ĐẶC SẢN BÁNH XOÀI CAM LÂM


ĐẶC SẢN NHA TRANG KHÁNH HOÀ: BÁNH XOÀI CAM LÂM

Cùng với sự phát triển của cây xoài ở Khánh Hoà mà đặc biệt là ở thủ phủ xoài Khánh Hoà là huyện Cam Lâm, việc sản xuất các sản phẩm khác từ xoài cũng được tiến hành và đưa vào thương mại rộng rãi góp phần tăng thu nhập và tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Xoài tây cổ thụ tại Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà. Là giống xoài làm ra những chiếc bánh xoài thơm ngon nhất.

Nếu có cơ hội đến với Khánh Hoà các bạn nên một lần thử món đặc sản quê riêng có ở miền đất nắng gió miền trung này. Gọi nó là đặc sản riêng có sở dĩ vì đây là nơi sản sinh ra và chỉ có cách làm thủ công truyền thống ở nơi này mới có thể làm nên món đặc sản rất quê này. Đó chính là bánh tráng xoài Khánh Hoà. Bánh tráng xoài hay còn được gọi một cách ngắn gọn là bánh xoài là một sản phẩm do người dân nghĩ ra và chế biến cũng khó xác định thời gian bắt đầu. Nếu chỉ gọi là bánh xoài thì có thể gây nhầm lẫn với món bánh xoài bán ở Hội An nên mọi người hay gọi thêm với địa danh phát sinh ra món này là bánh xoài Cam Lâm hoặc bánh xoài Cam Ranh.

Bánh xoài có bỏ thêm vừng.

Bánh tráng xoài là một sản phẩm nông nghiệp khá độc đảo của tỉnh Khánh Hoà nói chung và huyện Cam Lâm nói riêng (Xem thêm về các sản phẩm nông nghiệp nổi bật của Khánh Hoà: NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA KHÁNH HÒA). Ngày nay, không khó để bắt gặp sự hiện diện của bánh tráng xoài trong các cửa hàng tạp trong chợ lẻ đặc biệt là ở thành phố du lịch Nha Trang. Bánh xoài mua ở Nha Trang chủ yếu nhập từ bánh xoài Cam Lâm ra để bán cho khách du lịch. Việc sản xuất bánh xoài đã góp phần tạo ra một số công ăn việc làm cho người dân địa phương đồng thời góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Đến với Khánh Hoà những ngày từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm là lúc xoài Cam Lâm vào chính vụ, chính vì vậy mùa làm bánh tráng xoài ở đây cũng trở nên nhộn nhịp nhất trong khoảng thời gian này. Giá bán mua từ hộ sản xuất bánh tráng xoài dao động trong khoảng từ 80 đến 100 ngàn đồng một ký.

Vườn xoài tây trĩu quả – Nguyên liệu làm bánh xoài ngon thứ thiệt

Quy trình làm bánh tráng xoài: Quá trình làm bánh tráng xoài khá đơn giản và thủ công nhưng đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận của người làm giữ cho bánh sạch sẽ cũng như sự phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết nắng gió. Chính vì vậy, bánh tráng xoài không chỉ được yêu thích nhờ giữ vẹn vị xoài tự nhiên mà còn thấm đượm tâm huyết của các bà các mẹ trong từng miếng bánh. Trung bình, cứ 100 ký xoài tươi cho được gần 20 ký bánh tráng xoài. Mỗi ngày một hộ có thể xử lý đối đa theo phương thức thủ công được 100 ký xoài mỗi ngày. Vì hạn chế năng suất này mà sản phẩm bánh tráng xoài vẫn còn chưa được phổ biến rộng rãi cho mọi người trên cả nước. Nếu công suất được nâng lên nhờ đưa máy móc vào sản xuất có thể giảm giá thành rất nhiều và giảm giá bán ra.

591c734cb6023_1495036748
Bánh xoài Cam Lâm trưng bày một cách lạ mắt.

Nguyên liệu để chế biến bánh tráng xoài là những quả xoài giá trị thương mại kém như bị dính mủ, kích thước trái không đạt yêu cầu thu mua hoặc bị dị dạng… nếu gọi theo cách dân địa phương quen gọi là xoài bia. Trong một số trường hợp khó khăn trong tìm đầu ra thậm chí người ta còn dùng xoài loại tốt để sản xuất bánh tráng xoài. Điều đặc biệt là không phải quả xoài ở đâu cũng làm được bánh tráng xoài ngon như Cam Lâm (Khánh Hoà). Mặc dù Khánh Hoà không phải là địa phương trồng nhiều xoài nhất cả nước nhất là khi so sánh với các tỉnh miền tây, tuy nhiên chỉ có giống xoài canh nông ở Khánh Hoà mới phù hợp nhất để cho ra những mẻ bánh tráng xoài thơm ngon có tiếng như trên thị trường hiện tại. Trái xoài canh nông là giống xoài bản địa ở Cam Lâm, xoài canh nông có hàm lượng đường khi chín khá cao, cơm xoài dày chắc và nhiều nước.

SEAmangoes - Bánh Xoài Cam Lâm - 0944 544 345
Bánh xoài Nha Trang – Quy cách 500 gram / bịch – 100% xoài chín – Bảo quản 6 tháng

Cam Lâm và Cam Ranh là 2 địa phương trồng nhiều xoài nhất của tỉnh Khánh Hoà. Xem thêm về cây xoài/canh nông cũng như các giống xoài khác của Khánh Hoà tại:  XOÀI CAM LÂM KHÁNH HOÀ

Xoài tây, xoài canh nông là giống xoài đặc trưng lâu đời của huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Đầu tiên, xoài canh nông hay còn gọi với tên gọi khác là xoài tây sẽ được thu hạch chín cây và sơ chế gọt bỏ vỏ lọc lấy phần cơm xoài đem đi xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn nhưng chú ý không để nát phần cơm xoài sẽ được mang đi nấu khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ để có được hỗn hợp hơi sệt sệt (còn có tên gọi khác rà puree – dịch rau quả). Đến đây là quá trình làm bánh tráng xoài đã hoàn tất 50% công đoạn làm bánh xoài. Bước cuối cùng là tráng bánh ra thành những miếng nhỏ để mang đi làm khô. Độ mỏng hay dày của miếng bánh tuỳ sở thích của mỗi người. Cá nhân tôi thì thích tráng mỏng để ăn đỡ ngán vì có vị chua chua ngọt ngọn và có màu vàng trong đẹp mắt hơn so với những miếng bánh dày. Công đoạn làm khô thủ công bằng cách phơi nắng hoặc hiện đại hơn là sấy. Trước đây thì công đoạn phơi quan trọng vì phải lựa hôm có nắng tốt thì bánh xoài mới mau khô. Thời gian phơi trung bình khoảng 2 ngày nắng. Nhiều hôm trời đang nắng bỗng trở mưa người phơi chỉ cần sơ sảy là có thể mất nguyên mẻ bánh xoài. Bây giờ thì cũng có những cách làm khô khác như sấy nhiệt nên cũng đỡ nhọc công hơn trước. Bánh xoài đã khô sẽ được cắt thành từng miếng hình chữ nhật để xếp vào túi nilong bảo quản lâu dài.

Xem thêm: BÁNH XOÀI – ĐẶC SẢN CAM LÂM KHÁNH HOÀ

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG XOÀI

Trước đây, người làm bánh tráng xoài mục đính để tận dụng xoài bia tăng thu nhập thêm hoặc giữ lại hương vị xoài những ngày cuối mùa và dùng làm quà tặng người thân ở xa. Nhưng thời gian gần đây khi mà bánh tráng xoài trở thành một sản phẩm được nhiều người ưa thích tìm mua thì bánh tráng xoài đã trở thành một trong những sản phẩm chính mỗi mùa xoài. Bánh xoài trở thành một món đặc sản được nhiều người săn lùng khi đến với thành phố Nha Trang. Có những nhà xưởng sản xuất riêng bánh tráng xoài mọc lên để sản xuất bánh phục vụ người tiêu dùng. Trước đây nhà nào cũng có thể làm được bánh tráng xoài nhưng quy mô cá thể nhỏ lẻ không đáp ứng được những đơn hàng lớn và đòi hỏi nguồn cung ổn định. Với sự mất giá của xoài canh nông (giống xoài chủ yếu làm bánh tráng xoài) thì việc chuyển đổi để phát triển nghề làm bánh tráng xoài có thể xem là một hướng đi triển vọng. Bánh tráng xoài không chỉ dừng lại đáp ứng những nhu cầu trong nước mà thậm chí còn đã được đi nước ngoài qua đường xách tay và nhận được những phản hồi tích cực. Đối tượng mua bánh tráng xoài cũng ngày một đa dạng hơn trước. Người mua để ăn chơi dần vì bánh tráng xoài có thể bảo quản được tới 7 tháng ròng. Người mua làm quà biếu. Người mua để trong tiệm cho khách hàng đến có thể nhâm nhi thưởng thức…

Bánh xoài mè

Xem thêm: BÁNH XOÀI VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cách dùng bánh xoài/ bánh tráng xoài: Bánh tráng xoài có thể ăn trực tiếp không cần qua chế biến thêm. Hương vị chua chua ngọt ngọt như vị xoài chín không quá ngọt. Hương thơm xoài ngào ngạt. Bảo quản tự nhiên ở nhiệt độ phòng được tầm 5 đến 6 tháng. Khi ăn có thể dùng với trà để tăng hương vị.

Phơi bánh xoài

Bánh tráng xoài đến với người dân Cam Lâm Khánh Hoà như một món quà từ cây xoài gắn bó lâu đời cũng như giúp điểm thêm màu sắc vùng quê mỗi mùa xoài rộ. Không những thể bánh xoài cũng đã trở thành một thứ đồ ăn chơi giúp lưu giữ hương vị xoài rất lâu sau mùa. Một món quà cho trước là cho những con người xa quê và cả du khách. Phát triển nghề làm bánh xoài sẽ giúp nâng cao đời sống và cũng là phát triển bền vững nghề trồng xoài nơi đây.

Giá trị thương mại của bánh xoài (bánh tráng xoài) Cam Lâm như thế nào?

Với định vị là một món ăn chơi bánh xoài phù hợp để cung cấp cho nhà hàng khách sạn đặt trong phòng thành từng túi nhó cắt sẵn hoặc khu vực check in check out để khách có thể nhấm nháp trong lúc chờ đợi. Thậm chí có thể cung cấp cho cửa tiệm cắt tóc làm đẹp…

Bánh xoài Nha Trang mua ở đâu về làm quà?

Mọi người quan tâm đến Bánh tráng Xoài Cam Lâm sỉ và lẻ có thể liên hệ. Chúng tôi có đủ nguồn hàng để cung cấp cho siêu thị hiện đã đưa hàng vào bán ở sân bay Cam Ranh và đại lý du lịch ở Vũng Tàu.

Sản phẩm mới: Xoài Úc sấy dẻoMua Tại Đây

Anh Nam: 0944 544 345 (WhatSapp | zalo)

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên tục về tình hình xoài: 

SEAmangoes:    https://www.facebook.com/seamangoes/

Chạm:                 https://www.facebook.com/chamkhanhhoa/

Ngoài ra, một đặc sản khác nổi tiếng của vùng đất Khánh Hoà chính là Yến sào. Chạm hiện nay cũng đang cung cấp một loạt sản phẩm là yến nuôi nhà tại Cam Lâm và Nha Trang tỉnh Khánh Hoà. Quý anh chị cần tư vấn mua yến nhà vui lòng xem bảng giá yến sào Khánh Hoà bên dưới cũng như liên hệ Nam để được tư vấn.

NhaNest là một dự án cung cấp yến sào Khánh Hoà nuôi trong các nhà yến tại Nha Trang và Cam Lâm. Với mong muốn chia sẻ giá trị dinh dưỡng yến sào Khánh Hoà đến với những người quan tâm. NhaNest cam kết về nguồn gốc và chất lượng tổ yến cung cấp cho người dùng.

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Xem thêm những bài viết khác:

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

BÁNH XOÀI VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

MỰC RIM ME NHA TRANG

XOÀI ÚC SẤY DẺO – ĐẶC SẢN CAM LÂM

RONG NHO KHÁNH HOÀ

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HOÀ (tiếp theo)

THƯƠNG HIỆU XOÀI CAM LÂM – TỪ KINH NGHIỆM CỦA XOÀI CÁT CHU [ĐỒNG THÁP]

XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI

NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA KHÁNH HÒA

CÂY SẦU RIÊNG VÀ NGHỀ TRỒNG SẦU RIÊNG Ở KHÁNH SƠN – KHÁNH HÒA!

Advertisement