TỎI NINH HÒA KHÁNH HÒA


Khánh Hòa hiện có diện tích trồng tỏi lớn nhất nước, tập trung ở hai địa phương là huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, với tổng diện tích 573ha. Tỉnh này đang quy hoạch đến năm 2020 diện tích tỏi là 600ha. Trong 7 xã trồng tỏi gồm: Ninh Vân, Ninh Phước, Ninh Thọ, Ninh Sơn, Ninh An (thị xã Ninh Hòa) và Vạn Hưng, Vạn Thanh (huyện Vạn Ninh), thì xã Vạn Hưng có diện tích trồng tỏi lớn nhất với 290ha. Xã Ninh Phước có khoảng 100 hộ người Lý Sơn trồng tỏi, diện tích khoảng 200 ha.

Giống tỏi của huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đã trồng, mang lại giá trị kinh tế cao dọc ven biển tỉnh Khánh Hòa. Từ một mô hình nhỏ, hiện nay, khu vực này đã hình thành những vùng chuyên canh trồng tỏi với diện tích hàng trăm héc-ta.

Tỏi chỉ thích nghi với đất cát pha hoặc cát san hô nhỏ, nhưng diện tích đất cát dọc ven biển tỉnh Khánh Hòa chẳng đáng bao nhiêu. Người dân bắt đầu cải tạo từ những vùng đất màu, đất núi, sỏi đá hoặc vùng trũng thấp. Để có được diện tích trồng tỏi ở xã miền núi Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, nhà tôi phải mua hàng trăm xe cát chở từ biển lên pha trộn, làm hệ thống thoát nước mưa, bắt hệ thống ống nước tưới…, tốn nhiều tiền.

Mùa tỏi bắt đầu từ tháng 9 hàng năm và thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau. Gọi là tỏi Ninh Hoà Khánh Hoà chứ thực ra là giống và cách canh tác là do những người dân Quảng Ngãi định cư đem về áp dụng từ tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi). Thậm chí có những gia đình ở đây đã gắn bó với nghề trồng tỏi hơn 20 năm.

Ở Ninh Hòa – Huyện phía bắc Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa không có nhiều loại cây trồng nổi tiếng, ngoại trừ cây dừa xiêm với thương hiệu dừa xiêm Ninh Đa. Việc phát hiện và mang giống tỏi và cách trồng tỏi ở Lý Sơn về đây đã tạo nên những cơ hội mới. Cây tỏi và nghề trồng tỏi ở Ninh Hòa 20 năm qua đã giúp cho nhiều người dân vùng đất cát vươn lên làm giàu.

29695546_603288136677167_5629972311328161792_n

Giống tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) được trồng thành công nhất ở xã Ninh Vân. Hiện đây là cây trồng chủ lực giúp hàng loạt hộ dân thoát nghèo, cứ mỗi ha lời hơn 200 triệu đồng. Tỏi Ninh Hòa đã trở thành 1 trong những nông sản có tiếng của vùng đất nắng gió Khánh Hòa.

Theo những người trồng tỏi có kinh nghiệm và ngay cả người Lý Sơn cũng thừa nhận, tỏi trồng ở các xã trên chất lượng chẳng khác gì tỏi trồng ở huyện đảo Lý Sơn. Đã mấy chục năm qua, tỏi ở đây được lấy giống từ Lý Sơn, được trồng trên đất cát vôi – như ở Lý Sơn và do chính tay người Lý Sơn trồng. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, tỏi ở thị xã Ninh Hòa lại không mấy người biết đến.

Năng suất 8 tấn/ha. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, trung bình mỗi hecta trồng tỏi cho năng suất 8 tấn.

Tổng năng suất tỏi Khánh Hòa là 10.000 tấn tỏi tươi và gần 4.550 tấn tỏi khô/năm, cao gấp ba lần so với tỏi được trồng ở Lý Sơn.

Sản lượng tỏi của tỉnh Khánh Hòa hiện tại cũng cao nhất so với các địa phương trồng tỏi như Bắc Giang, Hải Hưng, Hà Nội, Ninh Thuận, Quảng Ngãi.

29683463_603286476677333_8174626110768676864_n

Để trồng được tỏi trên đất cát phèn, người trồng tỏi phải trộn thêm cát vôi với tỷ lệ 50-50 hoặc 60-40, nếu tỷ lệ đất cát phèn cao quá thì ảnh hưởng tới chất lượng tỏi. Với người quen trồng tỏi, chỉ cần bốc cát lên tay rồi cho rơi, nhìn cách cát rơi và phản xạ ánh sáng là biết được độ phèn… Để làm ruộng trồng tỏi, phải cào lớp đất màu ở trên qua một bên, san lớp đất bên dưới cho bằng phẳng, đưa lại đất màu lên, rồi phủ cát vôi lên trên cùng. 

Theo người dân trồng tỏi, Khánh Hòa có nhiều điều kiện phát triển trồng tỏi, nhờ khí hậu ổn định, mưa nhiều, nắng không gay gắt, đất đai rộng rãi. Nếu đầu tư tốt, thời tiết tốt, tỏi Khánh Hòa có thể đạt năng suất 15 tấn tươi-19 tấn tươi/1 ha.Trong khi đó, chi phí cũng như sự tiện lợi trong việc vận chuyển của tỏi Khánh Hòa dễ dàng. Hầu hết diện tích tỏi ở Khánh Hòa được trồng theo phương thức công nghiệp, có hệ thống tưới phun sương.

Sau thu hoạch nếu tỏi được phơi đủ nắng (25-30 ngày nắng) có thể bảo quản trên 6 tháng. Nếu bảo quản tốt có thể để đến Tết Nguyên Đán bán với giá từ 120 – 140 nghìn đồng/kg.

Mặc dù sản lượng tỏi của tỉnh Khánh Hòa lớn hơn nhiều tỏi Lý Sơn, nhưng tỏi Khánh Hòa vẫn đang “ăn ké” thương hiệu tỏi Lý Sơn. Cứ vào vụ thu hoạch tỏi, thương lái ở Quảng Ngãi vào đây thu mua và người dân đảo Lý Sơn đang sinh sống ở đây cũng làm “trạm” thu gom tỏi. Họ chở từng xe tải ra ngoài đó gắn mác thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Liên hệ mua tỏi đen sỉ và lẻ của chung tôi tại: Nam (0944 544 345)

53857797_2595661300475385_997675041200013312_n

Tỏi đen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như phòng chống và cải thiện chứng xơ cứng động mạch, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, mất trí và ổn định cholesterol.Tỏi đen có tác dụng chữa bệnh tốt hơn so với tỏi sống thông thường, tốt nhất nên dùng tỏi cô đơn (tỏi một nhánh)

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Xem thêm các bài viết khác của Chạm Khánh Hòa:

DỪA XIÊM NINH ĐA – KHÁNH HOÀ

XOÀI ÚC CAM LÂM – KHÁNH HOÀ

NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA KHÁNH HÒA

CÂY SẦU RIÊNG VÀ NGHỀ TRỒNG SẦU RIÊNG Ở KHÁNH SƠN – KHÁNH HÒA!