CÁCH BẢO QUẢN RONG NHO


Rong nho biển là loài rong biển giàu các hoạt chất sinh học như vitamin nhóm A, nhóm B, nhóm C, polyphenol, chlorophyll,… và đặc biệt là caulerpin – một chất có tác dụng kích thích vị giác làm ngon miệng cũng như có khả năng chữa bệnh, giúp điều hòa huyết áp và tăng cường tiêu hóa, kháng ung thư, chống đông tụ, kháng virus, chống oxy hóa. Đáng chú ý, rong nho chứa một hàm lượng omega 3 và omega 6 khá cao, giúp phát triển các tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp điều tiết hàm lượng cholesterol trong máu, chữa trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Vì vậy rong nho được nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin và một số nước khác ở Đông Nam Á rất ưa chuộng sử dụng. (Xem thêm 7 LỢI ÍCH CỦA RONG NHO BIỂN)


Tuy nhiên, thời gian bảo quản rong nho tươi khá ngắn. Nếu rong nho bảo quản trong môi trường không khí bình thường, sau 01 ngày nhanh chóng bị hư hỏng. Nếu rong nho được bảo quản trong hộp xốp, bao màng nilon theo cách thông thường của các loại rau quả khác, sau 3 ngày cũng nhanh chóng bị hư hỏng.
Một phần nguyên nhân của sự nhanh chóng hư hỏng của rong nho đến từ việc rong nho có cấu trúc mô lỏng lẻo, thân trái mọng nước nên dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, một phần do quá trình sơ chế rong nho sau thu hoạch chưa phù hợp.

Vì vậy, để đảm bảo độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vốn có trong rong nho, cần phải bảo quản đúng cách rong nho. Trong bài viết rất ngắn này Chạm sẽ chia sẻ cách bảo quản rong nho tươi và rong nho tách nước vốn là 2 sản phẩm phổ biến nhất hiện nay.

CÓ 2 LOẠI RONG NHO PHỔ BIẾN

Trên thị trường xuất hiện phổ biến rong nho tươirong nho khô hay gọi là rong nho tách nước. Sở dĩ người ta có rong nho khô hay tách nước để giúp rong nho giữ được lâu hơn vận chuyển đi xa hơn sang các nước như Nhật Bản, Mỹ hay Hàn Quốc. Nhu cầu sử dụng rong nho ở những quốc gia Đông Á và Mỹ rất lớn. Mỗi loại rong nho lại có thời gian và cách bảo quản cần chú ý riêng.

Rong nho tươi

Rong nho tươi có thể sử dụng trực tiếp sau khi làm sạch không cần chế biến thêm. Rong nho sau thu hoạch có nhiều tạp chất vô cơ và hữu cơ cũng như vi sinh vật bám trên rong, vì vậy rửa rong nho sau thu hoạch là cần thiết nhằm loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật bám trên bề mặt của rong, giảm nguy cơ gây hư hỏng rong khi bảo quản.
Rong nho tươi thành phẩm bán tại chợ và siêu thị đã được nuôi dưỡng lại cho khỏe sau khi thu hoạch khỏi thân và làm sạch. Mục đích của quá trình nuôi lại rong nho nhằm tạo điều kiện cho rong lành các vết thương và phục hồi sức khỏe sau thu hoạch, vận chuyển và rửa rong nho.

Hai quá trình rửa rong và nuôi lại rong thường chỉ có thể thực hiện trong nước biển nên phần này dành cho những người bán rong. Người tiêu dùng mua rong tại chợ và siêu thị nên thực hiện rửa qua nước sạch trước khi sử dụng.

Thu hoạch rong nho bằng tay

Vì chứa nhiều nước nên rong nho tươi chỉ có thể bảo quản từ 5 đến 7 ngày trong điều kiện bình thường và thật khô ráo. Chính vì vậy khi người ta đóng hộp rong bán hay lót thêm lớp giấy thấm nước phía dưới đáy hộp. Đặc biệt, tuyệt đối không bỏ rong nho tươi trong tủ lạnh vì sẽ làm rong héo ngay. Sau thời hạn trên thì bạn không nên tiếp tục sử dụng rong nho nữa vì nó sẽ bị suy giảm chất lượng rất nhanh. Trái nho sẽ teo đi theo thời gian, chất dinh dưỡng cũng vậy.

Lưu ý: Rong nho tươi muốn giữ được lâu phải được nuôi lại trong bể sục khí ô-xy với nước biển độ mặn nước từ 32-35 phần nghìn để giữ rong được lâu.

Rong nho khô đã tách nước

Rong nho tách nước được sản xuất theo một quy trình xác định được nghiên cứu nhằm loại bỏ bớt phần nước trong trái rong hạn chến vi sinh vật phát triển qua đó giúp giữ rong được rất lâu hơn. Thậm chí đến 12 tháng!!! Cách sản xuất rong nho tách nước rất đơn giản có đề cập trong bài RONG NHO KHÁNH HOÀ. Hiện nay, người ta còn phát triển thêm một loại rong nho khô tên gọi là rong nho cách nhiệt. Nếu như tách nước bằng quay li tâm là cách tách nước phổ biển, dùng nhiệt loại bỏ bớt nước giúp rong giữ lại độ xanh tốt hơn. Theo đó rong nho đã tách nước có thể để được 6 tháng ngoài nhiệt độ môi trường bình thường và 12 tháng nếu bỏ trong tủ lạnh ngăn mát. Tất nhiên là để càng lâu chất dinh dưỡng cũng sẽ mất dần theo thời gian nhưng sẽ giảm đáng kể vào tháng thứ 7 nếu để ngoài môi trường thông thường và tháng 13 nếu để ngăn mát tủ lạnh. Một hiện tượng dễ thấy nếu rong để quá lâu hoặc bị nóng quá là biến đổi đổi sang màu vàng úa.

Thực tế, rong nho tách nước rất tiện dụng ngày nay. Tuỳ theo số lượng người ăn mà ta chọn gói 100gram hay 50 gram cho phù hợp. Cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong nhiều tháng. Cứ lúc nào cần ăn rau xanh là lôi ra thả vào tô nước sạch đợi cho rong nở đều ra khắp tô. Rứa thêm vào lần để bớt nước muối. Sau đó ướp đá rong nho để bớt tanh cũng như tăng độ giòn ngon khi ăn rong nho. Nước chấm thì có thể mua sốt mè rang, mayone, hay tương wasabi ở Vinmart; Bách Hoá xanh hoặc khi mua Chạm tặng kèm gói sốt mè rang.

Quá trình chuyển đổi từ rong nho khô sang rong nho tươi sau khi ngâm trong nước

CÁCH SỬ DỤNG RONG NHO TÁCH NƯỚC:

Đầu tiên cho rong nho tách nước vào tô đổ nước sạch.

Chờ rong nho nở đều trong vòng 3 đến 5 phút. Rong tách nước sẽ trở lại như rong nho tươi bình thường.

Có thể sử dụng cùng xì dầu mù tạp hoặc nước mắm Việt hay là sốt dầu mè…

Rong nho ngâm trong đá sẽ giòn hơn

Bật mí: Để tăng độ giòn tươi của rong, nên ngâm rong vào tô nước đá lạnh khoảng 3- 5 phút trước khi dùngVà phải dùng rong ngay sau khi đã sẵn sàng tránh để lâu rong sẽ bị teo đi.

Mua rong nho tách nước Khánh Hoà vui lòng liên hệ Mr Nam 0944 544 345 (Zalo)

Sản phẩm rong nho tách nước 100gram – Không tan nở gần 3 lần

Xem thêm:

RONG NHO KHÁNH HOÀ

7 LỢI ÍCH CỦA RONG NHO BIỂN

CÁCH ĂN RONG NHO VÀ MỘT SỐ MÓN ĂN GỢI Ý

NÔNG NGHIỆP SẠCH CỦA TỈNH KHÁNH HÒA

HẢI SẢN Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

TRẦM HƯƠNG KHÁNH HOÀ

RONG NHO VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP