XOÀI SẤY DẺO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN ĐƯỢC BIẾT


Là một lựa chọn thay thế cho xoài tươi, xoài sấy dẻo là một trong những sản phẩm được quan tâm tìm kiếm và sử dụng gần đây…

Hy vọng với bài viết rất ngắn nhưng đầy đủ sẽ giúp bạn hiểu rõ để có thể chọn mua được những sản phẩm xoài sấy dẻo an toàn và chất lượng hơn về sau.

  1. NGUYÊN TẮC CHUNG CỦA SẤY DẺO TRÁI CÂY
  2. NGUYÊN LIỆU SẤY DẺO XOÀI
  3. GIÁ THÀNH SẢN PHẨM XOÀI SẤY
  4. ƯU ĐIỂM XOÀI SẤY DẺO SO VỚI XOÀI TƯƠI

NGUYÊN TẮC CHUNG CỦA SẤY DẺO TRÁI CÂY

Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy gia nhiệt (sấy dẻo) là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 50 – 70oC, tương đương nhiệt độ phơi sản phẩm dưới nắng. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Đến một độ khô nhất định, sản phẩm được đưa ra làm mát và đóng bao bì. Lượng nước trong trái cây sấy dẻo vẫn được bảo quản một phần sau khi sấy.

Về máy móc sấy dẻo thì đa dạng nhiều chủng loại. Ngon hay không ở kỹ thuật sấy và cả nguyên liệu dùng sấy dẻo.

NGUYÊN LIỆU SẤY DẺO XOÀI

Có một tỷ lệ đường kính.

Tất nhiên phải từ xoài. Tuy nhiên bạn nên đọc kỹ thành phần ghi trên bao bì sản phẩm. Cụ thể có xoài đã cắt miếng là chủ yếu. Bên cạnh những sản phẩm 100% từ xoài thì vẫn có những sản phẩm có đường kính, chất phụ gia khác. Nguyên nhân là vì lớp đường bổ sung sẽ giúp giữ miêng xoài sấy dẻo dẻo lâu hơn bình thương.

Xoài sấy tự nhiên 100% dễ bị khô cứng theo thời gian hơn nên khả năng bán hàng thấp hơn. Nếu bạn không thích đường hay ăn kiêng thì nên đọc kỹ điều này trên bao bì. Tỷ lệ đường kính trong sản phẩm khoảng 8 đến 10% tuỳ nhà sản xuất.

Xoài gì sấy cũng quan trọng

Đa phần ở Việt Nam các doanh nghiệp sấy xoài lớn đều sử dụng chung 1 loại xoài để sấy đó là xoài keo. Tên tiếng anh là Keaw hay acacia mango. Lý do thì có 2 lý do chính. Một là gía xoài keo thuộc loại thấp nhất. Hai là tỷ lệ phần hạt thấp so với các loại xoài khác.

Xoài keo hay Tà Keo là tên gọi lấy theo vùng trồng xoài của Campuchia. Xoài này sản lượng rất lớn và rẻ cũng được trồng một số tỉnh giáp ranh Campuchia của Việt Nam. Xoài ăn sống và cả ăn chín. Vô Sài Gòn tràn ngập xoài này bán ở các xe ven đường.

Xoài keo xanh

Tất cả các loại xoài đều có thể sấy dẻo được. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà người ta chọn xoài keo từ trước đến giờ. Xoài Úc, Hoà Lộc đều có thể sấy dẻo nhưng giá thành sản phẩm sẽ rất cao. Ở phần giá cả xoài sấy mình sẽ nói cụ thể hơn cách ước lượng chi phí.

Xem thêm: XOÀI ÚC SẤY DẺO – ĐẶC SẢN CAM LÂM

GIÁ THÀNH SẢN PHẨM XOÀI SẤY

Làm sao biết mình không mua bị hớ quá với ma trận giá cả xoài sấy dẻo hiện nay?

