CẢNG CAM RANH KHÁNH HÒA


Cảng Cam Ranh (tên thường gọi: Càng Đá Bạc, Cảng Ba Ngòi) là cảng biển lớn ở Khánh Hòa. Cảng Cam Ranh được biết đến với tên gọi trước đây là cảng Ba Ngòi, có nguồn gốc lịch sử khá lâu đời, gắn liền với địa danh Ban đại lý hành chính Ba Ngòi từ thời kỳ Pháp thuộc để phục vụ cho nhu cầu khai thác thuộc địa. Đối với những người dân sống ở Cam Ranh lâu năm, họ thường gọi Càng Ba Ngòi là Cảng Đá Bạc vì có lẽ cảng Ba Ngòi nằm trong khu vực Đá Bạc và vì tử Đá Bạc đã gắn bó với người dân Cam Ranh từ khi Cam Ranh còn là vùng đất hoang vu. Cảng Ba Ngòi, cách thành phố Nha Trang 60km về phía Nam và cách Ga Tháp Chàm 50km về phía Bắc. Cảng được xây dựng ở phía tây Vịnh Cam Ranh và rất gần với con đường thuộc địa số I (tức Quốc lộ LA ngày nay). Trong suốt thời gian cai trị của Pháp, Cảng Ba Ngòi cùng với 6 cảng khác là những trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn của thực dân Pháp giữa Bắc Kỳ với Nam Kỳ, từ đây có thể khai thác tối đa nguồn lợi của các tỉnh Tây Nguyên.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cảng Ba Ngòi chỉ là một phân cảng của cụm cảng Nha Trang – Ba Ngòi, trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam. Đến năm 1991, phân cảng Ba Ngòi được chuyển giao về Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa quản lý và trở thành doanh nghiệp kinh doanh cảng biển độc lập. Ngày 31/10/2007, cảng Ba Ngòi được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa bàn giao về làm thành viên của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Cảng Cam Ranh nằm trên vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa . Đây được xem là một trong ba vịnh thiên nhiên tốt và đẹp nhất thế giới. Vịnh gần như được khép kín bởi bán đảo Cam Ranh ở phía Đông và núi ở phía Nam, có hai cửa biển thông ra biển Đông là: Cửa Đại và cửa Tiểu. Vịnh Cam Ranh có diện tích gần 60km2, độ sâu trung bình 18 – 30m, phù sa bồi lắng không đáng kể. Phía ngoài Vịnh Cam Ranh có một số Đảo vào cù lao nên rất kín gió và sóng.

Toàn cảnh Cảng Cam Ranh

Xem thêm: GIỚI THIỆU VỀ CAM RANH

Cảng Cam Ranh cách tuyến đường sắt Bắc Nam 3km, cách QL1A 2Km, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 20Km. Vị trí Cảng nằm trung tâm các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và một số tỉnh Tây Nguyên.

Sản lượng hàng thông qua cảng có năm tăng lên gần 3 triệu tấn/năm.

Có 5 khu bến thuộc cảng biển Khánh Hòa được quy hoạch, gồm:

Khu bến Bắc Vân Phong có chức năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, tổng hợp, bến cảng khách quốc tế.

Khu bến Nam Vân Phong phục vụ trực tiếp cho Khu Kinh tế Vân Phong và tiếp chuyển hàng lỏng, khí, hàng rời; có bến tổng hợp, hàng rời, hàng lỏng, khí…

Khu bến Nha Trang được quy hoạch là bến khách quốc tế và các bến du thuyền, đầu mối du lịch biển quốc tế; tiếp nhận cỡ tàu khách đến 225.000 GT và tàu du lịch biển, du thuyền.

Khu bến Cam Ranh được quy hoạch trong vùng đất và vùng nước vịnh Cam Ranh, Bình Ba và khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh có chức năng phục vụ phát triển KT-XH tỉnh, khu vực Tây Nguyên; có bến tổng hợp, container, hàng rời, hàng lỏng, khí, bến khách và các bến phục vụ quốc phòng – an ninh…

Bến cảng huyện đảo Trường Sa có chức năng kết nối giữa đất liền và các đảo thuộc huyện đảo, vừa phục vụ phát triển KT-XH kết hợp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh; quy mô bến cảng, âu tàu, hệ thống trang thiết bị bảo đảm an toàn hàng hải và các hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối đồng bộ.

Một số hình ảnh Cảng Cam Ranh:

Năng lực khai thác cầu bến:

BẾN SỐ 1:
    – Cầu chính:
+ Chiều dài cầu: 182 m
+ Độ sâu trước bến: -11,6 m
+ Cỡ tàu tiếp nhận: 30.000 DWT
    – Cầu phụ:
+ Chiều dài cầu: 126,5 m
+ Độ sâu trước bến: -6 m
+ Cỡ tàu tiếp nhận: 5.000 DWT

 BẾN SỐ 2:
  – Cầu chính:
 + Chiều dài thiết kế: 240 m (giai đoạn 1: Đã hoàn thiện 180m cầu cộng thêm một phao buộc dây ở phía Đông).
 + Độ sâu trước bến: -13,3 m
 + Cỡ tàu tiếp nhận: 50.000 DWT
  – Cầu phụ:
 + Chiều dài cầu: 220 m
 + Độ sâu trước bến: -5,5 m
 + Cỡ tàu tiếp nhận: 3.000 DWT

Hiện nay nguồn hàng qua cảng Ba Ngòi (Cam Ranh) chủ yếu là xi măng rời, mùn gỗ, cát. Xung quanh cảng hiện chưa có phát triển khu công nghiệp nên lượng hàng hoá chưa ổn định. Doanh thu tăng đột biết khi có phát sinh những đơn hàng thiết bị điện gió ở Ninh Thuận hoặc Tây Nguyên đi qua Cảng Cam Ranh.

Trong tương lại, dự kiến tỉnh Khánh Hoà sẽ phát triển Khu công nghiệp Nam Cam Ranh qua đó giúp hàng hoá lưu thông qua Cảng sẽ ổn định và phát triển thêm.

Quá trình hình thành và phát triển Cảng Cam Ranh: Được thành lập năm 1991 với tên gọi Cảng Ba Ngòi và chính thức trở thành doanh nghiệp (DN) nhà nước hoạt động độc lập trong ngành Hàng hải Việt Nam; năm 2007, UBND tỉnh đã ban hành quyết định chuyển giao nguyên trạng Cảng Ba Ngòi về Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam quản lý; năm 2009, Cảng Ba Ngòi chuyển đổi mô hình hoạt động từ DN nhà nước sang Công ty TNHH một thành viên, đồng thời được chính thức đổi tên thành Cảng Cam Ranh. Tháng 6-2015, thực hiện Đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa các DN nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng Cam Ranh đã tiến hành cổ phần hóa DN và chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh.


Liên hệ làm việc:

Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh
Địa chỉ: 29 Nguyễn Trọng Kỷ, phường Cam Linh, Tp. Cam Ranh, Khánh Hoà

Email: Mail@camranhport.vn 

Website: http://www.camranhport.vn/

Một góc Cảng Cam Ranh Khánh Hòa

Xem thêm:

RESORT Ở KHU DU LỊCH BẮC BÁN ĐẢO CAM RANH

GIỚI THIỆU VỀ CAM RANH

BÁN ĐẢO CAM RANH

SÂN BAY QUỐC TẾ CAM RANH

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement