ĐẶC SẢN SÁ SÙNG Ở KHÁNH HÒA


Sá Sùng là một loài hải sản quý có nhiều ở khánh hòa

Ngoài tên gọi là sá sùng, thì nhiều nơi còn biết đến với tên gọi như sâu đất, giun biển, bi bi, địa sâm. Sá sùng là loài thủy sản tầng đáy có thể giúp cải thiện môi trường ao nuôi.

Sá sùng có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh và Khánh Hòa được xem là một món hải sản quý với nhiều công dụng trong ẩm thực và y học. Theo Đông y sá sùng còn như một vị thuốc quý, với công dụng làm giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí, thanh mát cơ thể.

Sá sùng được khai thác tự nhiên ở các bãi triều ven các đảo. Các bãi triều này có địa hình phẳng, rộng, nghiêng thoải về phía biển . Ngoài đặc điểm của một bãi triều thấp ven biển, các bãi triều này còn được bao quanh bởi các dãy núi trên đảo hay cấu tạo kiểu dạng bãi triều trong các vụng. Kiểu địa hình đặc biệt bao quanh này đã tạo cho các bãi triều có điều kiện khá yên tĩnh về sóng gió, thuận lợi cho sá sùng sinh sống và phát triển.

Sá sùng ăn nhiều món nhưng món ăn ngon nhất vẫn là sá sùng nướng muối ớt. Thịt dai càng nhai càng ngọt thịt. Ngày xưa, sá sùng thường được dùng để nấu nước dùng, nước lèo cho bún, miến, phở. Có sá sùng thì chẳng cần dùng đến hạt mỳ chính.

Nếu có dịp ghé qua Khánh Hòa bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản sá sùng nhé. Và nếu bạn chọn hình thức du lịch homestay để ở cùng người dân và cùng trải ghiệm cảm giác đi bắt sá sùng như thế nào sao không thử một lần đến với Cam Lâm Khánh Hòa nhỉ?

Người ta thường đi bắt sá sùng vào sáng sớm, theo những ổ đất mà chúng để lại trên mặt biển sau khi ngoi lên kiếm ăn mỗi đêm. Thấy dấu vết sá sùng, chỉ cần xúc sâu vào lớp cát sẽ “tóm” ngay được chúng bên dưới. Chế biến sá sùng rất công phu, phải rạch dọc theo thân, lộn nó ra để chà xát thật kỹ với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh. Sá sùng phải rửa nhiều lần, ngay dưới vòi nước mạnh, đến khi có màu trắng ngà mới là sạch.

Mùa vụ: Mùa khai thác chính từ tháng 2 đến tháng 10, tập trung từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. 

Hình thức và dụng cụ khai thác: Tiến hành đào hang/lỗ sá sùng bằng chiếc mai có lưỡi bằng thép, cán bằng gỗ lim. Lưỡi mai dài khoảng 25cm, toàn bộ chiều dài từ cán đến lưỡi dài khoảng 1,6m. Lựa chọn sá sùng bằng tay và chỉ khai thác sá sùng có kích thước từ 6cm trở lên.

Xem thêm về một số đặc sản khác:

RONG NHO Ở KHÁNH HOÀ: RAU XANH CỦA BIỂN

BÁNH XOÀI VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

MỰC RIM ME NHA TRANG

NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG Ở NHA TRANG – KHÁNH HÒA

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA