GIẢM TỔN THẤT SAU KHI THU HOẠCH XOÀI


Khách hàng của SeaMangoes ở Thủ đô Hà Nội cách thủ phủ xoài Cam Lâm – Khánh Hòa 1.000km 2 ngày đi tàu lửa có lần chụp ảnh xoài úc họ mua ở siêu thị ngoài đó gửi cho tôi như hình bên dưới:

44948260_2299532616754923_1897544649048850432_n
Ảnh xoài Úc ở siêu thị tại Hà Nội. Màu sắc trái xoài khá tệ. Khả năng do thu hoạch chưa đúng độ chín và bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Tôi cũng giật mình với hình ảnh trái xoài xanh không xanh vàng không vàng mà thiếu hẳn màu đỏ của loại úc bình thường. Hỏi họ là trái này chín chưa vậy? Chín mềm rồi. Chà. Thế là những trái xoài úc tròn trịa ửng đỏ mà ai đó cung cấp từ trong nam ra lại thành như thế này sao. Bình thường hái xong lúc còn xanh nên không thấy được hình ảnh sau vài ngày của nó!!! Nhìn chán chả buồn ăn!

Thế là tôi quyết định tìm hiểu lý do ảnh hưởng lên hình ảnh bên ngoài của trái xoài Úc. Thấy có bài báo bảo Việt Nam mình: Cứ thu hoạch 100 trái xoài thì hao hụt gần 30 trái!

Đó là trích theo kết quả khảo sát tại 3 tỉnh trọng điểm trồng xoài của vùng ĐBSCL là Vĩnh Long, Đồng Tháp và Tiền Giang của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp quốc (UNIDO), tổn thất sau thu hoạch lên đến 26.9%. Con số này không hề nhỏ khi cũng theo tính toán của tổ chức này, tổng giá trị xoài của Việt Nam lên đến 490 triệu USD/năm. À, 1kg xoài úc loại 1 bán lúc tôi viết bài này là 50.000đ. Mỗi ngày tôi hái bán tầm 500kg thì được 25 triệu hụt mất 1/3 thì mất tiêu 8 triệu đồng… Thế là nếu tôi cố gẳng giảm tỷ lệ này xuống bằng một cách nào đó thì tiền tôi thu về sẽ nhiều hơn và quan trọng hơn là chất lượng chung của trái xoài sẽ cao hơn. Bởi vì: “Hao hụt sau thu hoạch là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc mở rộng đầu ra của mặt hàng xoài khi ảnh hưởng trực tiếp không những lên sản lượng mà còn làm giảm chất lượng trái xoài của Việt Nam trong và ngoài nước.”

Tôi cũng google “mangoes” tìm ra một trang thông tin bên xoài của nước Úc – Cái nguyên quán của giống R2E2 trồng ở Cam Lâm bây giờ đó. Bên ý họ trồng ít hơn nhưng mà bàn bản từ khâu trồng chăm sóc đến tận khi thu hoạch, thậm chí còn cả marketing cho xoài khi đến mùa nữa. Cụ thể, theo nghiên cứu thị trường đó với câu hỏi cho người ăn xoài thì: Điều gì là quan trọng nhất khi khách hàng quyết định mua xoài? Yếu tố quyết định đó là chất lượng quả xoài bao gồm:

  • độ ngọt: càng ngọt càng tốt, hem thích chua
  • hương thơm;
  • màu sắc vỏ cũng như thịt một cách trực quan: thích vàng bóng không bị tì vết trên vỏ
eee45a592d3fc861912e
Xoài Úc Cam Lâm. Liên hệ 0944 544 345 (Zalo)

Xem thêm: XOÀI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Theo thống kê của hiệp hội xoài của Úc thì nếu khách hàng ăn phải một quá xoài chất lượng tồi thì họ có xu hướng không tiếp tục mua xoài trong vòng từ 4 đến 6 tuần sau đó. Trong khi mùa xoài ngắn ngủi kéo dài 8 đến 12 tháng/ năm, thì khoảng thời gian đó sẽ là mất mát cho ngành xoài khi khách hàng không tiếp tục mua nữa. Từ đó, đầu ra của trái xoài bị ảnh hưởng kéo theo thu nhập của những bên liên quan trong chuỗi giá trị xoài từ người trồng đến trung gian thương lái và bán lẻ.

Qua bài viết sau SeaMangoes sẽ lần lượt chỉ ra một cách ngắn gọn nhất những nguyên nhân gây ra tổn thất cho trái xoài hiện nay và kinh nghiệm thực hiện của Pakistan cũng như Úc cho những vấn đề này. Hy vọng, bà con nông dân nói riêng và những người làm trong ngành xoài nói chung có thể chú ý để nâng cao sản lượng cũng như chất lượng của trái xoài sau thu hoạch.

Xem thêm: TẠI SAO CẦN BAO TRÁI CHO XOÀI?

39453722_2176418019066384_5536481254230196224_n
Cây xoài Úc ở Cam Lâm không quá cao để thuận tiện trong thu hoạch

Cũng cần biết thêm rằng tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ hao hụt xoài của Pakistan – quốc gia đứng thứ 3 thế giới về sản lượng xoài với khoảng 1,8 triệu tấn/năm năm 2009 là 30%. Nguyên nhân cũng chính từ những thói quen không đúng trong khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch nêu trên.

Khi tôi tìm hiểu về những nguyên nhân chính gây hao hụt hay giảm chất lượng xoài sau thu hoạch thì không khỏi ngạc nhiên các bạn ạ. Nhiều điều nho nhỏ tôi vẫn hay thấy mọi người ở quê làm nhưng không nghĩ nó laị có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái xoài như vậy. Ví dụ như là: hái không đúng kỹ thuật khiến mủ xoài dính lên vỏ sẽ khiến trái bị thâm, thậm chí là nấm hại lên chính nó và những trái xung quanh nếu không kịp rửa sạch.

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

CÂY XOÀI ĐÃ NUÔI SỐNG NGƯỜI DÂN QUÊ TÔI NHƯ THẾ….

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

Một cách chung nhất, có 5 lý do quan trọng khiến cho tổn thất sau thu hoạch của xoài ĐBSCL nói riêng, Việt Nam nói chung, ở mức cao. Có những hao hụt ngay tức thì sau thu hoạch nhưng cũng có những hao hụt xuất hiện muộn hơn khi trái xoài đến tay những trung gian hoặc thậm chí là đến tay người tiêu dùng. Ví dụ, những vết xước, dập trái hay mủ xoài dính lên vỏ chỉ phát hiện rõ sau từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, với cách hái và thu hoạch hiện nay, ngay sau khi trái xoài được hái từ vườn sẽ chuyển ra cho vựa rồi xuất ra thị trường ngay. Chính vì cách làm này nên khiến việc kiểm soát những hao hụt sau thu hoạch khó nhận thất bằng mắt thường trở nên quan trọng nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng của trái xoài ổn định từ người trồng đến người tiêu dùng cuối cùng.

  1. Kỹ thuật, thời gian thu hoạch chưa đúng;
  2. Không có giải pháp phòng chống mủ xoài…
  3. Vận chuyển sau thu hoạch không phù hợp;
  4. Không diệt khuẩn gây hại trái;
  5. Không giữ trái sau thu hoạch ở điều kiện nhiệt độ phù hợp
39453987_2176417892399730_4437369200146644992_n
Xoài úc Cam Lâm thu hoạch đạt độ chín sinh lý: vỏ đỏ

Một trong những điều khiến chất lượng xoài giảm sút chính là hái khi chưa già hay nói theo chuyên môn nông nghiệp là hái lúc xoài chưa đạt độ chín sinh lý. Xoài được thu hoạch quá sớm có thể kém mùi vị, và có thể không chín, trong khi thu hoạch quá muộn thì già hoặc quá chín. Tại sao sao việc chỉ hái xoài khi đã đạt độ chín sinh lý lại quan trọng? Trước tiên chín sinh lý là trạng thái mà khi hái khỏi cây hay không không ảnh hưởng đến quá trình chín của xoài. Quá trình chín có bản chất là chuyển glucozo thành đường giúp trái xoài bớt acid và tăng độ thơm ngọt. Chính vì vậy, nếu hái lúc xoài chưa đạt độ chín sinh lý sẽ khiến quá trình này bị gián đoạn khiến xoài của bạn ăn bị chua do đường chưa chuyển hóa hết hay acid còn tồn dư trong trái.

Xem thêm: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM?

Ngoài ra, bề ngoài trái xoài khi đó sẽ không vàng đều mà có màu xanh và vàng nhạt trông kém hấp dẫn. Nếu bạn là người tiêu dùng thấu hiểu tầm quan trọng của việc thu hoạch xoài đúng lúc sẽ giúp bạn lựa chọn được những trái xoài ngon nhất cho bạn và gia đình.

SML_PR_37
Thu hoạch bằng túi lưới như thế này sẽ giúp hạn chế thương tích lên trái xoài

Câu hỏi đặt ra là làm sao để biết xoài đạt độ chín sinh lý? Có nhiều cắt. Bằng cách quan sát phần gần cuống xoài để xác định xoài già chưa. Màu sắc 1/3 đã có màu vàng. Ngoài ra còn có những máy móc hiện đại có thể đo độ cứng xoài để xác định mức độ chín sinh lý của xoài. Hy vọng trong những bài viết sau tôi có thể chia sẻ thêm những phương tiện này. Nhưng trong giới hạn bài viết này, chỉ cần nắm được tầm quan trọng của việc thu hoạch đúng lúc và đồng đều sẽ giúp nâng cao chất lượng hay giảm hao hụt sau thu hoạch cho trái xoài.

