VỊNH VÂN PHONG KHÁNH HOÀ CÓ GÌ?


  1. VỊNH VÂN PHONG
  2. KHU VỰC BẮC VỊNH VÂN PHONG
  3. KHU VỰC NAM VỊNH VÂN PHONG
  4. ĐẶC SẢN VÂN PHONG

VỊNH VÂN PHONG

Vịnh Vân Phong là vịnh biển lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam cách Nha Trang hơn 30 km về phía Bắc theo đường chim bay, 60 km theo đường bộ. Đây là tập hợp của nhiều đảo và vũng vịnh nhỏ. Tên cũ của vịnh là Hòn Khói, đến năm 1825 dưới triều Minh Mạng được ban mĩ tự là Vân Phong.

Vịnh Vân Phong là 1 trong 3 vịnh biển của Khánh Hoà bên cạnh Vịnh Nha Trang và Vịnh Cam Ranh.

Vịnh Vân Phong có độ sâu trung bình 20-27 m, kín gió, nằm gần đường hàng hải quốc tế, có điều kiện thuận lợi để xây dựng cảng trung chuyển quốc tế và phát triển kinh tế biển. Địa hình đa dạng, hệ sinh thái phong phú; các đảo, bán đảo có cảnh quan đẹp và hấp dẫn, nắng ấm quanh năm. Khác với Vinh Cam Ranh kín gió có cửa biển hẹp, Vịnh Vân Phong chỉ có khu vực Đầm Môn là kín gió.

Trong cuốn XỨ TRẦM HƯƠNG, nhà văn Quách Tấn có ghi chép về Vịnh Vân Phong:

Trong Vịnh có Vũng Trâu nằm ở Tu Bông, vũng hòn Khói ở Ninh Hoà, đối diện nhau…

Những vũng này là nơi sinh nhau của đồng bào ngư phủ. Vịnh có hai cửa biển là cửa Vạn và cửa Giã.

Cửa Vạn, Pháp gọi là Port Dayot ở tại Đầm Môn, dưới chân bán đảo Bàn Sơn (1). Trước cửa có một hòn đảo lớn gọi là Hòn Lớn, tên chữ Đại Dự đứng che. Cho nên cửa rất kín đáo. Chính nơi đây là nơi tàu bè núp bão tố….

Cửa Giã nằm tại Vạn Giã. Nước sông Hậu chảy ra nơi nầy.

Cửa Giã là nơi ghe thuyền buôn bán ra vào. Cá tôm ở các vũng, phần nhiều cũng dồn về cửa để phân phối đi các nơi. Cho nên dân cư đông đúc.

Vạn Ninh thịnh vượng nhờ cửa Giã một phần và ruộng đất một phần.

Tên Vạn Giã là do tên hai cửa biển ghép lại.

Khu kinh tế (KKT) Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 92/2006/QĐ-TTg ngày 25/4/2006 với tổng diện tích khoảng 150.000 ha (70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước) trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, thuộc khu vực duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam.

Lợi thế của Khu kinh tế Vân Phong là tuyến đường quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam chạy dọc Khu kinh tế; có vị trí địa lý là cửa ngõ hướng ra Biển Đông đối với vùng Tây Nguyên để phát triển hành lang kinh tế Đông Tây.

Theo định hướng quy hoạch, KKT Vân Phong sẽ có cảng tổng hợp nam Vân Phong (trọng tải 70.000 DWT) liền kề khu công nghiệp Ninh Thủy, bến cảng tổng hợp bắc Vân Phong (trọng tải 50.000 DWT) tại Đầm Môn, cảng Hòn Khói (trọng tải 3.000 DWT) và các cảng chuyên dùng khác. Trong ảnh là cảng bắc Vân Phong.

KHU VỰC BẮC VỊNH VÂN PHONG

Tỉnh Khánh Hoà dành nhiều tỷ đồng để xây dựng tuyến đường nối QL1 A ra Đầm Môn. Dự án đã hoàn thành năm 2023.

Trong Khu vực Bắc Vân Phong có một số địa điểm như:

Đường đi Đầm Môn Từ Tp Nha Trang

Khu vực cảng Bắc Vân Phong thuộc địa phận Đầm Môn. Đây là khu vực kín gió nhất của Vịnh, do có cầu cảng với chiều dài 180 mét, có khả năng tiếp nhận các tàu có trọng tải 70.000 DWT, tương đương khoảng 70.000 tấn than; công suất vận hành của Cảng khoảng từ 1,5 -:- 2,0 triệu tấn/năm; tổng diện tích kho, cảng trên 47.000 m2. Kho kín trên 17.000 m2 với sức chứa khoảng 180.000 tấn than; các khu nhà ở, nhà điều hành, xưởng sửa chữa, nhà phân tích mẫu; hệ thống băng tải nhập than dài 1000 mét với công suất tối đa 800 tấn/giờ; hệ thống băng tải xuất than dài 1400 mét với công suất tối đa 1.500 tấn/giờ. Ngoài ra, Cảng còn khu vực mặt nước và đất vùng bờ sẵn sàng cho giai đoạn đầu tư bổ sung. Đây là khu vực cảng được đánh giá có mực nước sâu nhất hiện nay, hằng năm không bị bồi lắng, được tỉnh Khánh Hòa rất quan tâm theo dõi. Sau này có thể làm cảng trung chuyển than với các hạng tàu giống như tại vùng neo chuyển tải Gò Da, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khu vực Đầm Môn có ngôi chùa nằm ở vị trí rất đẹp gọi là Chùa Thiên Ân

Trong khu vực Đầm Môn cũng là nơi cư ngụ của dân tộc thiểu số gọi là người Hạ. Người Hạ tức là người Hạ Châu, có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai, vượt biển đến đây hành nghề đánh cá rồi lưu cư cho đến ngày nay. Xét về phong tục tập quán thì khó có thấy được điều khác biệt vì theo thời gian đã Việt hoá dần. Duy chỉ có hai đặc điểm riêng của người Hạ là không khiêng gánh như người Việt mà tất cả đội trên đầu (giống người Chăm). Hai là bất luận gốc gác như thế nào hễ sinh con trai là đặt họ Đinh, sinh con gái thì đặt họ Trần. Nếu người Hạ lấy nhau hoặc lấy vợ người Kinh thì tục trên vẫn giữ duy chỉ có lấy chồng người Kinh thì đặt theo người Kinh.

KHU VỰC NAM VỊNH VÂN PHONG

Trong Khu vực Nam Vân Phong có một số địa điểm như:

Cảng Quốc Tế Nam Vân Phong có vị trí tại phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đây là vùng trung tâm công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đặc biệt là nằm liền kề KCN Ninh Thủy với diện tích 207.9ha, kết nối QL1A 12km, sân bay Cam Ranh 75km, sân bay Tuy Hòa 85km, Đắc Lắc 120km. 

Cảng Quốc tế Nam Vân Phong được đầu tư xây dựng với quy mô lớn nhất khu vực Nam Vân Phong, là cảng bến nhô có bề ngang bến là 35m, gồm 2 cầu cảng.

– Cầu cảng số 1 (mặt bến phía Tây Bắc): tuyến bến có chiều dài 234.04m, kết hợp với 2 bộ phao neo buộc tàu tiếp nhận tàu có trọng tải 70.000DWT (mớn nước tàu cập vào cầu cảng ≤ 12m).

– Cầu cảng số 2 (mặt bến phía Đông Nam): tuyến bến có chiều dài 234.04m, kết hợp với 2 bộ phao neo buộc tàu tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000DWT (mớn nước tàu cập vào cầu cảng ≤ 10,8m).

Biển Dốc Lết. Dốc Lết Ninh Hoà là một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Khánh Hoà, sở hữu đường bờ biển dài, bãi cát trắng mịn và làn nước trong xanh. Dốc Lếch nằm ở địa phận phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 49km về phía Bắc.

Đường đi Dốc Lết từ TP Nha Trang

Cái tên Dốc Lết được sinh ra dựa vào chính kiểu địa hình mà bãi biển đang có. Bãi biển Dốc Lết có những dốc cát vừa lớn vừa cao thoải ra tận biển. Cũng bởi sự cản trở của những dốc cát chắn ngang đó mà du khách sẽ có cảm giác mỗi bước di chuyển bị chậm lại và dường như chỉ muốn “lết” đi vì đã quá mệt.

Đây là địa điểm rất thích hợp để các nhóm bạn, công ty tổ chức teambuilding để gắn kết tình đồng đội.

Biển Dốc Lết

ĐẶC SẢN VÂN PHONG

Vân Phong nằm ở địa phận huyện Vạn Ninh và Ninh Hoà nên có những đặc sản chủ yếu là hải sản khô: Mực, tôm. cá khô. Chả cá và Nem chua nướng Ninh Hoà, bún mực Vạn Ninh và rong nho

Riêng về nón bún mực…

Huyện Vạn Ninh nổi tiếng có món bún mực. Trong Nam, ngoài Bắc ai đi qua đây nếu biết, đều muốn dừng để thưởng thức món quê chế biến đơn giản mà ngon lạ này. Bắt đầu từ đèo Cổ Mã, các quán bún mực nằm rải theo Quốc lộ 1A chạy dài đến Đại Lãnh.

Vùng biển Đại Lãnh mùa nào cũng có mực ngon. Con mực trung trung, don don không lớn quá, tươi rói; khi nào có khách nhà hàng mới bật bếp nấu. Nước lèo ngon phụ thuộc vào độ tươi của mực. Mực mới đánh bắt đem về chế biến chắc chắn có vị ngọt đặc trưng. Rau ăn kèm với bún mực có xà lách, rau thơm các loại. Cách nấu đơn giản này người địa phương gọi là nấu ngọt hay nấu ngót; không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng 

Điều thú vị là vượt qua ranh giới đèo Cả giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà, món bún mực lại được chế biến kiểu khác nhưng ngon không kém. Món bún mực có tính “vùng miền” này khác nhau không chỉ cách nấu mà còn về chất liệu – chính là tuỳ thuộc vào loại mực.

Nếu ở Vạn Ninh nấu bằng mực ống, mực lá… thì bún mực Phú Yên chỉ chế biến từ mực cơm. Loại mực này ngọt, không dai, ruột trắng. Con mực chỉ nhỉnh hơn lóng tay một chút và tươi xanh.

Vạn Ninh nấu ngọt (nước trong) thì bún mực Phú Yên lại nấu theo kiểu nấu chua. Cà chua thái nhỏ, tao qua dầu cho ra màu rồi nấu. Món bún mực ở Phú Yên tuỳ mùa mực. Bún mực Vạn Ninh mùa nào cũng có bởi cách chế biến không kén mực.

Xem thêm:

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement