KHÁM PHÁ HÒN BÀ Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ


HÒN BÀ LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGỌN NÚI CAO Ở KHÁNH HÒA

Núi Hòn Bà ở Cam Lâm Khánh Hoà

Hòn Bà hay chính xác là núi Hòn Bà. Một trong số nhiều ngọn núi cao thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nhiều người vẫn hay gọi là Hòn Bà Nha Trang nhưng thực tế đỉnh Hòn Bà nằm ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh và xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60km theo đường bộ. Cái tên ngọn núi có liên quan đến sự tích của Bà mẹ xứ sở Thiên Y Ana theo cách người Kinh gọi hay Bà Poh Nagar theo tên gọi của người Chăm. Kể rằng nơi này khi trời thanh gió mát, thường nổ ba tiếng sấm rồi một dải ánh sáng lập loè xanh đỏ bay từ từ về phương Đông. Người dân gọi là hiện tượng “Bà bay”.

Trước năm 1914, khống mấy người dám lên Hòn Bà để thưởng ngoại vì không có đường đi. Núi lại có nhiều đá thêm cây cối rậm rạp nhiều thú dữ. Đến năm 1914, bác sĩ Yersin cần tìm một nơi thí nghiệm giống cây chống bệnh sốt rét nên đã tìm đường lên núi. Sau khi nhận thấy núi Hòn Bà phù hợp, ông đã cho dựng một khu vườn thí nghiệm với căn nhà gỗ để làm việc. Đến nay căn nhà gỗ và những đồ dùng vẫn còn được giữ trên đỉnh núi. Để di chuyển lên núi được dễ dàng, bác sĩ đã dành tiền đạt giải thưởng Viện Hàn Lâm Khoa học của mình và sự giúp sức của người dân địa phương, con đường đã hoàn thành vào năm 1917. Ngay nay vẫn còn tiếp tục được sử dụng để di chuyển lên đỉnh núi.

Từ trước năm 1917, không ai dám lên Hòn Bà “vì chưa có đường đi. Núi lại nhiều đá, lớp chồng chất lên nhau, lớp đứng sừng sững như vách. Thêm cây cối rậm rạp, thú dữ đầy rừng.” – Theo Xứ trầm hương của Quách Tấn

Bên cạnh những giá trị du lịch ven biển, Tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng dự án trình Thủ tướng đưa Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà thành khu du lịch quốc gia. Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép điều chỉnh mở rộng Phân khu Dịch vụ hành chính tại Hòn Bà khoảng 1.800 ha để đầu tư thành khu du lịch sinh thái. Trong đó, 50 ha sẽ xây dựng các công trình du lịch nghỉ dưỡng, hệ thống các biệt thự sinh thái, nhà hàng khách sạn, khu vui chơi…

NGƯỜI KHAI PHÁ HÒN BÀ

Ông Năm - Bác Sĩ Yersin

Theo tài liệu, năm 1915, bác sĩ Alexandre Yersin khi đó đang làm việc ở Nha Trang, sau nhiều lần khảo sát tìm địa điểm thử nghiệm giống cây chống sốt rét là quinquina (chỉ sống trên núi cao trên dưới 1.500 mét ở miền nhiệt đới), ông đã làm cuộc thám hiểm, tìm đường lên núi Hòn Bà bằng con đường mòn trải dài từ vùng Suối Dầu lên đến thượng nguồn (sau này chính phủ Pháp mới mở rộng đường xe ôtô dễ dàng qua lại được), chính là đỉnh Hòn Bà và phát hiện ra ở độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển này có một vùng khí hậu mát mẻ, rất giống với Đà Lạt, nên có thể thích hợp để trồng cây quinquina (canhkina). Từ đó, Yersin xây dựng cho mình một ngôi nhà trên đỉnh núi Hòn Bà và thường xuyên lui tới để chăm sóc các giống cây thuốc, đặt làm trại quan trắc khí tượng.

Hình ảnh bác sĩ Yersin làm việc trong căn nhà trên đỉnh núi Hòn Bà huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa
bando_hon_ba.jpg
Bản đồ đi đến Hòn bà (B) từ Nha Trang Khánh Hoà (A)

Hòn Bà cao 1578m so với mặt nước biển, con đường từ chân núi lên đỉnh núi quanh co uốn lượn, nhìn từ xa như một con rắn đang quấn quanh đỉnh núi, trung bình độ dốc ở đây là 8 độ, cho nên cũng khá dễ dàng chạy lên đỉnh núi. 

images5306997_Hon_ba_vuong_manh_cuong.jpg
Đường lên trên đỉnh Hòn Bà tại Huyện Cam Lâm Khánh Hoà.

Hòn Bà có độ cao hơn Đà Lạt, nhiệt độ ở ở đây dao động từ 10-20 độ C và quanh năm mây phủ. Hòn Bà được khám phá bởi bác sĩ Alexandre Yersin vào ngày 22-9-1863. Từ năm 1915, ông đã xây dựng trại nghiên cứu tại cao độ gần 1.600m trên đỉnh Hòn Bà. Tại đây, ông đã thực hiện nhiều chương trình thực nghiệm, gây trồng và sử dụng các loài cây thuốc (ngày nay vẫn còn vài dấu tích). Trong số đó, có cây ký ninh (Cinchona ledgeriana) được nhập từ Nam Mỹ. Đặc biệt ông còn có công điều tra phát hiện nhiều loài thực vật quý hiếm tại Hòn Bà như: cây trương hùng (Reevesia yersinii), chè Hòn Bà (Thea yersinii)…

images5368841_HON_BA_5.jpg
Đỉnh Hòn Bà nhìn từ trên cao
Bình minh trên đỉnh núi Hòn Bà Cam Lâm Khánh Hòa

HÒN BÀ LÀ KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN CẤP QUỐC GIA

Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà có tổng diện tích hơn 19.285ha (Trong đó: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hơn 9.519ha, phân khu phục hồi sinh thái hơn 9.553ha, phân khu dịch vụ – hành chính hơn 213ha), trải dài trên địa bàn 4 huyện gồm: Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh và Khánh Sơn. Hòn Bà được khám phá bởi bác sĩ Alexandre Yersin. Từ năm 1915, ông đã xây dựng trại nghiên cứu tại cao độ trên 1.500m trên đỉnh Hòn Bà. Nơi đây đã thực hiện nhiều chương trình thực nghiệm, gây trồng và sử dụng các loài cây thuốc… Để tưởng nhớ bác sĩ Yersin, tỉnh đã cho phục dựng ngôi nhà của ông trên nền cũ tại đỉnh Hòn Bà. Nguồn dược liệu có giá trị tại rừng đặc dụng này rất đa dạng như: nấm linh chi, sa nhân, ươi, cốt toái bổ, chè dây, thổ phục linh… Ban Quản lý KBTTN Hòn Bà xem đề tài nghiên cứu khoa học về sự thích ứng của cây sâm ngọc linh trên đỉnh Hòn Bà.

Thống kê sơ bộ năm 2013, về hệ động vật, trong KBTTN Hòn Bà có 28 bộ, 88 họ và 274 loài thú, chim, bò sát, ếch nhái… Trong đó, lớp thú có 70 loài, lớp chim có 144 loài, lớp bò sát có 37 loài, lớp ếch nhái có 17 loài; có 56 loài động vật quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ thế giới. Đối với hệ thực vật, qua thống kê ban đầu về thành phần loài, có 120 họ, 468 chi, 752 loài, trong đó có 43 loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam. Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã công bố thêm hàng chục loài mới đã được phát hiện tại Hòn Bà

Đường lên Hòn Bà được cho là đi xuyên qua rừng nguyên sinh nhưng nay chỉ còn vài cây cổ thụ, còn lại là nhiều cây tạp tầm thấp. Gần đến đỉnh, một bên sườn núi trời trong xanh, bên còn lại mây mù lãng đãng. “Phong cảnh dọc đường ở đây khá đẹp, xanh mát, dọc đường đi có Hồ suối dầu, suối đá và cây rừng hai bên đường, có cả chuồn chuồn và bướm bay tá lả, và một số đoạn có cả nguyên đồi hoa vàng đẹp lắm- đúng kiểu tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh luôn ý! Dọc đường đi có một số chỗ có thể dừng chân, tắm suối và picnic được nữa.” – Nhận xét của một bạn trẻ lần đầu đi xe máy lên Hòn Bà. 

64507489_888296978176280_6320133002714152960_n
Đường lên Hòn Bà quanh co uốn lượn

DU LỊCH TRẢI NGHIỆM TẠI NÚI HÒN BÀ (CAM LÂM)

Trải nghiệm Zipline tại Hòn Bà. Liên hệ 0944 544 345 (Zalo)

Hiện nay có ít tour lựa chọn Hòn Bà là một điểm đển ngoại trừ những nhóm hoặc cá nhân tự tổ chức tham quan trải nghiệm. Trên đỉnh núi có điểm tham quan đáng chú ý nhất là nhà ở và làm việc của Bác sĩ Yersin – Người có công lớn tìm ra Đà Lạt và nhiều nghiên cứu y học có ích cho Việt Nam. Đến tận cuối đời, ông đã chọn Khánh Hoà, Việt Nam làm nơi yên nghỉ.

Hiện nay đỉnh Hòn Bà đính hướng vừa bảo tồn thiên nhiên vừa phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm. Địa điểm này phù hợp picnic cắm trại. Liên hệ hướng dẫn một số hoạt động du lịch trải nghiệm tại Hòn bà: Mr. Nam – 0944 544 345 (Zalo)

Image result for suối nguồn hòn bà
Một cảnh Suối Nguồn trên đường lên Hòn Bà

KHOẢNG CÁNH TỪ MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM ĐẾN HÒN BÀ

ĐỊA ĐIỂMKHOẢNG CÁCH
Trung tâm TP Nha Trang45 km
Trung Tâm Tp Cam Ranh67 km
Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Resorts Bãi Dài Cam Lâm)61 km
Sài Gòn460 km
Sân Bay Cam Ranh70 km

Những lưu ý khi đi du lịch Hòn Bà CAM LÂM KHÁNH HÒA

  • Đi khi nào đẹp: Bạn có thể du lịch Hòn Bà vào bất kỳ thời gian nào trong năm đều đẹp. Nếu muốn khám phá suối, thác và trekking rừng bạn nên tránh đi vào mùa mưa từ tháng 10 – tháng 11.
  • Cách di chuyển: Để tới Hòn Bà bạn đi theo hướng quốc lộ 1A -> rẽ vào đường đi xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) khoảng 1km -> thấy cột cây số đầu tiên báo đường đi tới đỉnh Hòn Bà 37km. Thời gian đi từ trung tâm thành phố Nha Trang tới Hòn Bà khoảng 2 giờ đồng hồ.
  • Cẩn thận khi di chuyển bằng xe máy: Với chiều cao 1600m, cung đường nhỏ hẹp và có nhiều khúc cua rất nguy hiểm vì vậy nếu đi bằng xe máy bạn nên đi chậm để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa đường rất trơn trượt, vì vậy nếu không vững tay lái tốt nhất bạn không nên đi hoặc đi thật chậm.
  • Nơi ăn nghỉ: Khu vực Hòn Bà chỉ có một số hộ dân nơi đây bán thịt gà luộc, các món thịt, cá nướng, canh rau… Nhìn chung dịch vụ ăn uống và nghỉ ngơi chưa phát triển nhiều, bạn có thể mua hải sản và đồ ăn uống mang theo. Có thể xin nghỉ nhà người dân nơi đây qua đêm hoặc cắm trại.

Xem thêm về Yersin – Ông Năm ở Nha Trang Khánh Hoà: YERSIN – ÔNG NĂM Ở KHÁNH HOÀ VÀ VIỆT NAM

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

TOP NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM

KONG FOREST – KHÁM PHÁ HÒN BÀ KHÁNH HOÀ

HẢI SẢN Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

BÃI DÀI Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ

BÁN ĐẢO CAM RANH

CAM LÂM – MIỀN QUÊ ĐÁNG SỐNG

NƯỚC YẾN SÀO SANEST: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ HIỆU QUẢ

NGHỀ YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HOÀ

Advertisement