CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ KHÔNG HỚ KHI MUA TỔ YẾN


Tổ yến sào là gì?

Tổ yến hay còn gọi là yến sào là tổ làm từ nước bọt của loài chim yến trên các vách đá ngoài đảo hoặc trên tường các nhà nuôi chim yến. Là sản phẩm bổ dưỡng được sử dụng lâu đời nhất là các quốc gia Châu Á và đặc biệt là Trung Quốc.

Yến sào là một sản phẩm cao cấp với giá bán cao từ 20 triệu đến 70 triệu một kg tùy theo yến đảo hay yến nhà. Chính vì giá trị lớn nên tổ yến là một sản phẩm hay bị làm giả. Nguyên tắc làm giả thường là thay đổi trọng lượng yến bằng cách bổ sung thêm thành phẩn khác như đường, muối và lòng trắng trứng. Đây là 3 thành phần làm giả phổ biến nhất nên bài viết này sẽ tập trung để nhận biết tổ yến bạn mua có bị độn.

Bỏ ra một số tiền kha khá lớn so với thu nhập bình quân của người Việt Nam để mua yến bồi bổ sức khỏe không ai muốn mua phải yến giả. Chưa kể mua tổ yến biếu tặng người thân bạn bè mà mua phải yến tẩm đường hay tráng trứng thì còn đáng giận hơn. Cá nhân mình muốn tóm tắt một số cách nhân biết đơn giản để ai cũng có thể nhận diện sản phẩm tổ yến kém chất lượng mà tránh.

Đầu tiên và trên hết là uy tín của người bán. Nếu người bán ấy chỉ mới tham gia 1 2 buổi livestream hoặc chụp ảnh đăng facebook thì bạn cần cẩn thân hơn khi đánh giá sản phẩm vì sớm nở tối tàn. Chả người bán nào gắn bó thị trường để rồi bị phát hiện bán yến giả ảnh hưởng uy tín xây dựng không phải dễ dàng của mình cả. Nhưng những người mới thì có thể.

Nhận biết yến tẩm đường:

Thông thường tổ yến tinh chế đã làm sạch lông và tạp chất qua quá trình ngâm nước dễ bị bị tẩm đường và khó phát hiện hơn.

Yến tẩm đường được hiểu đơn giản là người bán tẩm đường vào tổ yến để “tăng trọng” tổ yến. Khi người tiêu dùng mua loại tổ yến này tuy có rẻ nhưng thực ra chỉ có 50 – 70% lượng yến sào, tùy thuộc vào độ tẩm đường của người bán.

Khi mua tổ yến tẩm đường, người mua không chỉ đơn thuần bị “lừa” về trọng lượng yến sào mà thực tế tổ yến tẩm đường còn có thể bị tẩy trắng bằng hóa chất, chất tẩy rửa công nghiệp như oxi già và Javen…

Cách nhận biết tổ yến tẩm đường: 

Tổ yến tinh chế nguyên chất thường có đặc điểm là khô giòn và dễ gãy. Khi bóp tổ yến nguyên chất rất dễ bị vỡ. Đối với tổ yến nguyên chất khi đóng hàng và vận chuyển phải rất cẩn thận vì khi va chạm mạnh sẽ khiến tổ yến bị vỡ và không đẹp về mặt hình thức nên giá thành sẽ bị giảm.

Ngược lại, tổ yến tẩm đường: khi bóp tổ yến thì tổ yến tẩm đường có đặc điểm là dai, dẻo như bóp miếng cao su và khi bóp tổ yến sẽ không vỡ vụn. Đồng thời, khi nếm hoặc ngâm tổ yến ra nước sẽ có vị ngọt.

Nhận biết tổ yến tẩm lòng trắng trứng:

Ngoài việc “tăng trọng” tổ yến bằng đường, người ta còn có thể tăng trọng tổ yến bằng việc quết hoặc trộn lòng trắng trứng gà. 

Đối với tổ yến được tăng trọng bằng lòng trứng gà: có thể phân biệt bằng cách ngửi tổ yến, thường tổ yến nguyên chất chỉ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của yến sào. Còn đối với tổ yến được “tăng trọng” bằng lòng trắng chứng gà thì tổ yến sẽ có mùi tanh nồng của lòng trắng trứng.

Ngoài ra một cách khác là quan sát hình dáng của tổ yến tinh chế đã được phết lòng trắng trứng. Các sợi yến sẽ có hình dạng bết bết dẹt dẹt như đầu lâu ngày chưa gội thay vì hình tròn sợi như tổ yến nguyên chất.

Xem bảng giá tổ Yến Sào Nha Trang do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.