Sấy xoài bằng máy thì chi phí lớn nhất sau xoài nguyên liệu và đường (nếu có) là điện và nhân công cắt gọt, đóng bao bì. Tính nhanh cứ 10kg xoài tươi thì cho ra 1 kg xoài sấy dẻo. Hao hụt từ phần hạt, nước,… và tay nghề nhân công cắt miếng. Như vậy nếu sấy dẻo bằng xoài có giá 10.000 đ/kg thì thành phẩm không thể có giá thấp hơn khoảng 100.000đ/kg vì còn chưa tính chi phí nhân công, điện, đường…

Chính vì điều này mà người ta chọn xoài keo để sấy là chủ yếu vì giá rẻ. Xoài Hoà Lộc vài chục nghìn kilo thì giá thành phẩm phải lên vài trăm nghìn hay cả triệu bạc. Quá là cao để cạnh tranh. Xoài keo mua từ biên giới Campuchia về tới Cam Lâm Khánh Hoà cũng giao động 4-5.000đ/kg thôi.

Xoài Úc ở Cam Lâm sấy cũng chọn mua vào những giai đoạn rớt giá thể thảm chỉ tầm 2-3kg/kg xoài loại. Chứ bình thường 30-40kg/kg khó lòng mà đem đi sấy được. Ở Cam Lâm chủ yếu là xoài tây, úc (R2E2, ít KP…) và không trồng xoài keo. Xem thêm: NHỮNG LOẠI XOÀI PHỔ BIỂN Ở CAM LÂM

ƯU ĐIỂM XOÀI SẤY DẺO SO VỚI XOÀI TƯƠI

  • Trái cây sấy bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và là một bữa ăn nhẹ tiện dụng trong những chuyến đi dài khi không có tủ đông.
  • Trái cây sấy rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Trái cây sấy chứa cùng một lượng chất dinh dưỡng như trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong một vỏ bọc nhỏ hơn nhiều.
  • Trái cây sấy dẻo chứa hàm lượng đường tự nhiên và năng lượng vượt trội. Vì lượng nước trong trái cây sấy đã được rút bỏ một phần nên đường và lượng calorie cô lại và tăng cao hàm lượng theo thể tích, gồm các đường tự nhiên như fructose và glucose.

Xem thêm:

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

XOÀI ÚC SẤY DẺO – ĐẶC SẢN CAM LÂM

XOÀI KEITT Ở KHÁNH HOÀ LÀ XOÀI GÌ?

Xem thêm:

XOÀI CÁT THƠM Ở NHA TRANG


Xoài Cát Thơm hay một số người gọi là xoài cát ngọt hoặc xoài Nha Trang (bán ở Nha Trang nhiều) là một trong những đặc sản xoài của tỉnh Khánh Hoà bên cạnh xoài tây/canh nông hoặc xoài Úc…

Keep reading

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA


Nguồn gốc xuất xứ của giống xoài tây ở Cam Lâm Khánh Hòa bắt nguồn từ  thời Pháp thuộc.  Người Pháp đến Việt Nam mang theo trồng giống xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chính vì lịch sử lâu đời như vậy nên những gốc xoài tây ở đây có cây trồng trên 60…

Keep reading

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG XOÀI


Quy trình làm Bánh Xoài nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng cả quá trình đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận của người làm bánh. Bên canh đó chất lượng bánh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết như: nắng, gió, độ dày mỏng của lớp bánh. Và để giúp Bạn…

Keep reading

Xem bảng giá tổ Yến Sào Khánh Hoà do Chạm Khánh Hoà cung cấp tại đây:

NhaNest - Cung cấp yến sào Khánh Hoà

SẢN PHẨM ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

Mã 1. Chân yến thô

Rating: 3.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Tổ đã làm sạch tạp chất bên ngoài còn lại ít lông phía trong. Cần phải làm sạch thêm trước khi sử dụng.

Mã 2. Chân yến rút lông

Rating: 4.5 out of 5.

Phần tổ yến được tạo đầu tiên giúp tổ bám chắc vào vách đá. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 3. Yến vụn tinh chế

Rating: 4 out of 5.

Phần tổ yến bị vỡ khi khai thác hoặc do tự nhiên và sơ chế. Đã được làm sạch sẽ có thể dùng ngay không cần làm sạch thêm.

Mã 4. Yến rút lông nguyên tổ

Rating: 5 out of 5.

Phần tổ yến còn nguyên vẹn đã được làm sạch sẽ có thể sử dụng ngay không cần làm sạch thêm.

Advertisement

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.