CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC


Cây xoài R2E2 có nguồn gốc từ Australia, giống xoài Úc R2E2 ởtỉnh Khánh Hoà là giống xoài ghép với tổ hợp lai gốc ghép địa phương xoài Canh Nông với mắt ghép xoài R2E2 du nhập từ Úc. Đây là giống đa phôi, thuộc nhóm chín trung bình, thời gian từ ra hoa đến thu hoạch 4,5 tháng. Trái to, thịt dày, chắc, hạt lép; trọng lượng trung bình 800g – 1.000g/trái. Chất lượng trái khi chín ngọt vừa (độ Brix 14-15%), có mùi thơm đặc trưng và có màu sắc ửng đỏ trên vai trái rất đẹp. Sinh trưởng và phát triển mạnh, ít sâu bệnh. Ra hoa tập trung, phát hoa dài 45 – 50cm, tỉ lệ đậu trái cao và thời điểm ra hoa sớm hơn xoài địa phương 30 ngày.

Xoài Úc R2E2 có thể chịu đựng ở nhiệt độ từ 10 – 46oC, nhưng thích hợp nhất từ 24-27oC. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1000 – 1200mm, ẩm độ không khí  từ 70 – 90%. Xoài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, có tầng canh tác dày ít nhất 1 m và mực nước ngầm thấp hơn 80cm, độ pH thích hợp từ 5,5 – 7 và độ cao vùng trồng xoài không quá 600m so với mặt nước biển.

Dưới đây mình mình xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp về xoài úc nói riêng và xoài Úc nói riêng:

Xoài Úc Cam Lâm
 1. – Tại sao Xoài mình mua về mất tận hơn tuần 10 ngày mới chín và độ ngọt không đồng đều nữa ?
 2. – Tại sao Xoài mình bị nhũng phần thịt bên trong và có những đốm đen ngoài da ?
 3. – Tại sao Xoài hay bị thối đầu cuống ? Mình được biết thối đầu ở mùa mưa nhiều thôi chứ ?
 4. – Bảo quản xoài Úc như thế nào? Hay là xoài Úc bảo quản được trong bao lâu?
 5. -Cách chọn xoài úc ngon như thế nào? Hay cách chọn xoài úc chín ngọt
 6. – xoài Úc có ngọt không?
 7. – Bảo quản xoài như thế nào? Làm thế nào để giữ xoài được lâu mà không thay đổi phẩm chất?
 8. – Xoài Úc có sấy dẻo được không?

– Tại sao Xoài mình mua về mất tận hơn tuần 10 ngày mới chín và độ ngọt không đồng đều nữa ?

75341104_778379325918724_5626734279649132544_n

Trả lời: Có 2 nguyên nhân chủ yếu: xoài chưa đủ độ già và bảo quản ở nhiệt độ quá thấp (dưới 15 độ). Một số tỉnh miền Bắc có thời tiết lạnh sẽ hay gặp vấn đề này. Vì vậy, ngoài vấn đề độ già đạt yêu cầu, cũng cần quan tâm đến vấn đề bảo quản, nhiệt độ càng thấp thì quá trình chín của quả xoài càng lâu. Ngoài ra nếu muốn quá trình chín diễn ra nhanh hơn có thể dùng phương pháp ủ kín tự nhiên bằng cách dùng giấy báo hoặc các loại giấy có khả năng hút ẩm và kín khí tốt bọc kín lại, hoặc bỏ trong thùng gạo theo dân gian.

– Tại sao Xoài mình bị nhũng phần thịt bên trong và có những đốm đen ngoài da ?

Trả lời: Xoài bị những phần thịt bên trong và có những đốm đen ngoài da là do nấm ký sinh phát triển gây hại quả xoài khi chín, bào tử nấm có thể tồn tại sẵn trên da quả xoài và sai sót trong quy trình xử lý không loại bỏ được hoàn toàn (khả năng này rất hiếm). Tuy nhiên khả năng lớn nhất là do môi trường xung quanh nơi lưu trữ quả xoài, có thể do quá ẩm thấp, không sạch sẽ, hoặc bị lây nhiễm từ các loại quả khác. Vì vậy, cần bảo quản quả xoài ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và cách ly hẳn với những loại quả không qua quy trình diệt nấm bệnh khác.

Nấm
Những đốm đen ngoài da không ảnh hưởng phần thịt bên trong. Nguyên nhân đến từ nấm da xoài.
Cháy mủ
Ngoài ra còn thể là do mủ xoài gây ra trong quá trình thu hoạch / bảo quản hoặc vận chuyển
20200315_095035
Tham quan trải nghiệm vườn xoài Úc Cam Lâm cùng CHẠM KHÁNH HOà

Xem thêm về các sử lý sau thu hoạch xoài: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

– Tại sao Xoài hay bị thối đầu cuống ? Mình được biết thối đầu ở mùa mưa nhiều thôi chứ ?

58381358_651488245274500_7474318666520068096_n
SEAmangoes thương hiệu xoài Cam Lâm. Lh: 0944544345

Trả lời: Thông thường vào mùa mưa do nhiệt độ và độ ẩm khá nóng ẩm tạo điều kiện tốt cho các loại nấm bệnh, vi khuẩn, côn trùng phát triển mạnh. Tuy nhiên, vào mùa khô xoài vẫn có khả năng bị thối đầu, mặc dù khả năng nguyên nhân do nấm bệnh, vi khuẩn thấp nhưng khi quả xoài bị gãy phần cuống gần sát quả xoài dẫn đến chảy nhựa, nhựa xoài làm bỏng phần da ở phần đầu xung quanh cuống dẫn đến rối loạn trong quá trình chuyển chín và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm bệnh bên ngoài môi trường, không khí tấn công quả xoài.

Xem thêm về các sử lý sau thu hoạch xoài: GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI

– Xoài Úc ăn xanh hay chín?

Trả lời: Đây là câu hỏi không ít người đặt ra cho SEAmangoes và bác Google.

IMG_20200220_221646

Đầu tiên, xoài Úc có thể ăn sống hoặc ăn chín tuỳ thích. Ăn sống khá chua, nhưng giòn. Chén muối tôm hay bát mắm đường ớt cay cay đi kèm tuỳ ý. Tuy nhiên, theo SEAmangoes, thời điểm bạn nên ăn xoài úc là lúc vừa chín tới. Tại vì sao?
Xoài úc 2 hai điểm đặc trưng là đẹp mã – tròn trịa, màu sắc bắt mắt hấp dẫn hay như khách hàng của mình nhận xét là “nhìn muốn cắn”. Khi chín sẽ có màu vàng đỏ rực hấp dẫn. Điểm đặc trưng thứ hai là ở hương thơm đào rất riêng biệt. Điều nay chỉ có khi trái chín mà thôi. Nhiều người sẽ quan tâm tới độ ngọt thì xoài úc chín không quá ngọt như xoài Hoà Lộc vị ngọt vừa phải.

Vì vậy, mình luôn khuyến khích trải nghiệm xoài úc nên là lúc xoài chín tới vỏ chuyển vàng, nắn hơi mềm tay. Lúc này bỏ vô giữ lạnh và bắt đầu ăn dần là ngon nhất. Vừa có mẫu mã đẹp vừa có hương thơm.

Xoài úc SEAmangoes cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ như shop MAMA tại Tp Hồ Chí Minh bên dưới đều hướng dẫn chi tiết về thời điểm nên ăn xoài Úc lúc chín.

– Bảo quản xoài Úc như thế nào? Hay là xoài Úc bảo quản được trong bao lâu?

Câu hỏi rất nhiều nhà bán lẻ thắc mắc khi quyết định nhập xoài úc lên kệ hàng của mình. Bán đồ tươi sống nói chung và trái cây nói riêng có một rủi ro là hư hỏng trong quá trình bán. Giảm thiếu tỷ lệ hao hụt là tăng thêm cơ hội bán hàng và sau đó là doanh thu. Đối với người tiêu dùng thì, hao hụt giảm sẽ là tiết kiệm tiền bạc cho gia đình.

20200315_180151

Xoài Úc nói riêng và các loại xoài khác nói chung sau khi hái khỏi cây lúc già sinh lý hay gọi dân giã là đủ độ già. Thời điểm này trái hái xuống khỏi cây vẫn tiếp tục chín. Nếu hái  non hơn thì sẽ không ngọt thơm bằng. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản xoài lúc này là 15 độ C. Không nên thấp hơn vì sẽ chậm quá trình chín và nếu chín sẽ không được đẹp màu sắc. Thường khi chín xoài chuyển từ  màu xanh sang vàng. Nếu chín trong nhiệt độ thấp hơn 15 độ C vỏ xoài sẽ đốm xanh đốm vàng ăn vị chua. Tại nhiệt độ này, xoài già  có thể bảo quản được thêm 10 ngày trước khi chín.

Sau khi xoài đã chín hoàn toàn, phần xanh huyển  hết sang màu  vàng và nắn thấy mềm. Là lúc giảm nhiệt  độ bảo quản xuống để bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ 10-13 độ C. Tại khung nhiệt độ này xoài chín có thể giữ nguyên  hương vị trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Tóm lại, xoài già từ lúc hái khỏi cây đến lúc không bán được hoặc chất lượng không còn ngon nữa sẽ là 17 ngày. Trong đó 10 ngày bảo quản trước khi chín ở 15 độ C. Và 7 ngày sau khi chín hoàn toàn ở 10 – 13 độ C.

20200315_170619

Để xem chi tiết hơn về cách thức bảo quản xoài được lâu vui lòng đọc thêm tại: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

fb_img_1582978074986
Xoài Úc khi chín hoàn toàn có màu sắc vô cùng hấp dẫn

-Cách chọn xoài úc ngon như thế nào? Hay cách chọn xoài úc chín ngọt

89721995_877858635970792_3559592418737127424_o
Xoài Úc tại Cam Lâm Khánh Hoà của Thương hiệu SEAmangoes

Vì xoài Úc được bày bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng trái cây từ lúc còn xanh sống. Trong số đó có những trái xanh non hay chưa già. Xoài xanh chưa già thì khi chín sẽ bị chua, hơn nữa màu sắc và hương vị cũng không đảm bảo. SEAmangoes khuyên nên thưởng thức xoài úc chín thì ăn sẽ thơm ngon nhất. Chính vì vậy, một mẹo nhỏ để lựa xoài úc khi còn xanh là:

20200302_201247
20200302_201324

Quan sát đầu cuống xoài nếu lõm xuống như hình bên trên là xoài úc đã già. Những trái non thường lồi lên.

