TOUR “THEO DẤU CHÂN BÁC SĨ YERSIN”


Alexandre Yersin

Nếu như có một người Pháp (gốc Thụy Sĩ) trong thời kỳ thuộc địa mà tất cả mọi người ở Việt Nam đồng lòng nhắc đến thì đó chính là bác sĩ Alexandre Yersin. Không biết bao nhiêu nhà văn, nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến Ông, bởi vì lần theo dấu chân của Yersin là cả một cuộc phiêu lưu kỳ lạ. Là một học trò đầy hứa hẹn của Louis Pasteur, thay vì theo đuổi sự nghiệp tại Viện Pasteur Paris, ông lại lao vào khám phá trường đời xa lạ và đặt chân tới những con đường núi hiểm trở của một đất nước trồng lúa – đó chính là Việt Nam.

Ông là người đầu tiên tìm ra vi trùng dịch hạch – Yersinia Pestis (căn bệnh kinh hoàng đã từng cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng từ thế kỷ thứ 5 – đầu thế kỷ 20), cũng chính ông phát minh ra vắc xin chống lại căn bệnh này và là người đầu tiên cứu sống bệnh nhân bị bệnh dịch hạch. Ông không dừng chân tại chỗ mà lao vào khám phá những miền đất xa xôi. Không thỏa mãn, ông thú nhận “sớm chán nãn mọi thứ, trừ Nha Trang”, ông đã sống hơn nữa cuộc đời tại Nha Trang. Ông luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người và được người dân Nha Trang thương mến gọi ông với cái tên thân thương “Ông Năm
Ông là người tiên phong trong việc di thực cây cao su và cây canh-ki-na (chiết xuất chất kí ninh chữa bệnh sốt rét) vào Việt Nam, và là người sáng lập ra trường Y khoa Đông Dương, trường y đầu tiên ở Đông Nam Á (nay là trường Đại học Y khoa Hà Nội), và các Viện Pasteur tại Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt, khám phá ra Đà Lạt khi nó chỉ là một cao nguyên hoang sơ, vạch ra con đường bộ từ Trung kỳ sang Campuchia. Ông cũng là người đặt nền móng cho ngành thú y Đông Dương, ngành thủy văn, khí tượng và đề nghị thành lập Viện hải dương học nghiên cứu ngành hải dương cho cả Đông Dương. Với những đóng góp to lớn, Chính phủ Việt Nam đã phong tặng bác sĩ A. Yersin danh hiệu “Công dân danh dự”.
Chỉ trong cuộc đời mình Alexandre Yersin đã thực hiện được một khối lượng không gian và công trình khổng lồ, ngang với nhiều cuộc đời cộng lại, quả đúng là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Tượng Bác sĩ Yersin tại bờ biển Trần Phú Nha Trang

~ Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống! ~ Alexandre Yersin

LỊCH TRÌNH TOUR THEO DẤU CHÂN BÁC SĨ YERSIN

 • 7h30 – 8h00 HDV đón khách tại điểm hẹn, khởi hành tham gia chương trình “ Theo chân bác sĩ Yersin “:
 • 8h30 Tham quan Công viên mang tên nhà khoa học lừng danh Alexandre Yersin – đây là công trình xây dựng để tưởng nhớ đến nhà bác học tài ba đã sống và cống hiến hết mình cho khoa học của nhân loại.
 • 8h45 Tản bộ đi dọc cầu Trần Phú ngắm cảnh sông Cái và Biển Nha Trang, với cửa Đại và xóm Cồn nơi mà trước đây bác sĩ Yersin đã gắn bó hơn 50 năm với mảnh đất và con người nơi đây.
 • 9h15 Xe đưa đoàn đi chầm chậm ngắm nhìn Viện Pasteur Nha Trang do bác sĩ Yersin thành lập năm 1895. Đầu thế kỷ 20 Viện là cái nôi đào tạo cán bộ Thú y cho cả Đông Dương, sản xuất nhều loại vắc xin và kho dự trữ cung cấp vắc xin cho cả Đông Dương. Ngày nay là 1 trong những đơn vị hàng đầu của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 • 9h30 Tham quan Bảo tàng Yersin – nơi trưng bày nhiều bút tích của A. Yersin như: những cuốn vở khi học trung học ở Lausanne (Thụy sĩ) hay bút tích Yersin học tiếng Việt. Ngoài ra còn một số vật dụng độc đáo của A. Yersin mà bảo tàng còn lưu giữ: Kính hiển vi mà Ông đã tìm ra vi trùng dịch hạch, các dụng cụ đo lường và máy móc khoa học, kính xem hình nổi 3 chiều, ăng-ten phát tín hiệu Morse, kính thiên văn, máy chụp hình… Tại đây Quý khách sẽ được nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Yersin.
 • 10h30 Xe sẽ đưa đoàn đi dọc theo con đường mang tên bác sĩ Yersin, đi về hướng thành cổ Diên Khánh, nơi bác sĩ lập trang trại nuôi ngựa sản xuất vaccin phòng chống bệnh dịch hạch. Đến Suối Dầu, nơi đây được bác sĩ Yersin khai hoang làm trang trại chăn nuôi và trồng trọt, lấy kinh phí phục vụ nghiên cứu khoa học và giúp đỡ người nghèo.
 • 11h15 Viếng mộ, thắp hương tưởng niệm Bác sĩ Yersin – Khu mộ rợp bóng cây xanh mát, không gian tĩnh lặng, cảnh trí đơn sơ, giản dị như tính cách của ông. Đây chính là vị trí do bác sĩ chọn để mãi mãi gắn bó với vùng đất và con người Khánh Hòa.
 • 12h00 Viếng Chùa Linh Sơn Pháp Ấn – Di tích lưu niệm quốc gia. Nguyên trước đây là ngôi nhà của Bác sĩ Yersin. Thắp hương khấn phật và thắp hương tại bàn thờ bác sĩ Yersin. Vãng cảnh chùa trong không gian thanh tịnh, trang nghiêm làm cho con người được tĩnh tâm, nhẹ nhàng, vứt bỏ mọi lo âu, phiền muộn.
 • 12h30 Đến Khu du lịch sinh thái Hồ Kênh Hạ ăn trưa, nghỉ ngơi thư giãn, quý khách có thể tham gia các trò chơi như, đạp vịt, câu cá, chụp hình … (Phí tự túc)
 • 15h00 Chiều tham quan Viện Hải Dương học – một trong những bảo tàng được ra đời sớm nhất ở Việt Nam và được coi là cơ sở lưu giữ hiện vật và nghiên cứu về ngành hải dương lớn nhất Đông Nam Á được thành lập bởi lời đề nghị của Bác sĩ Yersin.
 • 16h00 Xe đưa quý khách về lại điểm hẹn. Chào tạm biệt, kết thúc chương trình.

GIÁ VÉ TOUR “THEO DẤU CHÂN BÁC SĨ YERSIN”

Tổ chức theo đoàn từ 10 người trở lên. Giá 700.000 đồng/người.

Xem thêm bài viết liên quan:

YERSIN – ÔNG NĂM Ở KHÁNH HOÀ VÀ VIỆT NAM

TOUR “HANG RÁI ĐỒNG CỪU VĨNH HY VƯỜN NHO”

HỒ SUỐI DẦU Ở KHÁNH HOÀ

NHA TRANG, ĂN GÌ ? Ở ĐÂU?

KHÁM PHÁ HÒN BÀ Ở CAM LÂM KHÁNH HOÀ

THÁP BÀ PO-NAGAR NHA TRANG

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.