XOÀI ĐÀI LOAN Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA


MỘT TRONG SỐ NHIỀU GIỐNG XOÀI TRỒNG TẠI VÙNG ĐẤT CÁT CAM LÂM KHÁNH HÒA

Xoài Đài Loan là một giống xoài ngoại nhập vào được trồng nhiều vùng ở nước ta, trong đó có cả huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Miền đất nắng gió Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa vốn có thổ nhưỡng phù hợp nên trồng được rất nhiều loại xoài. Trong số đó có nhiều loại xoài nổi tiếng tạo nên thương hiệu xoài Cam Lâm như xoài Úc, xoài tây (canh nông) và xoài Hòa Lộc. Tuy nhiên ít người biết được rằng xoài Đài Loan cũng được trồng khá nhiều ở Cam Lâm. Xem thêm về Một số giống xoài trồng tại Cam Lâm.

KÍCH THƯỚC TRÁI LỚN VÀ CÓ THỂ ĂN SỐNG

Khác so với những giống xoài phổ biến khác ở Cam Lâm như xoài Úc, xoài tây (canh nông), Hòa Lộc, xoài Đài Loan xanh có thể ăn ngọt khi trái còn già mà chưa cần chín. Hay nói cách khác, xoài Đài loan có thể ăn sống hoặc chín đều được.

Kích thước trái khá lớn từ 1 đến 1,5 kg/ trái, ùi dầy, thịt quả chắc, ít xơ, hạt mỏng, ăn ngọt đậm. Vì độ ngọt lúc nó còn xanh nên giống xoài này thường hay được người nông dân sử dụng bao trái chống ruồi phá hoại.

Cam Lâm có 2 loại xoài Đài Loan đó là Đài Loan đỏ và Đài Loan xanh phân biệt dựa trên màu sắc vỏ của chúng. Giống xoài xanh phổ biết hơn. Ngoài ra, hương vị của 2 loại xoài này cũng khác nhau. Cá nhân admin thì thích xoài Đài Loan xanh hơn vì nó có mùi hương dễ chịu hơn.

Xoài Đài Loan Xanh
Xoài Đài Loan đỏ

Cây xoài Đài Loan trồng khoảng 18 tháng đã có thể cho trái và bắt đầu ổn định từ năm thứ 2 trở đi. Giống xoài đài loan xanh còn có khả năng thích nghi tốt với nhiều loại đất kể cả đất phền và đất nhiễm mặn nhẹ.

Giá bán sỉ trại vườn của xoài đài loan xanh giao động từ 25.000đ đến 40.000 tùy từng thời điểm. Vụ chính của xoài Đài Loan ở Cam Lâm từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm.

Cam Lâm là một huyện ven biển của tỉnh Khánh Hòa ngoài nổi tiếng vì có Bãi Dài đang trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng phía Nam tỉnh thì ở đây còn có đặc sản xoài Cam Lâm. Xoài Cam Lâm cũng đã được bảo hộ thương hiệu năm 2017 cho 3 giống xoài đặc trưng trong số nhiều giống xoài được trồng tại đây. Xoài trồng trên xứ xở miền cát trắng nắng gió Cam Lâm có hương vị thơm ngon riêng biệt. Cũng từ đây cho ra những sản phẩm như xoài sấy dẻo hay nổi tiếng hơn là bánh xoài được bày bán nhiều ở thành phố Nha Trang.

Trẻ em Hàn Quốc du lịch Khánh Hòa ghé đến vườn xoài Cam Lâm để trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của Chạm Khánh Hòa

Xem thêm những bài viết liên quan khác:

Advertisement