Một dấu hiệu bổ sung khác là phần phía dưới trái lún vào bên trong không nhọn

– xoài Úc có ngọt không?

Việt Nam có nhiều loại xoài từ bắc vô nam. Mỗi vùng miền lại có một giống xoài đặc trưng. Ví dụ ở miền trung là xoài tây hay canh nông và xoài úc. Trong nam thì có xoài hòa lộc và cát chu. Ngoài bắc có xoài tròn và tượng da xanh. Mỗi loại xoài có hình dáng mà phẩm chất khác nhau. Kể cả độ ngọt.

Độ ngọt có quan trọng không? Thưa có. Hỏi sao biết? Xoài Việt bán qua Nhật bảo ngọt ngon đó mà độ ngọt không đều. Xoài bán qua Mỹ bảo ngon ngọt hơn xoài Mexico... Khách hàng mua xoài hỏi tui mập nên ăn xoài không quá ngọt, chỉ tui coi? Thì mình biết để giới thiệu cho phù hợp.

20200401_123617
Xoài Úc R2E2 với hình dáng màu sắc và hương thơm được lựa chọn để trưng bày. Liên hệ: 0944 544 345

Xét về độ ngọt thì xoài nào ngọt nhất?

Độ ngọt của xoài được đo bằng chỉ số brix. Nói dễ hiểu brix thể hiện mức độ đường trong trái theo đơn vị %. Brix càng cao thì trái chín càng ngọt!
Khi chín, tùy theo mức độ độ brix của từng loại như sau:
1. Xoài Hòa Lộc 19%-21%.
2. Xoài cát chu / xoài keo 15%-19%.
3. Xoài đài loan 10%-15%.
4. Xoài Úc (R2E2) 12%-14%
5. Xoài tây (canh nông) 16%-18%.

Bảo quản xoài như thế nào? Làm thế nào để giữ xoài được lâu mà không thay đổi phẩm chất?

 • Giữ xoài trong môi trường khô ráo thoáng khí tại nhiệt độ phòng bình thường.
 • Không bỏ xoài đang xanh vào tủ lạnh.
 • Không để xoài dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu hơn 5 phút.
 • Không ngâm xoài trong nước quá lâu. Nếu rứa thì cần nhanh chóng làm khô ráo vỏ xoài.
20200510_160127
Xoài Úc chín cây trong vườn ông Hai Cẩn tại Cam Đức Cam Lâm Khánh Hoà

Xoài Úc có sấy dẻo được không?

Với sản lượng ngày một tăng, gần đây, thủ phủ xoài Cam Lâm Khánh Hoà đã phát triển thêm sản phẩm chế biến từ xoài úc bao gồm xoài Úc sấy dẻo. Kết quả đánh giá khả quan và tiềm năng phát triển thêm trong tương lai. Sản phẩm xoài Úc sấy dẻo được đánh giá thơm ngon hơn xoài keo sấy hiện đã được đưa vào thương mại.

Quy trình sấy lạnh sản phẩm xoài Úc cũng tương tự như đối với xoài keo thông thường nhưng nhiều nhà xưởng sấy nhận định khó hơn vì còn khá mới.

Xem thêm về Xoài Úc Sấy Dẻo của CHẠM KHÁNH HOÀ

Xoài Úc Cam Lâm – Giống R2E2 thuộc Úc

– Vùng trồng: Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà
– Xoài ăn ngon nhất khi chín tới
– Đặc trưng khác biệt: Hạt nhỏ. Độ Ngọt (Brix 12-14%) vừa phải không gắt, ít sơ. Hương thơm đặc trưng và Màu sắc lúc chín bắt mắt hấp dẫn. Ưu điểm của giống này là mẫu mã và hương thơm.
– Thời gian bảo quản lâu: 17- 20 ngày. 10 ngày từ lúc hái đến khi chín hoàn toàn. 7 ngày bảo quản lạnh vẫn đảm bảo chất lượng.
– Mùa xoài: tháng 3 đến hết tháng 7 dương lịch. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.
– Ngoài ra tại Cam Lâm mình còn có thêm một số loại xoài khác như Đài Loan, Tứ quý, Tây (canh nông)…

Liên hệ: Nam 0944 544 345 (Whatsapp | Zalo)

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

SEAmangoes – Xoài Cam Lâm

XOÀI ÚC – SEAMANGOES – XOÀI CAM LÂM

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

ĐỘ NGỌT CÁC LOẠI XOÀI

HÀNH TRÌNH VỀ XỨ XOÀI CAM LÂM

Advertisement