ĐAN VIỆN MỸ CA CAM RANH


ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU TÂM MỸ CA. HAY ĐƯỢC VIẾT LÀ ĐAN VIỆT CITEAUX MỸ CA/ CAM RANH.

Vị trí của Đan Viện Citeaux Mỹ Ca trên Bán Đảo Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa nằm cạnh sân bay Cam Ranh.
  • MỸ CA: Mỹ Ca là tên một làng nhỏ nằm trên bán đảo Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa.
  • XITÔ: Dòng Mỹ Ca thuộc dòng Xitô được viết theo kiểu việt hóa, tiếng pháp gọi là Monastère cistercien. Tĩnh từ cistercien được rút ra từ từ Citeaux, tên đan viện đầu tiên do ba Đấng Thánh Sáng Lập: Robertô, Albêricô và Stêphanô. Citeaux là địa danh nơi ba vị thánh này cùng với một số đan sĩ Biển Đức từ dòng Molesme đến khai quang. Citeaux hay Cisterne có nghĩa là vùng lau sậy hoang dã thuộc miền đông bắc Pháp.
  • ĐAN VIỆN: Đan viện (Monastère) là nhà dòng dành riêng cho các đan sĩ chiêm niệm sống. Các tu sĩ ở đây được gọi là ĐAN SĨ (moines), Bề trên thường được gọi là Đan Viện Trưởng, Bề trên thượng cấp được tấn phong được gọi là Đan Viện Phụ (hay viện phụ: Père Abbé). Đan viện có bề trên là Đan Viện Phụ được gọi là Đan Phụ Viện (Abbaye).

Hiện tại Đan Viện bị bỏ hoang nằm ngay cạnh Sân bay Quốc tế Cam Ranh. Chỉ còn lại hai tòa kiến trúc kiên cố và những chi tiết tôn giáo không còn. Đan Viện mới đã chuyển về Lập Định, Cam Hòa, Cam Lâm, Khánh Hòa.

Năm 1934 đan viện Lérins đã cử 3 linh mục qua Việt Nam lập dòng con tại làng đánh cá Mỹ Ca thuộc bán đảo Cam Ranh. Sau những tháng ngày ngược xuôi tìm đất sống, khởi đầu từ Sapa vùng cực bắc nước Việt, vào Đà Lạt, xuống vùng Phan Rang, Nha Trang. Cuối cùng cha Piquet (người Pháp, là quản lý của giáo phận Qui Nhơn lúc đó, sau này là giám mục của giáo phận Nha Trang) đề nghị 3 vị lập dòng tới xem vùng đất Mỹ Ca. Các ngài đã tới và đã nhận nơi này làm quê hương thứ hai cho mình và đặt nền móng xây dựng một đan viện chiêm niệm theo linh đạo Xitô như dòng mẹ Lérins. (Nguồn: https://www.skyscrapercity.com/threads/vietnam-churches-and-cathedrals.1030701/page-625)

THUÊ XE MÁY Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ:

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

GIỚI THIỆU VỀ CAM RANH

GẠC MA – NHỮNG TƯỢNG ĐÀI BẤT TỬ

CẢNG CAM RANH KHÁNH HÒA

SÂN BAY QUỐC TẾ CAM RANH

RESORT Ở KHU DU LỊCH BẮC BÁN ĐẢO CAM RANH

BÁN ĐẢO CAM RANH

TOUR THEO DẤU CHÂN BÁC SĨ YERSIN

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement