VẺ ĐẸP ĐỒNG MUỐI HÒN KHÓI


Hòn Khói (thuộc phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được xem là một địa điểm du lịch hấp dẫn với những cánh đồng muối trắng tinh, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng cho vùng đất miền biển này.

Đường đi từ Nha Trang ra Đốc Lết (Bán đảo Hòn Khói)

Xem thêm: VỊNH VÂN PHONG

Hòn khói nhìn như một bán đảo nằm trong Vịnh Vân Phong. Khu vực này nổi tiếng trước là về sản xuất muối sau này có thêm nuôi trồng rong nho (Xuất khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc…) khi các ruộng muối dần kém kinh tế. Hòn khói nhô ra tạo nên vũng trong vịnh Vân Phong, đây là một trong 3 vũng lớn của Vịnh Vân Phong, nơi sinh sống của đồng bào ngư dân.

Dân Hòn Khói đa số làm ruộng muối. Dù 3 mặt là biển và sông ngòi nước mặn, nhưng số người làm nghề đánh cá lại ít hơn. Nghề chài lưới ở đây làm chơi ăn thiệt. Gặp ngày nước cạn xách giỏ dạo quanh mép nước chừng 30 phút là có 1 giỏ đầy cua, ghẹ, tôm sò, hay chèo xuồng ra lạch 2 người lặn chừng 1 giờ là có một rổ ốc nhảy, ốc ngựa. Còn câu cá Suốt thì không cần mồi, cứ cách 1 tấc cột 1 lưỡi câu, một cần câu mười lưỡi thả xuống, mỗi lần giật lên được một vài con, cá bị vướn vào lưỡi câu.

Bạn có thể ghé thăm những cánh đồng muối nơi đây vào khoảng tháng 12 đến tháng 4 hàng năm. Ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, bạn có thể cảm nhận vẻ đẹp của những cánh đồng muối ở những góc độ khác nhau. Từng ụ muối nổi lên giữa không gian bốn bề trắng là nguồn cảm hứng nhiếp ảnh của những du khách có tâm hồn lãng mạn. Bạn sẽ phải ngỡ ngàng vì có một bình minh tuyệt đẹp đang vươn mình lên trong ánh nắng mặt trời, phía dưới là những ruộng muối trải dài nhấp nhô, nhìn từ xa trông như những đỉnh núi nhỏ đang được bao phủ bởi lớp tuyết trắng mịn màng. Về chiều, khi ánh hoàng hôn bắt đầu buông xuống thì cảnh vật càng trở nên quyến rũ hơn.

Ngày trước, mặc dù ba mặt quanh Hòn Khói đều là biển cả và sông ngòi, nhưng dân chúng ở đây 90% lại làm nghề ruộng muối. Vì nghề này có lợi tức cao hơn nghề cá, do bán được muối cho Tây, cho dù giá muối thời ấy do người Pháp ấn định rẻ mạt.

Vào thời điểm nhất định trong ngày, khi cánh đồng muối ngập tràn nước biển thì đây như một tấm gương tự nhiên khổng lồ, phản chiếu lại hình ảnh hoàng hôn màu trứng gà hay màu tím hồng tự nhiên trên nền đất. Du khách dường như sẽ không còn phân biệt được đâu là đất và đâu là trời nữa. Những tia nắng nhẹ nhàng cuối ngày lăn tăn trên mặt nước khiến bạn cảm thấy được sự an yên giữa cuộc sống hiện đại náo nhiệt này.

Khi cánh đồng muối đã cạn dần nước và trở thành những “núi” muối tự nhiên thì cảnh hoàng hôn lại mang một sắc thái khác trên đồng muối. Nhìn ở tầm thấp, hình ảnh mặt trời như ẩn hiện giữa những “núi” muối thu nhỏ này, lúc lộ ra mạnh mẽ, lúc lại ẩn khuất sau núi. Toàn bộ không gian ấy là cảnh đẹp yên bình giúp du khách tận hưởng những giây phút thư giãn, sâu lắng cùng thiên nhiên.

Đến với Hòn Khói vào mùa làm muối, ta còn cảm nhận mùi muối biển lúc rạng đông, cái cảm giác lạnh lạnh dưới chân khi bước chân trần trên ruộng muối thật là lạ. Những diêm dân vai gánh “quà của biển”, bước chân uyển chuyển soi mình xuống ruộng muối. Mùa làm muối thường bắt đầu vào tháng 3 dương lịch và kết thúc vào tháng 9. Đến đây, du khách được hiểu biết thêm về quy trình sản xuất muối ở Ninh Hòa. Mọi khâu sản xuất muối đều được tiến hành thủ công, chưa có máy móc hỗ trợ nên diêm dân có phần vất vả khi gắn bó với nghề.

Những năm gần đây, khách du lịch đã tìm đến với làng muối Hòn Khói. Tuy cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa nhiều, nhưng đã xuất hiện các hình thức dịch vụ du lịch đơn giản. Đến đây, khách sẽ có dịp nghỉ ngơi bên những bãi biển tuyệt đẹp, đồng thời trải nghiệm cuộc sống của người dân làng muối, làng biển.

Có dịp đến Nha Trang – Khánh Hòa, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan Hòn Khói, để có thể cảm nhận được bầu không khí trong lành của biển, của những triền cát trắng trải dài mịn màng, hòa mình vào thiên nhiên…

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp chụp tại Hòn Khói Khánh Hoà:

57555403_1940537729391688_4942396966916063232_o
57852451_1940537639391697_3104821086500421632_o
57882480_1940537669391694_2549353387015536640_o
58383533_1940537649391696_5924192947087081472_o

Xem thêm:

VỊNH VÂN PHONG

NHA TRANG – TỪ MỘT LÀNG CHÀI NHỎ ĐẾN THÀNH PHỐ TRUNG TÂM

ĐAN VIỆN MỸ CA CAM RANH

ĐIỀU GÌ LÀM DU LỊCH KHÁNH HÒA HẤP DẪN?

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement