NHÀ CỔ ÔNG HAI THÁI TẠI DIÊN KHÁNH KHÁNH HOÀ


1e1b2c90dbd4238a7ac5
Mặt tiền ngôi nhà cổ ông Hai Thái

Khu nhà xưa ông Hai Thái còn có tên gọi khác là Sở Dừa có diện tích khoảng 1.800m2 (1,8 ha), do ông Nguyễn Đình Thái (mất khoảng năm 1947 – 1948) người xã Vĩnh Trung lên Suối Tiên khai hoang lập ấp xây dựng. Ngôi nhà chính 5 gian theo kiểu kiến trúc Gô-tích với diện tích khoảng 300m2 được ông Thái xây dựng năm 1925. Ngoài ra, còn có nhà kho, nhà bếp (có lò nướng bánh mì kiểu phương Tây), giếng nước, hệ thống thủy lợi…

Hơn một trăm năm trước, khu vực này còn là rừng núi, hoang sơ. Giữa lúc đó, ông Nguyễn Đình Thái hay còn gọi là Hai Thái lên Suối Tiên để khai hoang lập ấp. Ông đã khai phá, dẫn nước từ ngọn nguồn suối Tiên về tưới cho đồng ruộng. Sau đó, ông nhường đất này lại cho người dân và tiếp tục khai hoang một quả đồi và xây nên kiến trúc nhà xưa độc đáo như hiện nay lưu giữ. 

Kiến trúc của khu nhà pha trộn giữa phương Đông và phương Tây, phối cảnh hết sức tinh tế và hài hòa. Đặc biệt các vật dụng sinh hoạt được lưu giữ hầu như nguyên vẹn. Những dấu ấn thời gian sẽ khiến du khách vừa tò mò thích thú vừa bâng khuâng hoài niệm.

60c5a1b656f2aeacf7e3

Xem thêm: CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

Sau năm 1975, khu nhà được giao cho UBND xã Suối Cát làm trường học. Năm 1990, khi trường học mới được xây dựng, chính quyền xã Suối Tiên (tách ra từ xã Suối Cát) đã giao cho vợ chồng ông Ngô Khịt trông coi. Sau khi ông Khịt mất, vợ ông đã về sống với con trai ở thôn Lỗ Gia, xã Suối Tiên nên khu nhà bị bỏ hoang. Năm 2008, UBND tỉnh đồng ý cho Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang tiếp quản, trùng tu tôn tạo khu nhà này thành điểm tham quan du lịch.

Từ biển Nha Trang đến Nhà cổ chừng 30 phút xe oto.

Xem thêm: ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NHA TRANG

Địa điểm này thuộc Diên Khánh nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang hơn 20 kilomet về phía tây và cách trung tâm huyện Cam Lâm 25 kilomet về phía tây bắc. Nếu Nha Trang được ví như một cô gái thành thị kiêu sa, hiện đại thì Diên Khánh lại là cô thôn nữ dịu dàng, e ấp mà một khi đã biết đến sẽ khiến lòng người nhung nhớ mãi không thôi.

78a1b2aa45eebdb0e4ff

Ngôi nhà cổ hơn trăm tuổi với 142 cột làm nơi trưng bày các nghề truyền thống, vật dụng sinh hoạt của người dân xứ Trầm Hương xưa, căn nhà cổ 36 cột làm nơi hội tiệc, các gian nhà cổ trưng bày gỗ lũa, đá cảnh… Sau khi khai trương vào tháng 9-2009, Nhà xưa ông Hai Thái đã thu hút rất nhiều du khách (đặc biệt là khách du lịch châu Âu) đến tham quan. Khách du lịch đã rất thích thú khi được tham quan khu du lịch bằng xe bò kéo, được hướng dẫn cách làm các món ăn dân dã, làm nông, cắm trại dã ngoại. Vào những ngày Tết cổ truyền, tại đây còn tái hiện Tết quê với các ông đồ viết thư pháp, những gánh hàng rong bán bánh chưng, bánh tét, các trò chơi dân gian đầu xuân… Đã có một thời gian dài, những người làm văn hóa du lịch nhắc đến Khu bảo tồn di tích Nhà xưa ông Hai Thái với một sự yêu mến trân trọng, như một điển hình giữa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa để phục vụ du lịch.

Xem thêm những địa điểm tham quan khác gần đó:

BÃI DÀI Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ

THÀNH CỔ DIÊN KHÁNH: DẤU ẤN LỊCH SỬ MỘT THỜI Ở KHÁNH HÒA

CHỢ CAM ĐỨC – NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

KHÁM PHÁ HÒN BÀ Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ

LẠC VÀO VƯỜN ATISO ĐỎ ĐẸP LUNG LINH

CẦU MÁNG ĐỘC ĐÁO ở CAM LÂM

ĐẦM THUỶ TRIỀU VÀ NHỮNG CON SÒ HUYẾT!

Advertisement