Bên cạnh đó, thu hoạch xoài bằng những vật cạnh sắc nhọn hoặc cứng có thể làm trầy xước vỏ xoài ảnh hưởng không chỉ đến hình ảnh bên ngoài mà còn tạo cơ hội cho bệnh phát triển ở những vết thương. Có nhiều tác động không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể làm phần thịt bị dập.

Mủ xoài cũng là một tác nhân quan trọng ảnh hưởng lên chất lượng trái xoài sau thu hoạch. Mủ dính lên trái xoài có thể làm hư da xoài, trực quan có thể nhận ra tác động của nó lên trái xoài là những đốm màu đen ở khu vực gần cuống xoài. Nguyên nhân là trong mủ chứa nhiều acid, nếu dính lên da người còn có thể làm bỏng rát hoặc ăn da chứ chưa nói đến vỏ xoài. Ngoài ra, việc dính mủ có thể tạo điều kiện cho nhiều loại nấm mốc gây hại cho trái sau đó.

xoai uc 12
Cắt cuống xoài úc để loại bỏ hết mủ xoài

Xem thêm: LỢI ÍCH CỦA QUẢ XOÀI

Để giảm thiểu tác hại của mủ xoài có nhiều cách? Thao tác thu hoạch cắt sát cuống không để bủ chảy ra. Có thể sử dụng nước sạch kiềm tính (pH>7.5) để khử mủ xoài.

Ngày sau khi thu hoạch xoài nên được làm má. Trì hoãn việc làm mát sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ sau thu hoạch, và giảm chất lượng. Có nhiều cách làm mát: bằng nước, đem xoài vào để trong bóng mát thoáng gió nếu chưa thể chuyên chở về chỗ đóng gói hoặc xử lý vi khuẩn.

Vi khuẩn có hại có thể tồn tại trong suốt quá trình thu hoạch xoài mà việc rửa bằng nước sạch không giải quyết được vấn đề. Để tiêu diệt các vi khuẩn tồn sót lại trên bề mặt quả có thể sử lý bằng hóa chất (nước có pha Clo) hoặc phương pháp nhiệt (cho chạy qua nước nóng) một thời gian. Đối với xoài, xử lý ở 46,40C trong 65 – 90 phút sẽ cho hiệu quả cao. Đây có thể là phương pháp dễ thực hiện mà không phải đụng đến hóa chất áp dụng dễ dàng. Tuy nhiên, lưu ý quan trọng là phải làm mát ngay sau khi xử lý nhiệt bằng nước lạnh càng sớm càng tốt.

XoaiUcCamLamKhanhHoa2
Cây xoài úc ở Cam Lâm nhìn xa

Xem thêm: NHỮNG ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Ở CAM LÂM?

Trong suốt quá trình thu hoạch đến tiêu dùng, kiểm soát nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để giữ chất lượng nông sản. Những quả xoài sau khi hái khỏi cây vẫn tiếp tục hô hấp. Giữ xoài ở nhiệt độ thấp dưới 10 độ C đến 0 độ C sẽ giúp kéo dài tuổi thọ sau thu hoạch của xoài bằng cách giảm cường độ hô hấp, giảm tính nhạy cảm với khí etylen cũng như mất nước của trái. Giảm sự mất nước sẽ giảm được khô héo của xoài. Chính vận dụng nguyên lý này mà các nước châu âu mới có chuyện hái táo một mùa mà có táo bán quanh năm bằng cách đưa táo vào trữ trong các kho lạnh quản lý nhiệt độ thích hợp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, sau những vụ mùa trúng là những câu chuyện mất giá. Đã đến lúc chúng ta nên quan tâm hơn đến khâu bảo quản trong và sau thu hoạch giúp giảm bớt thiệt hại cũng như nâng cao giá trị chất lượng cũng như sử dụng của trái xoài. Những lưu ý nhỏ bên trên hy vọng sẽ mang đến những tác động lớn cho bà con trồng xoài ở Cam Lâm nói riêng và các nơi khác nói chung.

12042882_944534198917059_5899616241741943392_n
Xoài úc càng chịu nắng càng đỏ đẹp và được giá. Liên hệ 0944 544 345

Xoài mua ở đâu?

  • Liên hệ với chúng tôi để lấy thông tin mua bán sỉ lẻ xoài hoặc bánh xoài trên cả nước qua sđt 0944544345. Cảm ơn!

Đặc biệt nhận đóng gói giao xoài theo địa chỉ để làm quà biếu!

  • Ngoài ra, chúng tôi cung cấp rổ nhựa các loại để đóng xoài và giải pháp sấy trái cây các loại (hệ thống sấy và phương pháp sấy). Vui lòng liên hệ Nam 094 544 345

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

CÂY XOÀI TỨ QUÝ Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

BẢN ĐỒ XOÀI VIỆT NAM

XẾP HẠNG CÁC LOẠI XOÀI

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

CÂY XOÀI ĐÃ NUÔI SỐNG NGƯỜI DÂN QUÊ TÔI NHƯ THẾ….

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA