng tại Úc.

Nặng lòng với mảnh đất Khánh Hoà, thời gian đầu, với lời đề nghị giúp đỡ của lãnh đạo địa phương, ông đã từng đem xoài Khánh Hoà đi chào hàng khắp nơi. Ông phải mang từng giỏ xoài đi giới thiệu với khách hàng đủ nước, đủ giới, vận dụng cả các mối quan hệ làm ăn mật thiết, thế nhưng đến đâu sau khi thử qua người ta cũng lắc đầu. Khuyết điểm chính của xoài Khánh Hoà là không rõ nguồn gốc, nghĩa là không có thương hiệu, về chất lượng thì độ xơ quá lớn, dư lượng kháng sinh quá cao, nước nhiều… Nói tóm lại, con đường cho xoài địa phương ra nước ngoài quá mù mịt.

Trở về Úc, nhưng lòng dạ ông vẫn để ở Khánh Hoà, đứng ngồi không yên. Bà Susan Jane Morton – vợ ông – nhớ lại: “Sau khi thất bại trong việc giới thiệu xoài Khánh Hoà ra nước ngoài, chồng tôi luôn day dứt và tâm niệm phải làm một điều gì đó cho người nông dân ở Khánh Hoà, nhất là phải tạo ra được sản phẩm nông nghiệp có giá trị để xuất khẩu. Đặc biệt từ khi ông Võ Lâm Phi, lúc đó là Phó Chủ tịch tỉnh cùng đoàn cán bộ Sở NN-PTNT sang Úc, đến tận nơi thăm gia đình chúng tôi thì chồng tôi càng nặng lòng hơn với vùng đất này”. 

Xoài Úc Cam Lâm giống R2E2 của Úc

– Vùng trồng: Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà
– Xoài ăn ngon nhất khi chín tới
– Đặc trưng khác biệt: Hạt nhỏ. Độ Ngọt (Brix 12-14%) vừa phải không gắt, ít sơ. Hương thơm đặc trưng và Màu sắc lúc chín bắt mắt hấp dẫn. Ưu điểm của giống này là mẫu mã và hương thơm.
– Thời gian bảo quản lâu: 17- 20 ngày. 10 ngày từ lúc hái đến khi chín hoàn toàn. 7 ngày bảo quản lạnh vẫn đảm bảo chất lượng.
– Mùa xoài: tháng 3 đến hết tháng 7 dương lịch. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.
– Ngoài ra tại Cam Lâm mình còn có thêm một số loại xoài khác như Đài Loan, Tứ quý, Tây (canh nông)…

Xoai uc Cam Lam

Xoài Úc được nhiều người chọn mua để ăn hoặc cúng rằm lễ lộc. Ngoài ra thì còn có nhu cầu mua xoài làm kem xoài vì lượng thịt khá chắc và nhiều. Liên hệ: 0944 544 345

Xoài Úc sấy dẻo - Đặc sản Cam Lâm Khánh Hoà

Xoài là một lọai trái cây ăn rất ngon, có hương vị đặc trưng riêng, thành phần chủ yếu là chất bột, đường, vitamin C. Không những tốt cho phụ nữ mang thai nhờ hàm lượng sắt cao, xoài còn có thể làm đẹp da nhờ Vitamin A  và giúp giảm huyết áp nhờ hàm lượng kali cao. Trong đông y dùng trị các trường hợp chảy máu cam: ho ra máu, chảy máu dạ con, đường ruột; dùng vỏ hoặc quả xoài nấu thành cao lỏng cho uống, vỏ thân giã nhỏ xào với ruợu đắp vào chỗ xương đau trị thấp khớp đau nhức; vỏ xoài nhai ngậm chữa đau răng; nhựa xoài kết hợp với bồ kết chữa ghẻ. Gần đây còn điều chế từ lá xoài họat chất trị hẹp sinh dục rất hiệu nghiệm. Xem thê về giá trị dinh dưỡng của xoài tại đây

This slideshow requires JavaScript.

(Xem thêm về các bài viết khác về xoài ở cuối trang)

FB_IMG_1582373840656
Xoài Úc thường được sử dụng lúc vừa chín tới (hườm) Lúc này xoài có hương thơm đặc biệt và thịt trái chắc. Độ ngọt vừa phải.

Chỉ sau vài năm gầy giống, loại xoài này cho những kết quả ngoài mong đợi, và được nhân rộng đến tháng 4năm 2018 đã trên 4.200ha/ 6.000ha trồng xoài (Năm 2015 chỉ là 800ha). Ngoài ưu việt về sức chịu hạn, kháng bệnh, giống xoài R2E2 cho trái to, hình dáng tròn như trái táo tây, màu xanh pha hồng đỏ, khi chín có màu vàng tươi, hạt nhỏ, mùi thơm, vị ngọt, thịt vàng, chắc, ngon và rất ít xơ… Trọng lượng xoài R2E2 từ 0,5-1,6kg/trái. Trung bình mỗi cây cho thu hoạch khoảng 70kg. Trồng sau 3 năm bắt đầu cho trái và từ năm thứ 5 trở đi là cho thu hoạch ổn định với năng suất từ 8-10 tấn/ha. Giá thu mua chỉ cần từ 30.000-35.000đ/kg là đã lãi hàng trăm triệu đồng/ha. Xoài R2E2 dễ trồng, chỉ cần đảm bảo khoảng cách trồng giữa các cây 6m, giữa các hàng 9m là được.Ngoài ra, với đặc điểm vỏ trái xoài dày nên rất thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển xa, phù hợp cho xuất khẩu. Hiện, sản phẩm xoài Úc Khánh Hoà đã được xuất sang 6 nước và vùng lãnh thổ là Malaysia, Indonesia, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Dubai (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE), góp phần mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ cho địa phương. Nước chủ yếu xuất khẩu xoài Úc Khánh Hoà là Trung Quốc. Họ đặc biệt thích vì quả đẹp giống hình ảnh đào tiên bên nước họ.

IMG_20180427_172538
Vì hình dáng và màu sắc bên ngoài, nhiều khách du lịch đến và gọi là xoài táo – apple mango

Do những đặc tính vượt trội, nên xoài Úc có giá bán thường gấp 2 – 3 lần xoài thông thường, lúc cao nhất có thể đạt 40 ngàn đồng/kg và bán rất chạy. Bởi vậy, từ ngày xoài Úc có mặt, dọc tuyến quốc lộ 1 đoạn qua huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh đã có nhiều “chợ xoài” mọc lên hai bên đường.  

Có thể nói xoài và nghề trồng xoài Úc đã trở thành một biểu tượng của miền quê Cam Lâm – Khánh Hòa. Nhắc đến xoài Úc thì biết đến quê hương Cam Lâm Khánh Hoà.

60259631_664321917324466_3873732623188623360_n

Hình ảnh xoài Úc ở Cam Lâm đi sang Pháp tham dự hội chợ tháng 06/2019:

Xoài úc mua ở đâu?

  • Liên hệ với chúng tôi để lấy thông tin mua bán sỉ lẻ xoài hoặc bánh xoài, xoài úc sấy dẻo trên cả nước qua sđt Nam 0944 544 345 . Cảm ơn!

Đặc biệt nhận đóng gói giao xoài theo địa chỉ để làm quà biếu!

20200401_123617

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên tục về tình hình xoài: 

SEAmangoes:    https://www.facebook.com/seamangoes/

Chạm:                 https://www.facebook.com/chamkhanhhoa/

Xem thêm các bài khác về Xoài Cam Lâm, Khánh Hoà:

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HOÀ (tiếp theo)

THƯƠNG HIỆU XOÀI CAM LÂM – TỪ KINH NGHIỆM CỦA XOÀI CÁT CHU [ĐỒNG THÁP]

XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ XOÀI

NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA KHÁNH HÒA

ĐẶC SẢN KHÁNH HOÀ: BÁNH TRÁNG XOÀI

CÂY SẦU RIÊNG VÀ NGHỀ TRỒNG SẦU RIÊNG Ở KHÁNH SƠN – KHÁNH HÒA!

DỪA XIÊM NINH ĐA – KHÁNH HOÀ

Hoặc quan tâm đến du lịch Cam Lâm đến thăm vườn xoài mùa trĩu quả (tháng 4 đến tháng 7 hàng năm) để kết hợp tắm biển ăn hải sản hoặc du lịch Khánh Hoà có thể xem thêm tại:

ĐẦM THUỶ TRIỀU VÀ NHỮNG CON SÒ HUYẾT!

KHÁM PHÁ “ĐÀ LẠT THỨ 2” – KHÁNH SƠN KHÁNH HOÀ

XOÀI ÚC SẤY DẺO – ĐẶC SẢN CAM LÂM

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM?

Liên hệ với tôi để lấy thông tin mua bán xoài cũng như bánh xoài (bánh tráng xoài)

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp xoài/ bánh xoài lẻ địa bàn thành phố Sài Gòn và Nha Trang. Nhận đóng gói xoài biếu làm quà theo địa chỉ. 

Nam Sđt: 0944 544 345 (Whatsapp | Zalo)

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement